Hàm lượng nhu cầu sắt của trẻ mỗi ngày là bao nhiêu?

Sắt cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác, mẹ cần được bổ sung đủ hàm lượng nhu cầu sắt của trẻ mỗi ngày để cơ thể của bé có thể tham gia vào quá trình tạo máu nuôi các cơ quan trong cơ thể. Nhiều ba mẹ thấy con có biểu hiện da xanh, ăn kém nghi ngờ bé bị thiếu máu do thiếu sắt nhưng không biết nên bổ sung sắt với hàm lượng bao nhiêu? bổ sung khi nào? bổ sung thông qua thức ăn hay sử dụng thuốc bổ sung sắt? Để tìm hiểu về vấn đề trên, mời ba mẹ cùng tham khảo bài viết sau đây.

Vì sao phải bổ sung sắt cho trẻ mỗi ngày?

hàm lượng nhu cầu sắt của trẻ mỗi ngày là bao nhiêu?

Sắt tham gia vào quá trình tạo máu, nuôi các cơ quan trong cơ thể vì vậy ba mẹ cần bổ sung đủ hàm lượng sắt mỗi ngày cho bé. (ảnh minh họa)

Mỗi ngày cơ thể của trẻ cần bổ sung đủ hàm lượng nhu cầu sắt để tham gia vào quá trình tạo máu, nuôi sống các cơ quan. Sắt được coi là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho quá trình tạo máu, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển. Phần lớn các trường hợp thiếu máu hiện nay ở cả trẻ em và người lớn, chủ yếu là do thiếu sắt.

Khi trẻ bị thiếu sắt, có thể gây ra bệnh lý thiếu máu, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và chất lượng cuộc sống của trẻ. Trên thực tế, rất nhiều cha mẹ chưa có kiến thức về cách chăm sóc và bổ sung đúng, đủ hàm lượng sắt cho trẻ. Dẫn đến việc lạm dụng các loại thuốc bổ, các loại thực phẩm chức năng, khiến sắt không được bổ sung đúng cách, gây dư thừa và phản tác dụng, điều này gây ảnh hưởng “ngược” đến sức khỏe của trẻ.

Do đó việc bổ sung sắt cho trẻ cần đảm bảo đúng và đủ hàm lượng cần thiết, như vậy trẻ mới phát triển và hoàn toàn khỏe mạnh.

Hàm lượng nhu cầu sắt của trẻ mỗi ngày là bao nhiêu?

hàm lượng nhu cầu sắt của trẻ em mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi và cân nặng

Hàm lượng nhu cầu sắt cần thiết mỗi ngày cho trẻ, cần dựa trên độ tuổi của trẻ. (ảnh minh họa)

Xét về hàm lượng nhu cầu sắt cần thiết mỗi ngày cho trẻ, cần dựa trên độ tuổi của bé như sau:

  • Trẻ từ 1-3 tuổi cần khoảng 7mg/ngày.
  • Trẻ từ 4-8 tuổi cần khoảng 10mg/ngày.

Nếu trẻ chỉ bị thiếu máu ở mức nhẹ, thì không cần bổ sung sắt qua đường uống. Đối với trường hợp này ba mẹ chỉ cần bổ sung cho trẻ qua chế độ ăn uống giàu sắt để trẻ hấp thụ hàm lượng sắt qua thức ăn.

Trong trường hợp trẻ bị thiếu máu thiếu sắt ở chế độ nặng, thì mới sử dụng phương pháp bổ sung sắt qua đường uống. Nhưng cần phải được sự tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, có như vậy mới đảm bảo con được bổ sung đủ sắt mà vẫn an toàn và khỏe mạnh.

Bổ sung sắt cho trẻ bằng cách nào?

bổ sung hàm lượng nhu cầu sắt cho trẻ mỗi ngày bằng cách nào

Bổ sung sắt có thể qua chế độ ăn uống thực phẩm giàu sắt hoặc bổ sung qua đường uống, tuy nhiên khi bổ sung qua đường uống ba mẹ cần có sự tư vấn của bác sĩ. (ảnh minh họa)

Nguồn sắt tốt có trong thức ăn động vật là các nội tạng: tim, gan, bầu dục. Nguồn sắt tốt có trong thức ăn thực vật là đậu đỗ và các loại rau có màu xanh sẫm. Sắt có trong thức ăn động vật hấp thu tốt hơn trong thức ăn thực vật nhưng trong rau quả lại có nhiều vitamin C giúp cơ thể hấp thu và sử dụng sắt có hiệu quả hơn.

Chúng ta có thể lựa chọn các sản phẩm bổ sung với liều lượng phù hợp, chú ý là sắt đã được bổ sung trong khẩu phần ăn, tránh lạm dụng việc sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt gây dư thừa trong cơ thể trẻ.

Vì vậy, để bổ sung sắt cho bé cách tốt nhất là ba mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chỉ định cách bổ sung hiệu quả nhất thông qua chế độ ăn và sử dụng thuốc bổ (nếu cần thiết).

Chuyên khoa Nhi tại Hệ thống y tế Thu Cúc, là địa chỉ thăm khám và điều trị UY TÍN nhiều bệnh lý Nhi khoa, khi đến đây trẻ sẽ được các bác sĩ thăm khám, xác định hàm lượng sắt trong cơ thể trẻ và tư vấn phương pháp bổ sung sắt tốt và an toàn nhất cho trẻ.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân