Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Giãn dây chằng nên chườm nóng hay lạnh?

Giãn dây chằng nên chườm nóng hay lạnh?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe của Hệ thống Y tế Thu Cúc. Tôi bị giãn dây chằng đầu gối do trượt ngã cầu thang. Khi ngã, tôi có sử dụng dầu cao nóng để xoa bóp nhưng không đỡ đau mà còn thấy sưng đau to hơn. Nhiều người bảo phải chườm lạnh, không biết giãn dây chằng nên chườm nóng hay lạnh thì tốt?

Hoàng Bền (Xuân Thủy – Cầu Giấy, HN)

Trả lời

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Hệ thống y tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Khớp gối có vai trò nâng đỡ cơ thể. Sự vững chắc và linh hoạt của khớp gối được đảm bảo bởi dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. Trong đó, dây chằng chéo trước dễ bị tổn thương nhất, nghĩa là giãn hoặc đứt. Tình trạng dây chằng bị kéo giãn nhưng không đứt hẳn thường khá phổ biến.

Giãn dây chằng là một chấn thương xương khớp khá phổ biến

Giãn dây chằng là một chấn thương xương khớp khá phổ biến

Giãn dây chằng là hậu quả của chấn thương khi chơi thể thao, xoay người chuyển tư thế quá nhanh hoặc vận động không đúng cách. Người cao tuổi cũng dễ bị giãn dây chằng do quá trình lão hóa của cơ thể, tuổi tác. Hoặc mắc các bệnh lý về xương khớp như viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp… cũng có thể gây giãn dây chằng.

Giãn dây chằng nên chườm nóng hay lạnh?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Chườm nóng hay lạnh còn phụ thuộc vào loại chấn thương mà bạn gặp phải.

  • Sử dụng chườm lạnh

Trong cơn đau cấp tính hoặc sưng, viêm chấn thương mới như bong gân, chấn thương phần mềm, chấn thương thể thao, đau lưng sau khuân vác nặng hay đau lưng do sai tư thế làm giãn cơ…  thì có thể chườm lạnh. Việc chườm lạnh nên được tiến hành trong vòng 48 giờ kể từ khi bị chấn thương hoặc đau do viêm cấp.

Bị giãn dây chằng nên chườm lạnh để giảm sưng viêm

Bị giãn dây chằng nên chườm lạnh để giảm sưng viêm

  • Sử dụng chườm nóng

Cho các cơn đau mãn tính hoặc chấn thương sau 48 giờ, ví dụ đau khuỷu tay do viêm gân, hội chứng tennis elbow (hội chứng đau khuỷu tay), đau gót chân do viêm gân, viêm cân gan chân, viêm bao gân gập – duỗi ngón…

Khi bị chấn thương về dây chằng, bạn tuyệt đối không nên dùng các loại cao chườm nóng. Nguyên nhân là bởi cao chườm nóng chỉ có tác dụng tốt với các chấn thương về co cơ. Nếu bong gân, căng cơ mà dùng cao nóng sẽ làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Ngược lại, chườm lạnh cũng giảm cảm giác đau nhưng đồng thời cũng giảm lượng máu lưu thông do làm co mạch, giảm sự tích tụ chất dịch viêm, vết thương nhanh lành hơn.

Xử trí tình trạng giãn dây chằng đúng cách

Khi bị giãn dây chằng, tùy vào mức độ nặng – nhẹ của bệnh sẽ có biện pháp điều trị phù hợp. Nếu mức độ giãn nhẹ và bạn còn trẻ, bác sĩ sẽ chỉ điểm dịch kích thích cho sụn liền lại. Nếu nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định mổ (nội soi) để gắp hết những miếng sụn rách ra hoặc nối lại dây chằng bị đứt.

Người bệnh cũng cần tới các cơ sở y tế có chuyên khoa Cơ xương khớp để được thăm khám, điều trị hiệu quả bệnh

Người bệnh cũng cần tới các cơ sở y tế có chuyên khoa Cơ xương khớp để được thăm khám, điều trị hiệu quả bệnh

Trường hợp giãn dây chằng nhẹ thì có thể tự phục hồi sau hai tháng, tuy nhiên nguy cơ tái phát rất cao nếu bạn không tập luyện và phục hồi đúng cách. Đặc biệt là phần sụn bao đệm gối sẽ bị sưng to và không co về trạng thái cũ được. Do đó, bạn không nên chủ quan khi bị giãn dây chằng, cần tới các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa Cơ xương khớp để được tư vấn chữa trị kịp thời.

Chúc bạn sức khỏe!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital