Trang chủ » Dịch vụ khám » Gói khám đa khoa » Gói khám Nhi » Gói khám sức khỏe và phát hiện dậy thì sớm cho trẻ từ 7 đến 15 tuổi

Gói khám sức khỏe và phát hiện dậy thì sớm cho trẻ từ 7 đến 15 tuổi

Gói khám sức khỏe và phát hiện dậy thì sớm cho trẻ từ 7 đến 15 tuổi được xây dựng bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Gói khám kết hợp kiểm tra sức khỏe tổng quát và theo dõi nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ. Bất kỳ cha mẹ nào cũng không nên bỏ qua gói khám này cũng những thông tin hữu ích dưới đây. 

Menu xem nhanh:

1. Dậy thì sớm ảnh hưởng tới trẻ như thế nào?

Dậy thì là giai đoạn phát triển sinh lý bình thường của cơ thể – chuyển tiếp từ trẻ em thành người lớn. Tuổi dậy thì ở trẻ gái bắt đầu từ 8 – 12 tuổi, và ở trẻ trai là 9 – 14 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng dậy thì sớm ở trẻ diễn ra rất phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trẻ xuất hiện các biểu hiện về thể chất và hormone của tuổi dậy thì trong giai đoạn sớm hơn bình thường sẽ được coi là dậy thì sớm.

Cha mẹ chớ vội mừng khi thấy con lớn phổng phao, bởi dậy thì sớm có thể gây ra một số vấn đề về thể chất, đồng thời ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ.

– Hạn chế sự phát triển chiều cao: Trẻ dậy thì sớm thường cao nhanh hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Tuy nhiên, xương trưởng thành nhanh hơn bình thường dẫn đến việc ngừng phát triển sớm. Đây là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm có chiều cao thấp hơn khi trưởng thành.

– Ảnh hưởng tâm lý của trẻ: Tự ti, lo sợ, thậm chí trầm cảm hay sống khép mình,… là những vấn đề tâm lý có thể gặp phải ở trẻ bị dậy thì sớm. Sự khác biệt về mặt thể chất đối với bạn bè cùng tuổi khiến trẻ lo lắng và bối rối trong việc xử trí, vì ở độ tuổi này trẻ gần như chưa thể chủ động làm tốt việc vệ sinh cá nhân. Lâu dần, điều này có thể để lại di chứng tâm lý cho trẻ khi trưởng thành.

– Sớm có nhu cầu sinh lý: Tăng trưởng hormone sớm làm đẩy nhanh ham muốn tình dục. Trong khi trẻ chưa kịp trang bị kiến thức về tình dục an toàn, thì vấn đề này xảy ra sẽ để lại một số hậu quả đáng tiếc. Một số bệnh lây qua đường tình dục, vấn nạn nạo phá thai,… đều sẽ để lại những tổn thương về mặt thể chất và tinh thần cho trẻ sau này.

Chính vì vậy, khám tầm soát dậy thì sớm là biện pháp quan trọng, không chỉ giúp phát hiện bệnh sớm mà còn đưa ra phương hướng điều trị hiệu quả, bảo vệ sức khỏe của trẻ. Trên cơ sở khám sàng lọc phát hiện dậy thì sớm, việc điều trị dậy thì sớm cho trẻ sẽ đem lại những lợi ích như: Cải thiện chiều cao, ngưng trưởng thành sinh dục, giảm nguy cơ quan hệ sinh dục sớm, tránh xảy ra tình trạng lạm dụng tình dục, dự phòng những rối loạn tâm lý có thể xảy ra ở trẻ.

dậy thì sớm ở trẻ

Dậy thì sớm ngăn trẻ phát triển chiều cao tối đa ở độ tuổi trưởng thành

2. Làm thế nào để biết con dậy thì sớm?

2.1. Cách phát hiện dậy thì sớm cho trẻ

Cha mẹ cần theo dõi sát sao sự phát triển của trẻ theo từng giai đoạn. Một số dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết trẻ bị dậy thì sớm là:

– Ở bé gái: Mọc lông nách hoặc lông mu, hình dáng cơ quan sinh dục ngoài thay đổi, và dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là có kinh nguyệt.

– Ở bé trai: Có lông nách hoặc lông mu, tinh hoàn hoặc dương vật to lên, nổi mụn trứng cá, thay đổi giọng nói (trầm đi).

Ngoài ra, việc tăng nhanh về chiều cao và cân nặng đều là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ dậy thì sớm ở cả hai giới. Cụ thể, trẻ sẽ cao nhanh và lớn vọt lên so với bạn bè đồng trang lứa. Tuy nhiên, cha mẹ đừng vội mừng khi thấy trẻ bỗng cao lớn nhanh, bởi chỉ vài năm sau trẻ sẽ ngừng phát triển chiều cao. Đến độ tuổi trưởng thành, trẻ có thể không đạt chiều cao tối đa.

Nếu nghi ngờ con trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm, cha mẹ hãy đưa con đến gặp bác sĩ để thăm khám và tư vấn. Ngoài ra, cha mẹ có thể kết hợp kiểm tra sức khỏe tổng quát cho trẻ. Đây là hai hoạt động thiết yếu, giúp cha mẹ theo dõi sự phát triển của trẻ, đồng thời phòng ngừa mọi dấu hiệu bệnh tật.

2.2. Đăng ký gói khám phát hiện dậy thì sớm cho trẻ – Áp dụng tại cơ sở 286 Thụy Khuê

Gói khám sức khỏe và phát hiện dậy thì sớm cho trẻ từ 7 đến 15 tuổi hiện được áp dụng tại cơ sở 286 Thụy Khuê (trực thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI). Dưới đây là chi tiết danh mục khám:

ksk dậy thì

Gói khám chỉ áp dụng tại cơ sở 286 Thụy Khuê

3. Chủ động phòng ngừa nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ

Bên cạnh việc thăm khám, cha mẹ nên chú ý chế độ sinh hoạt phù hợp để chủ động phòng ngừa nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ. Theo đó, các cha mẹ cần bỏ túi một vài lưu ý sau:

– Xây dựng chế độ ăn uống khoa học: Trước đó, cha mẹ cần tham khảo tư vấn từ bác sĩ dinh dưỡng, và lên thực đơn đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ. Theo từng giai đoạn, trẻ cần bổ sung nhóm chất thiết yếu để cơ thể phát triển tự nhiên.

Hãy lưu tâm trong việc lựa chọn thực phẩm tươi mới, tránh thực phẩm chứa chất biến đổi gen, chứa hormone tăng trưởng. Ngoài ra, cần hạn chế đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm quá nhiều dầu mỡ chất béo hoặc có hàm lượng đường cao.

– Tạo thói quen vận động cho trẻ: Tránh nguy cơ béo phì – một trong những nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ. Cha mẹ nên tích cực tạo cho trẻ thói quen vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày. Một số bộ môn thể thao có thể cải thiện thể lực và giúp trẻ giải phóng năng lượng như đá bóng, nhảy dây, bơi lội,…

– Thường xuyên theo dõi chiều cao và cân nặng của trẻ để điều chỉnh sớm, tránh xảy ra tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ.

– Đặc biệt, thận trọng khi để trẻ tiếp xúc với các sản phẩm như kem, mỹ phẩm, thuốc có chứa estrogen và testosterone. Bởi vì điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone sinh dục.

trẻ dậy thì sớm

Khám sức khỏe kết hợp khám tổng quát hàng năm cho trẻ

Môi trường sống ngày càng thay đổi, khiến tỷ lệ trẻ bị dậy thì sớm tăng lên đáng kể. Các bậc cha mẹ đừng chủ quan, hãy chủ động phòng ngừa và tạo điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển tự nhiên!

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital