Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Giúp bạn hiểu rõ về kỹ thuật soi cổ tử cung

Giúp bạn hiểu rõ về kỹ thuật soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung (Colposcopy) là phương pháp thường được các bác sĩ sử dụng nhằm giúp phát hiện sớm các bệnh lý bất thường ở tử cung của nữ giới, đặc biệt là căn bệnh ung thư cổ tử cung. Phương pháp này đa số cần phải dùng đến máy soi chuyên biệt với độ phóng đại lên gấp nhiều lần để giúp bác sĩ quan sát hình ảnh một cách rõ nét nhất.

1. Khái quát về soi cổ tử cung

1.1. Thế nào là soi cổ tử cung?

Đây là một thủ thuật để giúp bác sĩ quan sát vùng cổ tử cung và thường được thực hiện thông qua thiết bị phóng đại đặc biệt còn gọi là máy soi vùng cổ tử cung. Khi tiến hành soi vùng cổ tử cung, máy soi sẽ chiếu một luồng ánh sáng vào âm đạo và vào cổ tử cung của nữ giới. Qua đó, hình ảnh truyền về qua máy soi được phóng đại lên gấp nhiều lần. Nhờ đó, các bác sĩ sẽ tìm ra được những vấn đề bất thường ở khu vực cổ tử cung của bệnh nhân mà thông qua mắt thường không thể nhìn thấy được.

soi vùng cổ tử cung

Phương pháp này sẽ giúp các bác sĩ sẽ tìm ra được những vấn đề bất thường ở khu vực cổ tử cung

1.2. Soi cổ tử cung giúp phát hiện bệnh lý nào?

Phương pháp này nên được thực hiện khi kết quả xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung của bệnh nhân có thay đổi bất thường với các tế bào cổ tử cung. Lúc đó, thủ thuật soi vùng cổ tử cung sẽ giúp cung cấp thêm thông tin để bác sĩ có thể nhận định được chính xác hơn các tế bào bất thường. Ngoài ra, phương pháp này còn được sử dụng để giúp đánh giá chi tiết hơn với các vấn đề khác như:

Mụn cóc sinh dục cổ tử cung.

– Viêm nhiễm cổ tử cung.

– Tế bào tăng sinh lành tính (không phải là tế bào ung thư), ví dụ như polyp cổ tử cung.

– Bệnh nhân gặp các cơn đau bất thường.

– Bị xuất huyết ở cổ tử cung.

2. Soi vùng cổ tử cung được thực hiện như thế nào?

Phương pháp này nên được thực hiện khi nữ giới không có kinh nguyệt. Bởi lúc đó, bác sĩ sẽ có thể quan sát được khu vực cổ tử cung một cách rõ hơn và không bị ảnh hưởng bởi kinh nguyệt.

Tương tự như khi thăm khám ở vùng chậu, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành nằm ngửa, hai chân được nâng lên cao ​​và bàn chân sẽ được đặt lên giá đỡ. Sau đó, bác sĩ sử dụng dụng cụ y khoa gọi là mỏ vịt để tiến hành mở rộng âm đạo và quan sát khu vực ở bên trong cổ tử cung. Máy soi vùng cổ tử cung sẽ được đặt ngay ở bên ngoài âm đạo.

Sau đó, bác sĩ sẽ thoa một loại dung dịch vào khu vực cổ tử cung và âm đạo bằng tăm bông hoặc bằng bông gòn. Dung dịch này có tác dụng giúp các tế bào bất thường trên cổ tử cung trở nên dễ nhìn thấy hơn.

soi cổ tử cung nữ giới

Bác sĩ sử dụng dụng cụ y khoa gọi là mỏ vịt để tiến hành mở rộng âm đạo và quan sát khu vực ở bên trong cổ tử cung

3. Soi vùng cổ tử cung có đau không?

Soi vùng cổ tử cung có đau hay không còn tùy thuộc vào việc bệnh nhân có cần thực hiện sinh thiết hay không. Tuy nhiên, soi vùng cổ tử cung là thủ thuật không gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân. Nếu không cần thực hiện sinh thiết, bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái và có thể sinh hoạt bình thường như hằng ngày. Đôi khi sẽ xuất hiện dấu hiệu lốm đốm máu trong vòng vài ngày do các tế bào ở cổ tử cung có thể bị tổn thương nhẹ.

Đối với trường hợp bác sĩ phải thực hiện sinh thiết để lấy mẫu mô từ cổ tử cung, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy bị đau và khó chịu trong vòng từ 1 – 2 ngày. Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau.

4. Hồi phục sau khi soi như thế nào?

Sau khi thực hiện soi vùng cổ tử cung, bác sĩ sẽ nhắc nhở người bệnh giới hạn một số hoạt động trong một khoảng thời gian để cổ tử cung có thể nhanh chóng hồi phục. Trong khi cổ tử cung đang trong quá trình lành lại, người bệnh không được đặt bất cứ thứ gì vào  âm đạo, bao gồm cả việc thực hiện:

– Hoạt động quan hệ tình dục.

– Sử dụng tới tampon.

– Hoạt động thụt rửa âm đạo.

khám cổ tử cung

Bệnh nhân nên tránh sử dụng tampon sau khi thực hiện soi

Soi vùng cổ tử cung cùng với các thủ thuật và xét nghiệm liên quan đóng vai trò phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh ung thư cổ tử cung. Điều này mang ý nghĩa tiên quyết giúp mang lại cơ hội chữa khỏi bệnh và đảm bảo không ảnh hưởng lớn chất lượng cuộc sống. Vì vậy, nếu phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường, nữ giới cần đi thăm khám ngay. Hiện nay, các bác sĩ có thể thực hiện kết hợp thăm khám chuyên sâu cùng kỹ thuật công nghệ hiện đại nhằm phát hiện các tổn thương bất thường ở cổ tử cung bằng soi vùng cổ tử cung, giúp bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh ung thư cổ tử cung. Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, việc áp dụng phương pháp soi vùng cổ tử cung được thực hiện với máy móc hiện đại, đảm bảo vô khuẩn giúp quá trình chẩn đoán có kết quả chính xác nhất. Đồng thời, phương pháp này còn được triển khai trong các gói tầm soát sức khỏe nữ giới để đáp ứng nhu cầu thăm khám toàn diện của chị em phụ nữ.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về phương pháp soi cổ tử cung. Chị em phụ nữ đừng quên quan tâm tới sức khỏe của mình và lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín để đảm bảo có kết quả chính xác nhất nhé!

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital