Hạn chế hen phế quản khi chuyển mùa

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Tôi bị bệnh hen phế quản đã 3 năm và khi thời tiết giao mùa thì bệnh nặng hơn khiến nhiều lúc tôi không thở được. Không biết có cách nào để hạn chế hen phế quản khi chuyển mùa không? Thanh Phương (Cầu Giấy, Hà Nội)
Trả lời
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Hen phế quản là bệnh lý về đường hô hấp khá phổ biến có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Bệnh thường hay tái phát hoặc nặng lên khi thời tiết chuyển mùa. Đây là bệnh khó chữa trị dứt điểm, rất tái đi tái lại do nhiều nguyên nhân.

Làm thế nào để hạn chế hen phế quản tái phát là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Làm thế nào để hạn chế hen phế quản tái phát là câu hỏi được nhiều người quan tâm


Thay đổi thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh tái lại, nặng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Trong trường hợp của bạn, bị hen phế quản đã 3 năm, không biết bạn còn dùng thuốc điều trị bệnh không? Bạn nên tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, dùng liên tục, đúng liều lượng và thời gian chữa trị để kiểm soát tốt bệnh.
Hen phế quản có thể tái phát lại khi gặp các dị nguyên gây bệnh. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng. Bạn có thể áp dụng các biện pháp sau đây để hạn chế hen phế quản khi chuyển mùa.
bv_1002_size_770_250px_24

  • Khi hen phế quản gây khó thở, bạn nên uống nhiều người hoặc hít hơi nước để làm loãng đỡm, dễ thở hơn.
  • Bạn cần tránh ăn hoặc hít những vật thường gây cơn hen như khói thuốc lá, khói bụi, lông vật nuôi, phấn hoa, đồ hải sản….
  • Cần giữ vệ sinh sạch sẽ nhà ở và nơi làm việc. Phơi nắng giường, đệm, chăn gối.
  • Bạn cần thường xuyên tập thể dục thể thao để nâng cao sức khoẻ, sức đề kháng, từ đó bệnh hen sẽ không có cơ hội phát tác. Khi tập luyện, chú ý tập tăng các động tác liên quan đến hệ hô hấp, tập thở.
Người bệnh cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển mùa, tránh hít phải khói bụi bẩn...sẽ ngăn ngừa bệnh tái phát

Người bệnh cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển mùa, tránh hít phải khói bụi bẩn…sẽ ngăn ngừa bệnh tái phát

  • Nên giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển mùa, cần đeo khẩu trang, bịt khăn ấm khi ra đường để tránh gió lùa khiến bệnh tái phát trở lại.

Bạn nên tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh đơn thuốc chữa hen phế quản phù hợp. Tích cực dùng thuốc sẽ giúp kiểm soát tình trạng bệnh, ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.
Chúc bạn luôn khỏe!
 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital