Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Giúp bạn hiểu rõ về xét nghiệm protein toàn phần

Giúp bạn hiểu rõ về xét nghiệm protein toàn phần

Protein là một thành phần đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động chức năng của cơ thể. Bất kỳ sự thay đổi bất thường nào về hàm lượng protein trong máu đều phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn đang có vấn đề. Vậy bạn đã đã hiểu rõ về phương pháp xét nghiệm protein chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhé.

1. Tổng quan chung về protein toàn phần

Protein toàn phần trong máu của chúng ta gồm có 3 thành phần chính đó là: albumin, fibrinogen và globulin. Trong đó, tế bào gan là nơi tổng hợp albumin và fibrinogen, còn globulin sẽ được tạo nên bởi các tế bào miễn dịch (như lách, tủy xương, tế bào lympho,…).

Trong cơ thể người, protein đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sinh lý bình thường:

– Protein được cấu tạo từ hơn 20 loại acid amin khác nhau, là thành phần tham gia tạo nên mô, tế bào để giúp cho cơ thể tăng trưởng và phát triển hơn.

– Albumin trong máu có chức năng duy trì áp lực thẩm thấu keo, khiến cho nước không đi ra ngoài mạch máu và ổn định quá trình trao đổi muối nước.

– Đóng góp vào việc duy trì độ cân bằng pH cho máu.

– Globulin trực tiếp tham gia vào quá trình đáp ứng miễn dịch trong cơ thể, giúp chống lại các tác nhân vi khuẩn ở bên ngoài. Còn Fibrinogen sẽ thúc đẩy quá trình đông máu và bảo vệ cơ thể.

– Protein có vai trò thực hiện việc liên kết, vận chuyển các chất acid béo, hormone steroid, enzyme,… tới các cơ quan của cơ thể .

Hàm lượng protein trong cơ thể sẽ phản ánh được tình trạng sức khỏe và các bất thường liên quan đến bệnh lý về gan, khớp, thận… Bên cạnh đó, chỉ số xét nghiệm protein tăng cao hoặc giảm thấp bất thường giúp phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm để bác sĩ có những chẩn đoán chính xác về bệnh.

tìm hiểu về xét nghiệm protein

Hàm lượng protein trong cơ thể phản ánh một phần sức khỏe của bạn

2. Tìm hiểu về xét nghiệm protein toàn phần trong máu và nước tiểu

Thông thường, protein sẽ có hàm lượng nhất định ở trong máu và không có trong nước tiểu của con người. Như vậy, khi nồng độ protein trong máu thay đổi hoặc xuất hiện protein ở nước tiểu được coi là những triệu chứng bất thường cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

2.1. Xét nghiệm protein ở trong máu

Có thể thấy, protein trong máu đóng vai trò rất quan trọng, giúp cấu tạo nên tế bào và trực tiếp tham gia vào quá trình hoạt động sinh lý của cơ thể. Phương pháp xét nghiệm này có ý nghĩa giúp cho việc đo hàm lượng albumin và globulin của cơ thể. Nồng độ protein trong máu sẽ phản ánh các tình trạng bất thường của bệnh lý đường tiêu hóa, tình trạng dinh dưỡng, gan, thận,… để từ đó biết cách điều trị và phòng ngừa kịp thời.

2.2. Xét nghiệm protein ở trong nước tiểu

Trong nước tiểu của người bình thường sẽcó rất ít hoặc không có hàm lượng protein. Vì vậy, nếu người bệnh thực hiện xét nghiệm kiểm tra thấy có xuất hiện một lượng protein ở trong nước tiểu thì chứng tỏ thận của bạn đang gặp phải vấn đề nào đó.

Bên cạnh đó, khi thận hoạt động kém, bị suy giảm chức năng hoặc có vấn đề bất thường sẽ khiến cho lượng protein bị bài xuất ra ngoài nhiều hơn. Do đó, việc đo nồng độ protein niệu có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh lý về thận tiết niệu.

xét nghiệm protein trong nước tiểu là gì

Nếu nhận thấy lượng protein xuất hiện bất thường trong nước tiểu thì có thể sức khỏe bạn đang gặp vấn đề

3. Chỉ số protein tăng hoặc giảm phản ánh điều gì

3.1. Chỉ số protein trong máu

Giá trị bình thường của protein trong máu dao động khoảng từ 60 – 80 g/L, trong đó albumin sẽ trong khoảng 38 – 54 g/L và globulin từ 26 – 42 g/L.

Chỉ số protein trong máu tăng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng protein có trong máu, có thể kể đến như:

– Bệnh viêm tụy cấp, loét dạ dày tá tràng, viêm tủy xương, .

– Các tình trạng nhiễm trùng cấp, rối loạn protein máu, mất nước.

– Các bệnh lý về gan như: vàng da tắc mật, xơ gan, viêm gan do virus, ung thư gan giai đoạn tiến triển,…

– Bệnh đái tháo đường.

– Bệnh về thận như: hội chứng thận hư, bệnh viêm cầu thận mạn.

– Bệnh về khớp như: u lympho Hodgkin, viêm khớp dạng thấp, đa u tủy xương, lupus ban đỏ hệ thống,…

Chỉ số Protein trong máu giảm

Điều này phản ánh bạn có thể đang gặp phải một số vấn đề như:

– Tình trạng tế bào gan bị suy giảm chức năng dẫn đến việc giảm tổng hợp albumin.

– Chỉ số Globulin sẽ giảm trong các trường hợp bạn đang ở giai đoạn sau sinh, mắc hội chứng thận hư, bỏng, bệnh lý đường ruột, do hòa loãng máu, người bị suy giảm gamma globulin bẩm sinh,…

– Chỉ số Fibrinogen giảm nếu bạn mắc các bệnh lý về gan, bệnh huyết khối, suy giảm fibrinogen bẩm sinh, sử dụng thuốc tiêu fibrinogen,…

3.2. Protein trong nước tiểu

Bình thường trong nước tiểu của chúng ta sẽ không có protein hoặc có một lượng rất nhỏ dưới 150 mg/24 giờ. Nếu lượng protein xuất hiện trong nước tiểu lớn thì có thể bạn đang gặp phải vấn đề như:

– Các bệnh lý suy giảm chức năng thận, nhiễm trùng đường tiết niệu.

– Bị sốt cao.

– Bị suy tim phải và bệnh lý mạch vành.

– Do làm việc và lao động quá sức.

– Đặc biệt, với phụ nữ có thai, nếu xuất hiện protein niệu trong 3 tháng kèm tăng huyết áp và phù nề sẽ là triệu chứng cảnh báo tình trạng nhiễm độc thai nghén.

– Bên cạnh đó nếu phụ nữ mang thai xét nghiệm thấy protein trên mức 300 mg/ngày thì có khả năng nghi ngờ bị tiền sản giật.

xét nghiệm protein như thế nào

Bệnh lý suy giảm chức năng thận cũng có thể khiến lượng protein thay đổi

4. Khi nào có thể thực hiện phương pháp xét nghiệm này?

Xét nghiệm protein toàn phần là một loại xét nghiệm cơ bản và được thực hiện khá phổ biến trong việc thăm khám sức khỏe tổng quát. Bạn có thể đề nghị tiến hành làm xét nghiệm này bất kỳ lúc nào nếu có nhu cầu muốn kiểm tra nồng độ protein của mình.

Ngoài ra, những người mắc phải các bệnh lý liên quan đến gan, thận, đường tiêu hóa là đối tượng thường được bác sĩ khuyến cáo thực hiện xét nghiệm này định kỳ để đánh giá sự tiến triển của bệnh và theo dõi hiệu quả của việc điều trị.

Bên cạnh đó, bạn có thể tiến hành xét nghiệm này nếu thấy:

– Chán ăn, ăn không ngon miệng, giảm cân không rõ nguyên nhân.

– Cơ thể luôn mệt mỏi, thiếu năng lượng làm việc.

– Có dấu hiệu bị sưng phù cơ thể.

– Đi tiểu tiện gặp khó khăn.

– Cảm thấy bị buồn nôn và nôn.

– Hoặc người bị chứng suy dinh dưỡng.

Có thể thấy, loại xét nghiệm này nếu được kết hợp cùng các bước thăm khám khác sẽ có giá trị lớn trong việc giúp bác sĩ phát hiện các bệnh lý về gan, thận, tiêu hóa,… Tại nhiều bệnh viện hiện nay cũng đã đưa phương pháp xét nghiệm này vào các gói khám sức khỏe tổng quát định kỳ để giúp tầm soát bệnh toàn diện nhất. Vì vậy, hãy chú ý lựa chọn cho mình cơ sở y tế uy tín để có kết quả thăm khám chính xác – hiệu quả nhất nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan