Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Góc chia sẻ: Kinh nghiệm mang thai đôi mẹ bầu cần lưu ý

Góc chia sẻ: Kinh nghiệm mang thai đôi mẹ bầu cần lưu ý

Mang thai đôi là điều tuyệt vời mà không phải phụ nữ nào cũng có cơ hội được trải qua. Tuy nhiên, song thai cũng có thể gây ra những nguy cơ nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và con. Vì vậy, bài viết sau chia sẻ kinh nghiệm mang thai đôi cực hữu ích cho các bà bầu.

1. Thai đôi được hình thành như thế nào?

Song thai là hiện tượng phổ biến nhất trong mang đa thai, chiếm đến 90% tổng số phụ nữ đa thai.
Dựa theo sinh học, thai đôi được chia thành hai loại là thai đôi cùng trứng (hay thai đôi đồng hợp tử) và thai đôi khác trứng (hay thai đôi dị hợp tử).

Sự khác biệt giữa thai đôi cùng trứng và thai đôi khác trứng

Sự khác biệt giữa thai đôi cùng trứng và thai đôi khác trứng

Thai đôi cùng trứng là một hợp tử được hình thành từ một cặp trứng và tinh trùng. Sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ chia thành hai phần để phát triển thành hai cá thể riêng biệt. Hai đứa trẻ sinh cùng trứng sẽ chung nhau thai và giống nhau về đặc điểm hình thức, giới tính.
Còn thai đôi khác trứng, hay còn gọi là cặp song sinh không giống nhau, là hiện tượng cùng lúc rụng hai quả trứng và thụ thai với hai tinh trùng hoàn toàn riêng biệt.

2. Kinh nghiệm mang thai đôi: Những khác biệt so với thai đơn

2.1 Quá trình thai nghén nặng hơn

Hàm lượng hormone hCG cao hơn phụ nữ mang thai đơn sẽ gây ra tình trạng ốm nghén nặng hơn. Tình trạng này xảy ra mạnh nhất trong 3 tháng đầu, có xu hướng giảm bớt từ tuần 12 đến 14 của thai kỳ.
Theo một số bác sĩ tư vấn, mẹ bầu song thai hay cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, đau lưng vào các sáng ngay sau khi tỉnh dậy. Ngoài ra, mất ngủ và ợ nóng cũng xảy ra thường xuyên trong thời kỳ ốm nghén của mẹ song thai.

2.2 Xuất huyết thai kỳ xuất hiện nhiều hơn

Điều này hay xảy ra với phụ nữ sinh đôi, sinh ba và sinh tư, chảy máu âm đạo liên tục xảy ra trong 9 tuần đầu. Đây là dấu hiệu mẹ cần đặc biệt chú ý, dù lượng máu chảy ít hay nhiều, đều cần thăm khám bác sĩ để hỗ trợ kịp thời. Trường hợp này thường đi kèm với cơn đau tử cung.

2.3 Tăng cân nhiều trong quá trình mang thai

Cân nặng tăng là điều hiển nhiên xảy ra với phụ nữ có thai. Tuy nhiên, với cặp song sinh, vì có hai em bé nên mẹ tăng cân nhiều hơn, hai nhau thai và nhiều nước ối hơn.

Bác sĩ khuyến khích lượng tăng cân trung bình của mẹ mang thai đơn là từ 10 đến 11,5kg, và khoảng 13,5 – 16 kg cho mang thai đôi. Phụ nữ song sinh không nên tăng vượt 18 kg trong quá trình thai nghén, sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

Theo lời khuyên của bác sĩ sản khoa, tốt nhất là trong 3 tháng đầu, phụ nữ mang thai đôi tăng từ 2 đến 3 kg. Giai đoạn thứ hai từ tuần 13- tuần 20, mỗi tuần tăng 0,5-0,7kg. Từ tuần 21 trở đi, 0,5-1kg một tuần.

Kinh nghiệm mang thai đôi cho thấy mẹ bầu thường bị tăng cân nhiều hơn thai đơn

Kinh nghiệm mang thai đôi cho thấy mẹ bầu thường bị tăng cân nhiều hơn thai đơn

2.4 Thai máy xảy ra sớm hơn

Với phụ nữ mang song thai, thai máy hay còn được gọi là cử động thai sẽ sớm hơn. Theo dân gian, hiện tượng này hiểu đơn giản là “em bé đạp”, có thể xuất hiện từ tuần 16 của thai kì. Trong khi đó, các bà mẹ mang thai đơn cảm nhận được chuyển động thai nhi khoảng từ 18 tuần trở lên.

3. Biện pháp giúp chẩn đoán mang thai đôi

Siêu âm là phương pháp để chẩn đoán thai đôi sớm nhất, đơn giản nhất và hiệu quả chính xác nhất. Vì phương pháp này thực hiện ngay trong 3 tháng đầu thai kỳ, phát hiện từ tuần thứ 6 đến tuần 8.
Tuy vậy, phải tới tuần 10-12 thì bác sĩ mới có thể khẳng định được chắc chắn vì lúc này hai nhau thai hoàn toàn riêng biệt, bắt đầu hình thành đầu và tim thai.

4. Những nguy cơ mẹ bầu dễ gặp phải khi mang thai đôi

4.1. Kinh nghiệm mang thai đôi cho thấy mẹ bầu dễ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ

Trong quá trình mang thai đôi, các hormone của nhau thai gia tăng gấp đôi so với thai đơn, làm rối loạn việc sản xuất insulin – giúp điều hòa lượng đường trong máu này.

Bên cạnh đó, nhu cầu lượng đường của mẹ bầu sinh cũng cao hơn vì sự phát triển cùng lúc của thai nhi. Vì vậy tỷ lệ mắc tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ có song thai sẽ cao hơn bình thường.

4.2. Kinh nghiệm mang thai đôi cho thấy mẹ bầu dễ mắc hội chứng tiền sản giật

Đây là hội chứng bệnh lý rối loạn huyết áp của phụ nữ mang thai, xuất hiện sau tuần 20 của thai nhi với dấu hiệu: tụt huyết áp, phù tay chân, và tiểu đạm. Theo các bác sĩ thai sản, hiện tượng này có thể xuất hiện sớm hơn và nghiêm trọng hơn với trường hợp song thai.
Khi mắc tiền sản giật trong thời kỳ song thai, các bộ phận cơ thể người mẹ bị ảnh hưởng, tiêu biểu mắt, đầu, tay, chân và một số cơ quan: não, tim, gan. Trong một số trường hợp mắc tiền sản giật nặng, em bé được sinh ra sớm hơn so với ngày dự sinh dưới sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

4.3 Sinh non

Sinh non là biến chứng khá phổ biến của người mẹ sinh đôi khi con số gặp tình trạng này lên tới hơn 50% trong thai phụ mang song thai. Theo kinh nghiệm mang thai đôi, đa phần các trường hợp em bé song sinh được ra đời khi thai kỳ chạm mốc 37 tuần tuổi vì thời điểm này mẹ nguy cơ gặp nguy cơ biến chứng cao nhất của quá trình song thai đó là chết lưu.
Thời điểm sinh có thể xảy ra sớm hơn mốc trên, khoảng 34-36 tuần trong trường hợp mẹ mang thai đôi nhưng chỉ có một bánh rau. Tùy tình hình sức khỏe của mẹ và bé, thời gian sinh được thay đổi nhằm hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Sinh non là biến chứng phổ biến thường gặp ở những phụ nữ có thai đôi

Sinh non là biến chứng phổ biến thường gặp ở những phụ nữ có thai đôi

 

4.4 Tỷ lệ sinh mổ cao

Những biến chứng mang thai đôi mà mẹ bầu phải đối mặt: tiền sản giật, đái tháo đường, sẽ làm suy giảm khả năng đẻ thường.
Ngoài ra, mang bầu 2 bé cùng lúc làm cho túi ối bị căng dẫn đến bất thường của ngôi thai như: ngôi thai ngược, ngôi ngang hoặc 2 ngôi chèn vào nhau không chúc vào tiểu khung…, phải nhờ can thiệp của bác sĩ mổ.

5. Kinh nghiệm mang thai đôi: Những việc mẹ bầu nên làm

5.1 Thực hiện chế độ ăn khoa học

Thông thường, phụ nữ mang song thai cần phải bổ sung nhiều năng lượng hơn so với đơn thai. 2700 kcal là lượng mà bạn cần bổ sung mỗi ngày để nuôi dưỡng cho hai bé. Vì vậy một chế độ dinh dưỡng khoa học là việc làm đầu tiên của mẹ bầu để ngăn ngừa tối đa các biến chứng của mang thai đôi.
Thực đơn cho mẹ bầu song thai cần đủ chất lượng, phong phú, ưu tiên các sản phẩm giàu sắt như: các loại thịt đỏ, các loại ngũ cốc giúp thai phụ ổn định huyết áp, bổ sung máu hạn chế nguy cơ tiền sản giật, sinh non. Ngoài ra thực phẩm chứa nhiều axit folic như rau cải, măng tây duy trì trong khẩu phần ăn để phòng tránh dị tật bẩm sinh của trẻ.

5.2 Kiểm soát thai kỳ một cách chặt chẽ

Mẹ bầu song thai thường được khuyên đến bác sĩ thường xuyên hơn để theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé. Khi thai kì bắt đầu bước sang tháng thứ 4, việc siêu âm càng được chú trọng, thời gian được bác sĩ khuyến khích cho mẹ bầu sinh đôi là 1 tuần/lần. Có như vậy mới có thể phát hiện sớm các biến chứng thai sản nguy hiểm và đánh giá tình trạng thai nhi để có hướng can thiệp kịp thời, hạn chế tình huống xấu xảy ra.

Trong quá trình mang thai đôi, mẹ bầu cần phải theo dõi sức khỏe thường xuyên

Trong quá trình mang thai đôi, mẹ bầu cần phải theo dõi sức khỏe thường xuyên

5.3 Uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ

Trong quá trình mang bầu thai đôi, mẹ được khuyến khích sử dụng các loại thuốc hỗ trợ dinh dưỡng để đảm bảo thai nhi luôn khỏe mạnh.
Các loại thuốc bổ sung vitamin D, canxi, kẽm sẽ là lựa chọn hàng đầu không chỉ giúp mẹ phòng ngừa biến chứng của thai đôi mà còn đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi, con sinh ra an toàn và khỏe mạnh.

5.4 Khâu cổ tử cung

Khâu tử cung được bác sĩ chỉ định nhiều ở phụ nữ mang thai đôi. Việc này giúp tránh được tình trạng cổ tử cung mẹ mở sớm do sự phát triển 2 em bé trong bụng mẹ cùng một lúc và giảm nguy cơ trẻ sinh thiếu tháng nhất có thể.

Trên đây là một số điều liên quan đến kinh nghiệm mang thai đôi như dấu hiệu nhận biết, triệu chứng hay gặp, việc nên làm tốt cho thai nhi. Hy vọng với kinh nghiệm được chia sẻ, các bà mẹ mang thai song sinh sẽ có một thời kỳ thai nghén thật thoải mái.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital