Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Giúp bạn hiểu rõ về tầm soát ung thư tuyến vú

Giúp bạn hiểu rõ về tầm soát ung thư tuyến vú

Tầm soát ung thư tuyến vú là biện pháp hiệu quả để giúp sớm phát hiện bệnh, tăng tỷ lệ điều trị thành công. Tuy nhiên, có không ít chị em phụ nữ vẫn chưa hiểu rõ về hoạt động này. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp và cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Nguyên nhân gây nên ung thư vú hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng chính sự biến đổi của gen BRCA1 hoặc BRCA2, tình trạng ô nhiễm môi trường, tia phóng xạ, bị nhiễm hóa chất trong thực phẩm, thói quen hút thuốc lá,… là một số nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Bệnh nhân bị ung thư vú có thể tình cờ phát hiện bệnh thông qua việc đi thăm khám định kỳ hoặc khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng như:

– Sờ thấy có khối u chắc ở vú, không đau và không di động.

– Dấu hiệu muộn của căn bệnh này gồm: thay đổi da ở vùng vú, chảy máu ở vú, có hạch cơ ngực lớn và hố nách.

– Triệu chứng cảnh báo bệnh đã di căn như: bị tràn dịch màng phổi, hạch thượng đòn, bị thiếu máu, đau và gãy xương, bị liệt, yếu chi, hôn mê do ung thư đã di căn tới não,…

tầm soát ung thư tuyến vú

Ung thư vú là căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới

2. Tầm quan trọng của tầm soát ung thư tuyến vú và đối tượng nên thực hiện

2.1. Tại sao cần phải tiến hành tầm soát ung thư tuyến vú?

Ngày nay, nhờ sự phát triển của kỹ thuật hiện đại, các biện pháp nhằm sàng lọc và phát hiện sớm bệnh ung thư vú đã giúp gia tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân ung thư vú.

Bệnh nhân ung thư vú khi phát hiện mắc bệnh ở giai đoạn 1 và được tiến hành điều trị tích cực sẽ có tới 80 – 90% cơ hội sống trên 5 năm. Do đó, việc tiến hành tầm soát, sàng lọc ung thư vú mang tới ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm phát hiện bệnh sớm, nâng cao hiệu quả phòng ngừa và điều trị bệnh.

Các phương pháp thăm khám thường được áp dụng trong tầm soát ung thư vú có thể kể đến như: khám lâm sàng tuyến vú, xét nghiệm, các chẩn đoán hình ảnh (gồm chụp Mammography, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) và chụp cộng hưởng từ).

2.2. Đối tượng nào nên tầm soát ung thư tuyến vú?

– Nữ giới trong độ từ 20 – 30 tuổi: Đây là đối tượng nên bắt đầu tầm soát ung thư vú bằng cách tự khám, khám chuyên khoa khoảng 3 năm/lần.

– Nữ giới từ 40 tuổi trở lên: Nên sàng lọc ung thư tuyến vú bằng cách siêu âm vú hoặc thực hiện chụp Mammography 1 lần/năm.

– Nữ giới có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh ung thư vú nên tiến hành siêu âm, chụp X-quang tuyến vú và chụp MRI khoảng 1 lần/năm. Yếu tố nguy cơ cao thường bao gồm: Tiền sử gia đình có người từng mắc ung thư vú, người có kinh nguyệt sớm (trước 12 tuổi), nữ giới mãn kinh muộn (sau 55 tuổi), người thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai hoặc dùng Estrogen thay thế, nữ giới có con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi, người có chế độ ăn chứa nhiều mỡ động vật, người có thói quen hút thuốc lá, uống bia rượu,…

– Chụp X-quang tuyến vú và siêu âm vú khi có triệu chứng bất thường ở vú như sờ thấy có khối rắn, bị co kéo da hay núm vú, tiết dịch ở phần núm vú, màu da vú có sự thay đổi,…

ung thư vú

Nữ giới nên chú ý tầm soát ung thư vú sớm để bảo vệ sức khỏe

3. Tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán hình ảnh ung thư vú phổ biến

Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh được thực hiện để giúp sàng lọc ung thư tuyến vú:

3.1. Chụp Mammography

Tên gọi khác của phương pháp này là chụp X-quang tuyến vú. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tầm soát ung thư vú. Đây là thủ thuật sử dụng tia X có cường độ thấp để chiếu vào các mô tuyến vú nhằm thu lại hình ảnh tại tuyến vú. Qua hình ảnh thu được từ phương pháp chụp X-quang vú, bác sĩ có thể phát hiện được các bất thường và khối u ở giai đoạn sớm ngay cả khi người bệnh chưa phát hiện và sờ thấy.

3.2. Siêu âm tuyến vú

Siêu âm vú là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh ung thư vú bằng cách xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong của tuyến vú và cơ thể. Siêu âm vú cũng hỗ trợ hướng dẫn mũi kim trong khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn như: chọc hút sinh thiết, chọc hút nang, hướng dẫn kim sinh thiết có lõi,…

Phương pháp này hiện đang được áp dụng khá phổ biến vì an toàn, dễ thực hiện, không đau cho bệnh nhân. Siêu âm chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú mang tính chính xác cao, có thể chẩn đoán được những tổn thương nhỏ đường kính dưới 5mm, nhờ đó có giá trị trong phát hiện ung thư vú sớm.

3.3. Chụp MRI tuyến vú

Phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI cũng là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại để giúp phát hiện ung thư và một số bất thường khác ở tuyến vú. Kỹ thuật này mang tới độ chính xác cao, hình ảnh sẽ được hiển thị rõ ràng để bác sĩ đưa ra kết luận chính xác cho người bệnh.

chụp cộng hưởng từ vú

Chụp cộng hưởng từ MRI cũng là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại để giúp phát hiện ung thư vú

Hiện nay, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đang triển khai gói khám tầm soát sàng lọc ung thư vú với các danh mục thăm khám cần thiết. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, người bệnh sẽ được phát hiện được bệnh lý một cách nhanh chóng, được tư vấn để giúp phòng ngừa và điều trị bệnh.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về hoạt động tầm soát ung thư vú. Đừng quên lựa chọn cho mình địa chỉ uy tín để tầm soát ung thư định kỳ nhằm bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital