Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » “Giải mã” tại sao niềng răng bị hóp má và cách khắc phục 

“Giải mã” tại sao niềng răng bị hóp má và cách khắc phục 

Niềng răng bị hóp má là tình trạng nhiều người gặp phải trong quá trình chỉnh nha. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà sức khỏe của người niềng cũng bị tác động. Do đó những thông tin trong bài viết sẽ hỗ trợ khắc phục tình trạng này.

1. Vì sao bị hóp má khi niềng răng?

1.1 Niềng răng bị hóp má do thói quen ăn nhai

Thói quen ăn nhai không đúng là một trong những yếu tố đầu tiên dẫn đến tình trạng má bị hóp trong quá trình chỉnh nha.

Thói quen ăn nhai không đúng là một trong những yếu tố đầu tiên dẫn đến tình trạng má bị hóp trong quá trình chỉnh nha.

Đây là một trong những yếu tố đầu tiên dẫn đến tình trạng má bị hóp trong quá trình chỉnh nha. Theo các bác sĩ chuyên khoa, hệ thống các cơ chẳng hạn như: cơ cắn, cơ gò má lớn, cơ gò má bé… có khả năng nâng đỡ phần má đầy đặn hơn. Hệ thống cơ làm đầy má này cũng có hoạt động tương tự như những bộ phận khác của cơ thể. Khi răng hoạt động nhiều, nhai nhiều, hệ thống cơ sẽ trở nên chắc hơn và nâng đỡ tốt hơn. Ngược lại, nếu người niềng lười hoặc ít ăn nhai, các cơ sẽ tự động chùng xuống dẫn đến tình trạng hóp má. Chính vì thế, trong khoảng thời gian đầu khi niềng răng, người bệnh ăn thức ăn mềm, ít nhai nhằm hạn chế đau nhức dẫn đến bị hóp má. Vậy nên, sau đó, khi đã bắt đầu quen với mắc cài nên ăn nhai bình thường để tránh những nguy cơ bị hóp má không mong muốn.

Bên cạnh đó, trong thời gian niềng răng, thường xuyên thức khuya, mất ngủ, bị stress sẽ làm ảnh hưởng đến gương mặt trông gầy gò, hốc hác hơn.

1.2 Bị hóp má do kỹ thuật chỉnh nha sai

Trong một số trường hợp chỉnh nha trước đây, do kỹ thuật chỉnh nha còn nhiều hạn chế và dụng cụ còn thô sơ nên hiện tượng hóp má không thể tránh khỏi. Khi bắt đầu chỉnh nha, bác sĩ thường dùng dây cung to, sử dụng lực chỉnh nha khá mạnh và đột ngột. Việc này gây đau đớn, khó chịu cho người niềng đồng thời tăng nguy cơ răng bị mất răng và hóp má. Dù hiện nay công nghệ đã tiên tiến hơn nhưng tình trạng này vẫn có thể xảy ra nhất là khi niềng răng ở những nha khoa không uy tín, bác sĩ thực hiện có chuyên môn kém cộng với trang thiết bị không chuyên dụng.

Do đó, lời khuyên mà bác sĩ chuyên khoa dành cho những người chuẩn bị niềng răng nên tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín, chuyên sâu, có đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn và kinh nghiệm về chỉnh nha để điều trị niềng răng thật hiệu quả.

1.3 Hóp má do mất răng nhiều

Má được nâng đỡ bởi hệ thống cung răng, xương hàm và cơ gò má. Trong trường hợp bị mất nhiều răng, đặc biệt là đối với những răng hàm lớn nằm ở phía trong hay bị tiêu xương ổ răng. Lúc đó, má không còn răng và xương hàm nâng đỡ nữa nên dễ bị chùng xuống, gương mặt nhìn như bị lõm xuống, gầy gò hơn.

Tuy nhiên trường hợp hóp má do niềng răng chi xảy ra khi mất nhiều răng hàm và lâu ngày, không phải do nhổ răng thì sẽ bị hóp má.

Niềng răng là quá trình sử dụng lực kéo của dây cung để di chuyển răng về đúng vị trí cung hàm. Trong quá trình này hai hiện tượng tiêu xương và bồi đắp xương diễn ra đồng thời, đảm bảo cho răng di chuyển nhưng vẫn nằm trong ổ răng. Do đó, vị trí nhổ răng sẽ được lấp đầy khi hoàn tất chỉnh nha nên hóp má do nhổ răng là hoàn toàn không xảy ra.

1.4 Niềng răng bị hóp má do chế độ ăn uống

Chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng trong quá trình niềng răng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bị hóp má, gương mặt trở nên hốc hác, sụt cân

Chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng trong quá trình niềng răng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bị hóp má, gương mặt trở nên hốc hác, sụt cân

Trong thời gian chỉnh nha, người niềng được khuyên nên ăn thức ăn mềm, dễ nhai để hạn chế đau nhức và bung mắc cài. Tuy nhiên, lời khuyên này phải được áp dụng linh hoạt, chú trọng trong thời gian đầu niềng răng hoặc trong khoảng thời gian đặc biệt như mới gắn mắc cài, nhổ răng. Việc này sẽ hạn chế những va chạm trong khi nhai vào mắc cài hoặc chỗ nhổ răng gây đau nhức.

Sau khi đã bắt đầu thích nghi với việc đeo mắc cài thì chế độ ăn uống nên quay lại bình thường. Người niềng chỉ cần chú ý hạn chế dùng lực quá mạnh ảnh hưởng đến mắc cài và hiệu quả chỉnh nha. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng là việc quan trọng để bổ sung năng lượng, hạn chế những nguy cơ hóp má, gầy gò.

Ngoài yếu tố dinh dưỡng, người niềng cần đặc biệt lưu ý đến yếu tố stress, lo lắng quá mức cũng có thể dẫn đến hóp má, làm giảm lượng tích trữ mỡ ở vùng má, gương mặt trở nên gầy gò, hốc hác.

2. Một vài lời khuyên để khắc phục tình trạng hóp má khi niềng răng

Để tránh tình trạng niềng răng bị hóp má đồng thời đảm bảo sức khỏe bản thân, nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và khoa học, không nên kiêng khem quá kĩ dẫn đến thiếu chất.

Để tránh tình trạng niềng răng bị hóp má đồng thời đảm bảo sức khỏe bản thân, nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và khoa học, không nên kiêng khem quá kĩ dẫn đến thiếu chất.

Để hạn chế tình trạng bị hóp má khi niềng răng thì cần biết những vấn đề sau:

– Khi bắt đầu niềng răng, cần phải tìm hiểu thật kỹ về kế hoạch cũng như phác đồ điều trị và lựa chọn những địa chỉ uy tín để đảm bảo kết quả chỉnh nha, tránh những tình huống không mong muốn xảy ra.

– Trong quá trình chỉnh nha phải thực hiện tái khám theo đúng lịch của bác sĩ để theo dõi quá trình niềng cũng như là xử lý kịp thời các vấn đề bất thường xảy ra.

– Chế độ ăn uống khi niềng răng cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Để đảm bảo sức khỏe bản thân, nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và khoa học, không nên kiêng khem quá kĩ dẫn đến thiếu chất.

– Chú ý đến vấn đề nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, không nên quá lo lắng, stress… để giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa những nguy cơ hóp má do thiếu chất.

Bị hóp má khi niềng răng là vấn đề khá phổ biến khi chỉnh nha và đây cũng là vấn đề nhiều người quan tâm trước khi quyết định niềng răng. Hiện tượng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, chỉ cần tìm hiểu rõ lý do và khắc phục theo đúng lời khuyên trên để có kết quả chỉnh nha như ý.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan