Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Giúp bạn hiểu rõ về chỉ số tầm soát ung thư vú CA 15-3

Giúp bạn hiểu rõ về chỉ số tầm soát ung thư vú CA 15-3

Kháng nguyên CA 15-3 là một protein được tạo ra bởi các tế bào tuyến vú bình thường. Bên cạnh đó, loại kháng nguyên này thường được tạo ra quá mức ở các tế bào ung thư vú. Vì vậy, chỉ số tầm soát ung thư vú CA 15-3 cao thường được bác sĩ sử dụng nhằm theo dõi đáp ứng điều trị và sự tái phát của căn bệnh ung thư vú.

1. Khái quát về dấu ấn chỉ điểm ung thư

Dấu ấn ung thư là các chất do những tế bào ung thư hoặc tế bào khác của cơ thể sản xuất nhằm đáp ứng với bệnh ung thư hoặc một số căn bệnh lành tính. Hầu hết dấu ấn chỉ điểm ung thư vẫn được những tế bào bình thường sản xuất ra tuy nhiên liều lượng sẽ tăng rất nhiều trong trường hợp người bệnh bị ung thư.

Bác sĩ có thể phát hiện dấu ấn chỉ điểm ung thư ở trong máu, nước tiểu, phân, tổ chức u hoặc các tổ chức khác hoặc trong dịch cơ thể của một số người bệnh ung thư. Đa phần dấu ấn chỉ điểm ung thư là các protein có tính kháng nguyên. Tuy nhiên, không phải tất cả các kháng nguyên ung thư đều có thể được sử dụng như là chất chỉ điểm ung thư.

Có một vài giới hạn trong việc sử dụng dấu ấn chỉ điểm ung thư đó là đôi khi có trường hợp không phải là ung thư những vẫn có sự tăng lượng chất chỉ điểm ung thư. Ngoài ra, không phải những ai bị bệnh ung thư cũng có lượng dấu ấn chỉ điểm ung thư liên quan tới loại ung thư này tăng cao.

Đối với căn bệnh ung thư vú, dấu ấn chỉ điểm thường được sử dụng để đánh giá tình trạng bệnh đó là chỉ số xét nghiệm CA 15 – 3.

chỉ số tầm soát ung thư vú

Dấu ấn chỉ điểm ung thư giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh hiệu quả

2. Giải đáp 3 câu hỏi liên quan đến chỉ số tầm soát ung thư vú CA 15-3

2.1. Chỉ số tầm soát ung thư vú CA 15-3 là gì?

Dấu ấn chỉ điểm ung thư CA 15 – 3 là viết tắt của kháng nguyên carbohydrate 15-3. Đây là một chất chỉ điểm bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư vú. Thông thường, dấu ấn chỉ điểm ung thư CA 15-3 chỉ tăng khoảng 10% trong số các ca ung thư vú giai đoạn sớm nhưng tăng đến 70% trong số các ca ung thư vú giai đoạn di căn. Khoảng 30% ca bệnh ung thư vú không sản xuất CA 15-3 nên mức độ CA 15-3 huyết tương không gia tăng khi có khối u.

Ngoài ra, chỉ số CA 15-3 cũng có thể tăng đối với người mắc một số bệnh ung thư khác như ung thư đại trực tràng, ung thư phổi… và ở một số căn bệnh lành tính như: bệnh xơ gan, viêm gan, u vú lành tính; ở nữ giới đang mang thai hoặc cho con bú.

2.2. Mục đích của việc sử dụng định lượng CA 15-3 là gì?

Mục đích sử dụng chính của chỉ số CA 15-3 để theo dõi khả năng đáp ứng điều trị và sự tái phát của căn bệnh ung thư vú. CA 15-3 chỉ được bác sĩ chỉ định định kỳ nhằm theo dõi hiệu quả điều trị và phát hiện tái phát ở bệnh nhân ung thư vú có định lượng CA 15-3 tăng. Trường hợp bệnh nhân ung thư vú nhưng mức độ CA 15-3 không tăng thì không thể sử dụng chỉ số CA 15-3 để giúp theo dõi đáp ứng điều trị và tái phát của bệnh ung thư vú được.

Hạn chế chủ yếu của chỉ số CA 15-3 đó là không thể chỉ định một mình để có thể phát hiện chính xác căn bệnh ung thư vú giai đoạn sớm, khi khối u còn nhỏ và còn khu trú tại chỗ (chưa có sự di căn), bởi mức độ của nó thường hiếm khi tăng đối với người bệnh trong giai đoạn này.

Chỉ số CA 15-3 thường được chỉ định kết hợp với các dấu ấn ung thư khác, chẳng hạn như chỉ số CEA, CA 27-9, các thụ thể estrogen và progesterone, Her2/neu và sự biểu hiện gen ung thư khi bệnh ung thư vú tiến triển. Từ đó giúp cho bác sĩ xác định các đặc điểm của ung thư và lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với một số căn bệnh ung thư khác như: ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư buồng trứng, ung thư gan và ung thư đại trực tràng… thì chỉ số CA 15-3 có thể được chỉ định như một dấu ấn thứ hai nhằm giúp phát hiện các bệnh ung thư này.

tầm soát ung thư vú

Mục đích chính của chỉ số CA 15-3 nhằm theo dõi khả năng đáp ứng điều trị và sự tái phát của ung thư vú

2.3. Kết quả của chỉ số tầm soát ung thư vú CA 15-3 cho biết điều gì?

Thực tế, xét nghiệm CA 15-3 sẽ cho thấy rõ ràng mức độ tăng của dấu ấn CA 15-3 trong huyết tương. Sự gia tăng này có tỷ lệ nhất định với giai đoạn ung thư, kích thước và tình trạng tái phát của khối u sau quá trình điều trị. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp xét nghiệm máu, chỉ số CA 15-3 tăng không đồng nghĩa với việc bệnh nhân chắc chắn mắc ung thư vú. Bởi thực tế, có không ít trường hợp nữ giới mắc ung thư vú nhưng nồng độ CA 15-3 lại không hề cao. Vì vậy, bệnh nhân cần phải kết hợp với nhiều phương pháp khác để giúp chẩn đoán chính xác bệnh.

CA 15-3 chỉ là chất chỉ điểm ung thư mang giá trị định hướng trong chẩn đoán, không có khả năng khẳng định bệnh hoàn toàn. Chỉ số CA 15-3 không đủ độ nhạy và độ đặc hiệu để giúp sàng lọc nhằm phát hiện sớm ung thư trong cộng đồng nếu người bệnh không kèm theo triệu chứng.

sàng lọc bệnh ung thư vú

Xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư cần được kết hợp với các phương pháp thăm khám khác để giúp chẩn đoán bệnh chính xác

Do đó, để có thể sàng lọc phát hiện ung thư vú chính xác và sớm nhất, người dân nên lựa chọn gói tầm soát ung thư vú. Nhằm đồng hành cùng chị em phụ nữ chống lại căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở nữ giới như ung thư vú, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã xây dựng và triển khai gói khám sàng lọc phát hiện ung thư vú với nhiều ưu điểm vượt trội như: đội ngũ bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp,… giúp phát hiện bệnh một cách nhanh chóng và chính xác tối đa.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số tầm soát ung thư và những vấn đề liên quan. Đừng quên tiến hành tầm soát ung thư vú định kỳ tại các địa chỉ y tế uy tién để an tâm về sức khỏe nhé!

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital