Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Giảm cân nhanh đột ngột là bệnh gì?

Giảm cân nhanh đột ngột là bệnh gì?

Nếu không trong chế độ ăn kiêng giảm cân mà cơ thể đột ngột sụt cân thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp giảm cân nhanh đột ngột là bệnh gì, bạn đọc nên tham khảo và chủ động thăm khám chẩn đoán bệnh hiệu quả.

1. Giảm cân nhanh đột ngột là bệnh gì?

Nếu bạn không theo một liệu trình giảm cân nào hoặc đang bình thường đột nhiên thấy khó chịu, chán ăn, giảm cân nhanh chóng thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Giảm cân nhanh đột ngột có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý như:

Bệnh tiểu đường: lượng đường glucose trong máu quá cao do sự thiếu hụt insulin có thể là một trong những nguyên chính khiến cơ thể giảm cân nhanh bất thường.

Bệnh trầm cảm: Đây là căn bệnh tinh thần với những biểu hiện như  chán ăn, mất ngủ, luôn có cảm giác tiêu cực, vô vọng. Tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng giảm cân mất kiểm soát.

Giảm cân nhanh đột ngột có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý

Giảm cân đột ngột có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý

Bệnh lao: Vi khuẩn lao không chỉ gây tác động xấu đến thận, cột sống hay vùng não bộ, nó còn làm suy giảm hệ miễn dịch, chán ăn, buồn nôn và giảm cân không mong muốn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Bệnh ung thư: Một trong số những dấu hiệu điển hình nhất của các bệnh ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vòm họng đó chính là tình trạng mệt mỏi, đau nhức xương khớp và giảm cân nhanh mất kiểm soát.

Ngoài ra, giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân còn là triệu chứng của nhiều căn bệnh mà ít người biết đến như bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, bệnh Addison, bệnh.

2. Khi nào cần đi kiểm tra sức khỏe nếu bạn gặp phải tình trạng giảm cân bất thường?

Chị Thanh Nhung, 45 tuổi cho biết: “Đột nhiên tôi thấy cơ thể mệt mỏi, ăn uống ngủ nghỉ đều khó, chán ăn. Trước đó, tôi ăn uống vẫn bình thường, ăn khỏe, nhưng khoảng 2 tháng gần đây tôi luôn thấy trong người mệt mỏi, ai cũng bảo tôi gầy đi. Khi cân tôi thấy mình đã giảm đi 4 cân. Vì trước đó, người cũng hơi béo nên tôi không để ý, thấy giảm cân lại mừng. Nhưng nghĩ lại, tôi không uống thuốc giảm cân mà tự nhiên giảm cân tôi thấy lo lắng đi thăm khám, thật ngỡ ngàng khi bác sĩ cho biết tôi bị tiểu đường type 2, cần phải điều trị.”

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả khi có dấu hiệu giảm cân đột ngột

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả khi có dấu hiệu giảm cân đột ngột

Nếu giảm từ 4.5 kg đến 5 kg hoặc giảm khoảng 5% trọng lượng cơ thể trong vòng từ 6 đến 12 tháng (hoặc ít hơn) mà không rõ lý do, bạn cần đi kiểm tra sức khỏe để nhận biết rõ nguyên nhân thật sự của vấn đề là gì. Càng sớm phát hiện ra rắc rối, khả năng điều trị bệnh thành công càng cao.

Ngoài ra, những vấn đề sức khỏe thường không có biểu hiện rõ ràng vì thế để bảo vệ sức khỏe, bạn cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần 1 năm thường xuyên.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital