Giúp mẹ bầu hiểu hơn về xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Phan Đình Sáu

Bác sĩ Sản phụ khoa

Sàng lọc trước sinh NIPT là một trong những phương pháp hiện đại và được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn. Hãy cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu kỹ hơn về xét nghiệm NIPT và các thông tin quan trọng bố mẹ cần nắm trước khi tiến hành thực hiện phương pháp này nhé!

1. Mục đích của sàng lọc trước sinh NIPT

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh, hay NIPT (Non-Invasive Prenatal Testing), được thực hiện để đánh giá nguy cơ của thai nhi đối với một số bệnh di truyền mà không gây tổn thương cho mẹ bầu hoặc thai nhi. Mục đích chính của NIPT là phân tích ADN tự do của thai nhi từ máu của thai phụ để xác định sự xuất hiện của các bất thường gen di truyền như hội chứng Down, Edwards và Patau…

Down là một trong những hội chứng được sàng lọc thông qua xét nghiệm NIPT

Down là một trong những hội chứng được phát hiện thông qua xét nghiệm NIPT

Phân tích DNA giúp đánh giá nguy cơ của thai nhi đối với các bệnh di truyền, từ đó quyết định liệu phải tiếp tục với các xét nghiệm chẩn đoán sớm hay không. Từ kết quả sàng lọc sẽ cung cấp thông tin chính xác để giúp mẹ bầu đưa ra quyết định đúng đắn và chuẩn bị tốt hơn cho quá trình mang thai và chăm sóc sau này.

2. Tại sao NIPT được nhiều mẹ bầu lựa chọn?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) đang được nhiều mẹ bầu lựa chọn vì nó mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với các xét nghiệm truyền thống:

– NIPT có độ chính xác cao, thường đạt tới 99,9%, giúp xác định nguy cơ của thai nhi đối với các hội chứng gen một cách chính xác và đáng tin cậy.

– An toàn và tiện lợi: Không yêu cầu can thiệp xâm lấn vào tử cung, NIPT thu mẫu máu từ mẹ, giảm rủi ro cho mẹ bầu và thai nhi, đồng thời mang lại trải nghiệm tiện lợi cho mẹ bầu.

– Kết quả của NIPT thường được cung cấp nhanh chóng, giúp mẹ bầu có thêm thời gian để chuẩn bị tâm lý và quyết định chăm sóc thai nhi một cách hiệu quả hơn.

– Phát hiện đa dạng các vấn đề bất thường: NIPT không chỉ giúp phát hiện các hội chứng gen phổ biến như Down, Edwards, và Patau mà còn có thể phát hiện nhiều loại bệnh khác, đảm bảo rằng mẹ bầu có toàn bộ thông tin cần thiết.

– So với với phương pháp xét nghiệm khác như Double test, Triple test thì NIPT thường được ưu tiên cho các trường hợp thai phụ ở mức nguy cơ cao, giúp tập trung chẩn đoán và chăm sóc cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Kết quả của NIPT ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố khác như cân nặng mẹ bầu, giảm nguy cơ cần phải làm lại xét nghiệm như ở Double Test và Triple Test

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT thường được khuyến khích cho các đối tượng có nguy cơ cao về dị tật gen ở thai nhi.

NIPT test thường được khuyến khích cho các đối tượng có nguy cơ cao về dị tật gen ở thai nhi.

Sàng lọc trước sinh NIPT không chỉ đem lại độ chính xác cao mà còn giảm rủi ro đáng kể và mang lại kết quả nhanh chóng, thể hiện sự ưu việt so với các phương pháp truyền thống, chính vì thế mà NIPT được các mẹ bầu rất tin tưởng và lựa chọn.

Mặc dù chi phí sàng lọc NIPT khá cao, nhưng đổi lại với độ chính xác, an toàn và cung cấp các thông tin quan trọng thì NIPT đang được đánh giá là phù hợp với số tiền mà các mẹ bỏ ra.

3. Quy trình quá trình thực hiện NIPT và các vấn đề mẹ bầu cần lưu ý

NIPT thường được thực hiện trong khoảng thời gian từ tuần thứ 9 đến tuần thứ 10 của thai kỳ. Ở tuần thứ 9, thai nhi có đủ mẫu máu để phân tích ADN mà không cần đến thủ thuật xâm lấn. Đây là khoảng thời gian mà NIPT cho kết quả chính xác cao, giúp phát hiện các dị tật gen và sự thay đổi số lượng nhiễm sắc thể (NST).

3.1 Mẹ bầu trong trường hợp nào cần thực hiện sàng lọc trước sinh NIPT?

Các chị em phụ nữ thường trải qua một thai kỳ với nhiều sự lo lắng, không biết chính xác liệu thai nhi có phát triển bình thường hay có bất kỳ dị tật bẩm sinh nào. Với phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT giúp mẹ giảm bớt tâm trạng lo âu và quản lý tốt tình trạng sức khỏe thai nhi. NIPT cần thiết với các mẹ bầu, dưới đây là một số đối tượng tiềm ẩn nguy cơ cần thực hiện sàng lọc NIPT

– Phụ nữ mang thai ở độ tuổi sau 35, phụ nữ ở độ tuổi này có nguy cơ cao hơn về sự xuất hiện của các dị tật gen ở thai nhi.

– Những gia đình có tiền sử về dị tật gen hoặc NST thường được khuyến khích thực hiện sàng lọc.

– Các kết quả sàng lọc trước đó có phát hiện bất thường: Nếu các phương pháp sàng lọc trước đó (như Double test, Triple test) cho kết quả có nguy cơ cao, NIPT là lựa chọn để xác định chính xác hơn.

– Mẹ bầu có bất thường về gen ở những lần sinh trước: Trường hợp này có nguy cơ gia tăng các vấn đề bất thường và NIPT giúp đưa ra thông tin chính xác về nhiễm sắc thể…

– Mẹ bầu có nhu cầu xác định các bất thường về gen một cách chính xác và an toàn: NIPT là phương pháp không xâm lấn và mang lại độ chính xác cao, là sự lựa chọn an toàn cho việc đánh giá dị tật gen.

3.2 Các bước thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT

Sau khi tìm hiểu và đặt lịch để tiến hành làm xét nghiệm, mẹ sẽ được các bác sĩ tư vấn và hướng dẫn về quy trình thực hiện NIPT. Nên chọn các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi làm NIPT. Quy trình thực hiện NIPT gồm:

– Tư vấn thông tin: Thai phụ được tư vấn về quy trình sàng lọc NIPT, giải đáp mọi thắc mắc và nhận thông tin về các loại dị tật có thể được kiểm tra.

– Tiến hành lấy máu: Bác sĩ thu mẫu máu từ tay thai phụ. Mẫu máu chứa ADN tự do từ thai nhi, cung cấp thông tin về các biến đổi gen có thể xuất hiện.

Chi phí xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT có thể biến động tùy theo nhiều yếu tố

Chi phí xét nghiệm trước sinh NIPT có thể biến động tùy theo nhiều yếu tố

– Phân tích mẫu: Mẫu máu được đóng gói và vận chuyển đến phòng thí nghiệm để tiến hành xét nghiệm. Tại phòng lab, mẫu máu được xử lý để lấy ADN tự do từ thai nhi. Quy trình này đảm bảo chất lượng mẫu và chuẩn bị cho bước xét nghiệm chính.

Bằng việc sử dụng kỹ thuật hiện đại, ADN tự do từ thai nhi được các chuyên gia phân tích để đánh giá các yếu tố gen và có thể phát hiện các dị tật gen của thai nhi.

– Tư vấn kết quả: Bác sĩ cung cấp tư vấn chi tiết về kết quả phân tích được, giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ mẹ bầu trong việc quyết định những việc cần thực tiếp theo. Mẹ bầu sẽ nhận được kết quả sàng lọc NIPT trong khoảng từ 7-10 ngày sau khi lấy mẫu xét nghiệm.

3.3 Các lưu ý khi lựa chọn cơ sở làm xét nghiệm NIPT

Khi quyết định lựa chọn có sở y tế để thực hiện sàng lọc NIPT, mẹ bầu cần lưu ý một số yếu tố quan trọng cần được xem xét:

– Chọn bệnh viện hoặc trung tâm y tế có chất lượng dịch vụ cao, đồng thời trang bị các thiết bị hiện đại để đảm bảo kết quả chính xác.

– Đội ngũ chuyên gia y tế tại cơ sở đó có đủ chuyên môn và kinh nghiệm để tư vấn và hỗ trợ chuyên sâu lĩnh vực sàng lọc NIPT hay không.

– Kiểm tra thời gian mà cơ sở y tế cung cấp kết quả sàng lọc, đặc biệt là nếu có mong muốn nhận kết quả nhanh chóng.

– So sánh chi phí sàng lọc tại các địa chỉ khác nhau và đảm bảo rằng chi phí bao gồm cả các phí liên quan để tránh bất ngờ sau này. Chi phí có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau bao gồm các dịch vụ cụ thể, mức độ chi tiết của sàng lọc. Mẹ bầu nên liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế đó để có thông tin chi tiết và chính xác.

– Cung cấp dịch vụ hỗ trợ và tư vấn tận tình, giúp khách hàng hiểu rõ về quy trình và kết quả sàng lọc.

– Đánh giá quy trình đăng ký và làm xét nghiệm tại cơ sở đó cần đảm bảo thuận tiện và đơn giản.

Trên đây là những thông tin quan trọng về phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT, hy vọng sẽ hữu ích với mẹ bầu. Nếu mẹ bầu có nhu cầu thực hiện NIPT hoặc cần tư vấn các thông tin liên quan, vui lòng liên hệ Thu Cúc TCI để được hỗ trợ nhanh chóng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital