Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Giải mã ý nghĩa của xét nghiệm HBeAb

Giải mã ý nghĩa của xét nghiệm HBeAb

Một bệnh nhân mắc viêm gan B khi đi khám thường được chỉ định làm xét nghiệm chỉ điểm virus viêm gan B. Bộ xét nghiệm viêm gan B bao gồm 6 xét nghiệm nhỏ với giá trị y khoa khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm HBeAb (Anti-HBe) nhé.

1. Tìm hiểu về xét nghiệm HBeAb (Anti-HBe)

Anti-HBe là kháng thể kháng HBeAg. Sự có mặt của HBeAb cho biết tình trạng virus không hoạt động hoặc ít có nguy cơ lây nhiễm. Trong khi đó, HBeAg lại phản ánh tình trạng virus đang hoạt động mạnh trong cơ thể, có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng. Do đó, hai chất này thường không xuất hiện cùng lúc với nhau. 

Trường hợp bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính, sự xuất hiện của kháng nguyên Anti-HBe cho thấy rằng bệnh lý đã kéo dài. Ngoài ra, nó còn phản ánh khả năng viêm gan B biến chứng thành xơ gan hay ung thư gan nguyên phát. Lúc này, bệnh nhân cần phải nghiêm ngặt tuân thủ chỉ dẫn điều trị của bác sĩ.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng xét nghiệm HBeAb được sử dụng để đánh giá mức độ hoạt động của siêu vi B trong cơ thể. Xét nghiệm có giá trị trong việc xác định sớm khả năng biến chứng nghiêm trọng về gan khi bệnh nhân mắc viêm gan siêu vi B. Xét nghiệm cũng được dùng để đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị viêm gan B.

xét nghiệm hbeab là gì

HBeAb là một xét nghiệm quan trọng trong bộ xét nghiệm viêm gan B

2. Những thắc mắc thường gặp về xét nghiệm Anti-HBe

Vì bộ xét nghiệm viêm gan B khá nhiều và phức tạp trong cách đọc kết quả nên nhiều người thường không hiểu rõ về khái niệm cũng như ý nghĩa, vai trò của từng xét nghiệm. Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến nhất về xét nghiệm kháng nguyên HBeAb.

2.1. Khi nào cần phải thực hiện xét nghiệm HBeAb?

Xét nghiệm HBeAb thường tiến hành đối với người được xác định dương tính với virus viêm gan B. Để kiểm tra người bệnh có bị viêm gan siêu vi B hay không, bạn sẽ được chỉ định tiến hành xét nghiệm HBsAg. 

Xét nghiệm HBsAg bao gồm xét nghiệm định tính hoặc định lượng. Trong đó, xét nghiệm định tính cho biết bạn có dương tính với viêm gan B hay không. Nếu kết quả dương tính nghĩa là bạn bị viêm gan B và ngược lại. Còn xét nghiệm HBsAg định lượng cho biết nồng độ kháng nguyên nhiều hay ít để có thể đưa ra hướng điều trị hợp lý. 

Sau khi đã xác định được kết quả dương tính với viêm gan B, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm sinh hóa để đánh giá chức năng gan như: AST (GOT); ALT (GPT), GGT, ALP và các chỉ số sắc tố mật Bilirubin… Bệnh nhân cũng sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm sinh học phân tử như HBV-DNA, HBV genotyping và xét nghiệm sàng lọc virus viêm gan B: HBsAb, HBeAg, HBeAb, Anti-HBc, Anti-HBcIgM.

phương pháp xét nghiệm hbeab

Xét nghiệm kháng nguyên HBeAb hỗ trợ theo dõi quá trình điều trị bệnh

2.2. Chẩn đoán tình trạng bệnh qua kết quả xét nghiệm 

Xét nghiệm HBeAb được xem là một xét nghiệm định tính. Nếu xét nghiệm Anti-HBe dương tính (+) chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch một phần với virus viêm gan B. Kết quả âm tính chứng tỏ cơ thể người bệnh chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

Xét nghiệm Anti-HBe thường được thực hiện cùng xét nghiệm HBeAg để phân tích 4 khả năng như sau:

– HBeAg (+) và Anti-HBe (-): Virus đang có xu hướng tăng sinh quá trình nhân bản, bệnh viêm gan tiến triển, có khả năng lây lan mạnh.

– HBeAg (-) và Anti-HBe (+): Virus viêm gan B ngừng nhân bản, cơ thể có miễn dịch một phần, khả năng bệnh lây lan giảm. Trường hợp khác, virus viêm gan B (HBV) có đột biến hoang dại. Ở trường hợp HBV đột biến hoang dại, dạng virus này không sản xuất được HBeAg, có thể gây âm tính giả khi thực hiện xét nghiệm HBeAg. Vì thế, xét nghiệm Anti-HBe được xem như là xét nghiệm bổ sung, khẳng định tính chính xác của xét nghiệm HBeAg.

– HBeAg (+) và Anti-HBe (+): Kháng nguyên và kháng thể của virus viêm gan B ở trong trạng thái cân bằng hoặc có thể do phức hợp miễn dịch. Bệnh nhân cần được theo dõi thêm để bác sĩ có chỉ định điều trị phù hợp.

– HBeAg (-) và Anti-HBe (-): Kết quả này cho biết giai đoạn cửa sổ của quá trình chuyển đổi huyết thanh. Hiện tượng này phản ánh sự nhân đôi của virus viêm gan B đã giảm hoặc chấm dứt, cho thấy hiệu quả của quá trình điều trị. Tuy nhiên, có một số trường hợp mặc dù đã có sự chuyển huyết thanh nhưng trong các đợt tái phát bệnh thì HBeAg có thể xuất hiện trở lại. Vì thế, chúng ta cũng không nên chủ quan khi nhận kết quả này.

chi phí xét nghiệm HBeAb

HBeAb và HBeAg là cặp xét nghiệm để đánh giá tình trạng bệnh viêm gan B

2.3. Thực hiện xét nghiệm HBeAb có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm kháng nguyên HBeAb thường được thực hiện cùng nhiều xét nghiệm viêm gan khác cũng như các xét nghiệm sinh hóa máu. Do đó, người bệnh cần phải để bụng rỗng hoặc thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên y tế để hạn chế ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Thông thường, bệnh nhân sẽ được yêu cầu để bụng rỗng trước khi thực hiện xét nghiệm khoảng 8 – 12 tiếng. Đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức uống nhiều cafein hay đồ uống có cồn cũng là những thực phẩm không được dùng vì có thể làm sai lệch kết quả. Đồng thời, người bệnh cũng nên cân nhắc làm xét nghiệm viêm gan B trong buổi sáng. Đây là thời gian gan vừa được nghỉ ngơi sau 1 đêm dài, nên các chuyên gia coi buổi sáng là thời điểm tốt nhất để có kết quả chính xác.

Việt Nam thuộc khu vực có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới. Bệnh viêm gan B có thể kéo theo những biến chứng rất nguy hiểm. Vì thế, xét nghiệm virus viêm gan B rất quan trọng với mọi người, dù bạn có mắc bệnh hay không. Để đảm bảo sức khỏe của bản thân, bạn nên thực hiện xét nghiệm 3- 6 tháng/ lần tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan