Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Giúp bạn hiểu rõ tầm soát ung thư gan là gì

Giúp bạn hiểu rõ tầm soát ung thư gan là gì

Tầm soát ung thư gan là biện pháp hữu hiệu giúp phát hiện nhanh chóng và chính xác các dấu hiệu bệnh lý liên quan tới gan. Vậy bạn đã hiểu rõ tầm soát ung thư gan là gì, có các phương pháp nào phổ biến để tầm soát? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

1. Tầm soát ung thư gan là gì? Tại sao cần thực hiện?

1.1. Giải đáp: Tầm soát ung thư gan là gì?

Căn bệnh ung thư gan xảy ra khi có các tế bào gan tăng sinh một cách bất thường và không được kiểm soát, gây lấn át những tế bào bình thường. Điều này khiến cho lá gan không có khả năng hoạt động được bình thường và gây thay đổi chức năng gan. Các tế bào gan bất thường này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp và hủy hoại gan mà nó còn có nguy cơ di căn tới những cơ quan khác trong cơ thể.

Tầm soát ung thư gan là quá trình tìm kiếm, sàng lọc các tế bào ung thư hoặc tế bào gan bất thường có nguy cơ gây ảnh hưởng tới chức năng của gan thông qua những phương pháp thăm khám phù hợp.

thế nào là tầm soát ung thư gan

Tầm soát ung thư gan là quá trình tìm kiếm, sàng lọc các tế bào ung thư hoặc tế bào gan bất thường

1.2. Vai trò của hoạt động tầm soát ung thư gan là gì?

Ung thư gan hiện là loại ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với khoảng 782.000 người bệnh/năm. Trong đó, tỷ lệ sống của người mắc bệnh là rất thấp. Vì vậy, ung thư gan được xem là căn bệnh mang tính nguy hiểm với tính mạng con người. Do đó, việc tiến hành tầm soát ung thư gan là vô cùng cần thiết để giúp đảm bảo sức khỏe mỗi người. Lợi ích của việc tầm soát ung thư gan có thể kể đến như:

– Giúp nhanh chóng phát hiện ra các dấu hiệu bệnh lý, tế bào ung thư bất thường ở gan.

– Giúp bác sĩ đưa ra phương án điều trị kịp thời cho bệnh nhân, giảm thiểu chi phí điều trị.

– Giảm nguy cơ tử vong, tăng khả năng sống cho người bệnh nếu được phát hiện và chữa trị ở giai đoạn sớm.

– Giúp ngăn chặn và phát hiện ra sự di căn của tế bào ung thư gan tới các cơ quan khác.

– Giúp gia tăng chất lượng dân số, đảm bảo sự ổn định sức khỏe của cộng đồng.

2. Một số phương pháp tầm soát ung thư gan phổ biến

2.1. Xét nghiệm AFP

Đây là xét nghiệm dấu ấn sinh học nhằm xác định và tầm soát ung thư gan. AFP là một loại huyết tương được sản xuất tại túi noãn hoàng và gan. Nồng độ AFP cao hơn mức bình thường sẽ là dấu hiệu của những bệnh lý về gan, ung thư gan và một vài loại ung thư khác. Khi kết quả AFP có bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân kết hợp với một số phương pháp thăm khám khác để tìm kiếm khối u hoặc xác định chính xác rằng người bệnh có bị ung thư gan hay không.

xét nghiệm aft tầm soát ung thư gan

Nồng độ AFP cao hơn mức bình thường sẽ là dấu hiệu của những bệnh lý về gan

2.2. Siêu âm cho gan

Đây là một trong các phương pháp được nhiều bác sĩ ưu tiên lựa chọn khi thực hiện sàng lọc ung thư gan. Quá trình siêu âm giúp bác sĩ dễ dàng đánh giá và thu lại hình ảnh bất thường cũng như tình trạng của gan. Nếu phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở gan, người bệnh sẽ tiếp tục được thực hiện các phương pháp tiếp theo để xác định chính xác nhất liệu có gan có bị ung thư hay không.

2.3. Chụp cộng hưởng từ MRI cho gan

Phương pháp này sẽ giúp cung cấp các hình ảnh chi tiết liên quan tới mô gan thông qua việc sử dụng từ trường mạnh và hệ thống phát xung có tần số vô tuyến. Ưu điểm của phương pháp chụp cộng hưởng MRI là khả năng phát hiện khối u gan với kích thước rất nhỏ. Phương pháp này thường được bác sĩ chỉ định sau khi thấy kết quả siêu âm nghi ngờ gan có chứa u nhỏ.

2.4. Chụp cắt lớp vi tính CT cho gan

Đây là phương pháp giúp tầm soát ung thư gan, sử dụng các tia X chiếu từ nhiều góc khác nhau nhằm thu lại những hình ảnh cắt ngang của gan trong cơ thể. Qua đó giúp bác sĩ phát hiện và xác định khối u hoặc dấu hiệu tổn thương bất thường ở gan. Việc chụp CT còn giúp cung cấp các thông tin khác về khối u như hình dạng, kích thước, vị trí,…

tầm soát ung thư gan là gì

Chụp cắt lớp vi tính là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay

2.5. Sinh thiết cho gan

Đây là phương pháp y khoa can thiệp, mô hoặc tế bào gan được lấy và tiến hành quan sát qua kính hiển vi để phát hiện những tế bào bất thường. Mẫu quan sát được tiến hành lấy nhờ phương pháp nội soi. Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định làm các xét nghiệm khác như: xác định các yếu tố đông máu, xác định chức năng gan để có thể tầm soát gan một cách toàn diện nhất.

Trên đây là những phương pháp phổ biến khi tầm soát ung thư gan. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những chỉ định thăm khám sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn địa chỉ y tế uy tín để nhận được tư vấn và hướng dẫn chính xác, đảm bảo an toàn khi tiến hành tầm soát ung thư.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân trong việc chăm sóc sức khỏe gan mật, tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám sàng lọc ung thư gan phù hợp cho các đối tượng. Với đội ngũ bác sĩ hàng đầu cùng trang thiết bị máy móc hiện đại, TCI mang đến cho người bệnh sự an tâm và thoải mái nhất khi thăm khám. Người dân hoàn toàn có thể thực hiện tầm soát ung thư gan bất cứ khi có nhu cầu, ngay cả vào thứ 7 và chủ nhật.

Hy vọng những thông tin đã giúp bạn hiểu được các vấn đề liên quán đến việc tầm soát ung thư gan. Hãy chú ý tiến hành thăm khám định kỳ để bảo vệ cho sức khỏe của mình càng sớm càng tốt nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital