Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Gợi ý 7 cách tránh thai sau sinh an toàn

Gợi ý 7 cách tránh thai sau sinh an toàn

Tránh thai sau sinh là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho mẹ và bé. Dưới đây là những biện pháp tránh thai phổ biến, được nhiều người sử dụng.Gợi ý 7 cách tránh thai sau sinh an toàn

1. Vì sao cần tránh thai sau sinh?

Nhiều chuyên gia khuyến cáo mẹ nên đợi ít nhất 2 năm mới lên có thai lại đối với sinh mổ và ngắn hơn với sinh thường. Trong khi đó, chỉ khoảng 6 tuần sau khi sinh, mẹ cũng có thể mang thai lại. Việc có thai quá sớm sau khi mới sinh xong có thể để lại những hậu quả đáng tiếc như:

Cơ thể mẹ chưa kịp phục hồi sau sinh, gây thiệt thòi cho em bé trong bụng và ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ.

Em bé thứ nhất cũng không được bú mẹ và chăm sóc chu đáo

Nhất là với những mẹ sinh mổ, việc có thai sớm sau sinh còn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng vì nguy cơ bục vết mổ cũ là rất cao. Đã có nhiều trường hợp mẹ phải đau xót bỏ thai vì mang bầu lại quá sớm để phòng ngừa những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.

Vì thế, mẹ nên tham khảo những cách ngừa thai sau sinh dưới đây và ý thức hơn về khoảng cách an toàn giữa hai lần mang thai.

Tránh thai sau sinh mổ

Tránh thai sau sinh mổ

2. Cách tránh thai sau sinh

2.1. Phương pháp tránh thai sau sinh tạm thời

Hiện nay, những phương pháp tránh thai sau sinh tạm thời được nhiều mẹ ưu tiên ngay cả khi đã sinh đủ số con mong muốn. Tuy nhiên, chưa có phương pháp tránh thai tạm thời nào đạt 100% hiệu quả nên mẹ nên cân nhắc.

Vô kinh khi cho con bú

Khi mẹ cho con bú liên tục, cơ thể sẽ tiết ra hormone prolactin có tác dụng tăng cường sự tiết sữa đồng thời ngăn chặn sự rụng trứng. Vì thế, nhiều mẹ cho rằng chỉ cần vẫn cho con bú đều đặn là có thể tránh thai sau sinh. Phương pháp này là có cơ sở nhưng chỉ hiệu quả với những mẹ chưa có kinh lại trong vòng 56 ngày sau sinh và cũng không đạt 100%.

Sử dụng bao cao su

Đây là cách tránh thai sau sinh rất phổ biến, dễ dàng thực hiện, hiệu quả cao, tránh được những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng phương pháp này gây “mất cảm giác, lại khá phiền phức và tốn kém. Một số người có nguy cơ dị ứng với chất có trong bao cao su cũng không thể áp dụng phương pháp tránh thai sau sinh này.

cách tránh thai sau sinh tạm thời

Sử dụng bao cao su để tránh thai sau sinh

Dùng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có thể được sử dụng dưới hai dạng: uống hoặc tiêm, đạt hiệu quả cao nếu dùng đường tiêm. Tuy nhiên, phương pháp này phải sử dụng hàng ngày và có thể gây ra một số tác dụng phụ, ảnh hưởng đến mật độ xương với phụ nữ trẻ tuổi.

2.2. Phương pháp ngừa thai sau sinh vĩnh viễn

Thường những cặp vợ chồng ở độ tuổi trung niên hoặc không còn mong muốn sinh con sẽ dùng những phương pháp tránh thai này.

Tránh thai sau sinh bằng cách tính ngày rụng trứng

Dựa vào ngày rụng trứng, chị em có thể tính toán được thời điểm được coi là “an toàn”: Tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của lần có kinh tiếp theo. (Xem chi tiết)

Phương pháp này không mất chi phí gì, dễ thực hiện, nhưng chỉ áp dụng được với những mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều hoặc xê dịch không đáng kể, vẫn có những trường hợp “có thai ngoài mong muốn”.

Tránh thai sau sinh bằng cách tính ngày rụng trứng

Tính ngày rụng trứng để ngừa thai sau sinh

Đặt vòng tránh thai

Đây cũng là một trong những phương pháp tránh thai sau sinh phổ biến, bằng cách đưa một dụng cụ chuyên dụng vào làm thay đổi về sinh hóa tế bào nội mạc, khiến trứng không thể thụ tinh và làm tổ.

Đặt vòng đạt hiệu quả cao, giá rẻ và có thể dùng trong vòng 5 năm, tuy nhiên mẹ cần đến các cơ sở y tế để đặt và tháo vòng theo lịch, thời gian đầu sử dụng cũng có thể gặp một số hiện tượng như rong kinh, khó chịu,

Triệt sản nữ

Triệt sản nữ có thể thực hiện ngay khi mổ lấy thai hoặc trong 24-36 giờ sau sinh, là thủ thuật khiến tinh trùng và trứng không gặp nhau. Phương pháp này chỉ cần thực hiện 1 lần, đạt hiệu quả gần như tuyệt đối, không ảnh hưởng đến sức khỏe và sữa mẹ, không làm giảm ham muốn nhưng cần lựa chọn địa chỉ y tế uy tín để thực hiện.

tránh thai bằng cách triệt sản nữ

Triệt sản nữ

Triệt sản nam

Bằng cách thắt ống dẫn tinh khiến tinh trùng không thể gặp trứng. Phương pháp này cũng không làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới, đạt hiệu quả tránh thai cao, thực hiện đơn giản, không dùng dao. Tuy nhiên, cũng cần chú ý lựa chọn bệnh viện uy tín để thực hiện thủ thuật này.

Trên đây là 7 cách tránh thai sau sinh phổ biến, các cặp vợ chồng nên có sự thống nhất và nhờ tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các cặp đôi và là địa chỉ uy tín về sản phụ khoa được nhiều chị em tin tưởng. Liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn chi tiết, cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital