Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Giúp bạn hiểu rõ về phương pháp xét nghiệm Anti Tg

Giúp bạn hiểu rõ về phương pháp xét nghiệm Anti Tg

Xét nghiệm Anti Tg là xét nghiệm thường được bác sĩ chỉ định kết hợp với phương pháp xét nghiệm Tg để theo dõi và điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. Mặc dù nồng độ Anti Tg không có giá trị đánh giá nhưng sẽ giúp loại bỏ trường hợp Tg âm tính giả, hỗ trợ phát hiện tình trạng ung thư tái phát và di căn.

1. Xét nghiệm AntiTg và những điều cần biết

1.1. Phân biệt Tg và Anti Tg

Tg là viết tắt của Thyroglobulin (một loại protein), chúng được tổng hợp bởi tế bào nang của tuyến giáp và chúng được giải phóng cùng các hormone tuyến giáp đi vào máu. Vì thế, Tg được xem là dấu ấn của bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa chưa điều trị hoặc đã có sự di căn ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang. Ngoài ra, Tg còn có sự tăng trưởng trong một số căn bệnh lành tính như: bướu giáp đơn thuần, suy giáp bẩm sinh, basedow, u hạch lành tính,…

Như đã biết, cơ thể con người chống lại các tác nhân gây bệnh và bảo vệ sức khỏe bằng cách tiết ra các kháng thể đặc hiệu. Kháng thể là đặc hiệu với một kháng nguyên, khi kháng thể đã gắn trên mục tiêu, hệ miễn dịch sẽ biết để có thể tiến hành tiêu diệt chúng. Và Anti Tg chính là các kháng thể của Tg.

Theo thống kê, 15 – 20% số bệnh nhân ung thư tuyến giáp có hệ miễn dịch tự sản xuất kháng thể kháng Tg, còn gọi là Anti Tg. Kháng thể Anti Tg gây sai lệch giá trị thật của Tg. Vì thế, xét nghiệm Anti Tg thường được chỉ định thực hiện cùng xét nghiệm Tg để tìm ra giá trị thật sự của Tg.

Ngoài ra, ở bệnh nhân có kết quả Anti Tg dương tính thì mức độ Tg thường khá nhỏ. Bởi vậy, việc đánh giá Tg thường nhờ kích thích Tg bằng rhTSH để phát hiện ra khối u tái phát.

lưu ý khi xét nghiệm Anti Tg

Phương pháp xét nghiệm Anti-Tg thường được tiến hành cùng xét nghiệm Tg

1.2. Mối liên quan giữa bệnh ung thư tuyến giáp với các chỉ số Tg – Anti Tg

Tế bào tuyến giáp sản xuất Tg nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào TSH trong máu. TSH tăng cao sẽ kích thích cơ thể sản xuất nhiều Tg, TSH giảm thấp sẽ ức chế việc sản xuất Tg.

Ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt được xem là loại ung thư tuyến giáp thường gặp nhất. Trong đó, tế bào ung thư tuyến giáp lúc này vẫn còn giữ được một số tính năng như của tế bào tuyến giáp bình thường, cụ thể là có khả năng sản xuất Tg. Vì lý do đó nên Tg, Anti Tg được xem là một chỉ số quan trọng dùng để theo dõi sau khi điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

2. Khi nào được chỉ định xét nghiệm Anti Tg?

Thông thường, xét nghiệm Tg và Anti Tg liên quan thường được chỉ định trong trường hợp như:

2.1. Xét nghiệm Anti Tg, Tg với bệnh nhân nghi ngờ rối loạn tuyến giáp và suy giáp

Ở bệnh nhân không mắc ung thư tuyến giáp, xét nghiệm này dùng để chỉ định, đánh giá triệu chứng cường giáp, phì đại tuyến giáp, hoặc nghi ngờ bệnh nhân có sự rối loạn tuyến giáp như bệnh viêm tuyến giáp, Basedow.

Việc thực hiện xét nghiệm Tg sẽ được chỉ định cùng xét nghiệm Anti – Tg và kháng thể Anti – TPO để tìm hiểu nguyên nhân gây suy giáp có phải do sự tự kháng thể tuyến giáp hay không.

2.2. Xét nghiệm Anti Tg và Tg trong chẩn đoán – điều trị ung thư tuyến giáp

Ở người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa, Tg là một dấu ấn khối u ung thư đặc hiệu sau khi tuyến giáp bị cắt bỏ, có thể bằng phương pháp phẫu thuật hay điều trị I131. Do đó, việc tiến hành xét nghiệm Tg, Anti Tg giúp hỗ trợ đánh giá hiệu quả việc điều trị bệnh cũng như theo dõi, ngăn ngừa tái phát ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Cụ thể, khi tuyến giáp bị cắt bỏ hoàn toàn thì mức Tg giảm xuống gần bằng không. Nhưng nếu lượng Tg vẫn tăng lên thì đây là dấu hiệu bẹnh ung thư đã tái phát hoặc di căn.

xét nghiệm Anti Tg như thế nào

Phương pháp xét nghiệm Anti-Tg thường được áp dụng trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Với loại ung thư tuyến giáp biệt hóa, cơ thể bệnh nhân ung thư cũng có thể tự sản xuất kháng thể kháng Tg là Anti Tg. Như vậy có một lượng Tg kết hợp với Anti Tg, do đó xét nghiệm không định lượng được dẫn tới làm sai khác kết quả. Vì vậy, để có thể định lượng chính xác Tg mà tuyến giáp tiết ra thì bạn cần thực hiện xét nghiệm kết hợp Tg với Anti Tg.

Trên thực tế, giá trị Tg và Anti Tg là không tuyệt đối, mà nồng độ của chúng cơ sự dao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như kỹ thuật định lượng tại mỗi cơ sở y tế. Giá trị Tg ở người bình thường dao động trong mức khoảng 3,5 – 77 ng/mL, thay đổi theo từng phương pháp và giới hạn tham chiếu. Ngoài ra, khoảng 8% người bình thường sẽ có nồng độ Tg thấp dưới 10 ng/mL. Còn ở trẻ sơ sinh sau 48h, mức độ Tg có thể đạt mức đến 36 – 38 ng/mL. Còn nồng độ Anti Tg bình thường đều < 4,11 IU/ml với mọi lứa tuổi.

xét nghiệm Anti Tg ở đâu

Đừng đợi đến khi cơ thế có dấu hiệu mới đi thăm khám

Như vậy, xét nghiệm Anti – Tg kết hợp với giá trị Tg có ý nghĩa lớn trong việc hỗ trợ chẩn đoán sớm và theo dõi điều trị căn bệnh ung thư tuyến giáp. Kết quả xét nghiệm định lượng sẽ cho bác sĩ biết giai đoạn tiếp theo bệnh nhân cần được điều trị như thế nào. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp với các phương pháp thăm khám chuyên sâu khác nhằm đảm bảo kết quả chính xác. Hiện nay, nhiều bệnh viện đã triển khai xây dựng các gói khám tầm soát ung thư tuyến giáp để giúp người dân kịp thời phát hiện sớm dấu hiệu ung thư và tiến hành điều trị ngay nhằm gia tăng tỷ lệ sống. Do đó, hãy lựa chọn gói khám này tại các cơ sở y tế uy tín, có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi nhằm đảm bảo việc thăm khám được diễn ra an toàn – nhanh chóng – chính xác.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan