Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Giải mã phương pháp niềng răng trong suốt 

Giải mã phương pháp niềng răng trong suốt 

Hiện nay, khi công nghệ nha khoa ngày càng phát triển, niềng răng được cải tiến thành nhiều hình thức khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu đa dạng của khách hàng. Trong đó, niềng răng trong suốt dần trở thành xu hướng mới được nhiều người dùng ưa chuộng bởi đảm bảo thẩm mỹ cũng như mang lại hiệu quả cao. Vậy phương pháp này có gì mà thu hút đến vậy, những lợi ích mang lại là gì, cùng giải mã niềng răng trong suốt tại bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Khái quát về phương pháp niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt hay còn gọi niềng răng tháo lắp là phương pháp niềng răng không cần nhờ đến mắc cài, thay vào đó, các khay niềng trong suốt sẽ thay thế cho hệ thống dây cung và mắc cài quen thuộc để làm nhiệm vụ nắn chỉnh, đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Về đặc điểm, các khay niềng trong suốt sẽ được thiết kế cho từng cá nhân dựa vào cung hàm của từng trường hợp và sẽ được sử dụng lần lượt ở những giai đoạn khác nhau trong quá trình niềng. Mỗi khay niềng được đánh số thứ tự từ 1 đổ lên tới khay cuối cùng, trung bình cứ 2 tuần bạn sẽ phải thay khay niềng 1 lần, mỗi khay sẽ có mức độ dịch chuyển trong khoảng 0,25mm và tạo lực kéo liên tục cho đến khi răng dịch chuyển về đúng vị trí, hàm răng của bạn trở nên đều đẹp. Thông thường, mỗi bệnh nhân sẽ cần tổng cộng từ 20 đến 40 khay niềng tùy vào mức độ sai lệch của răng. Để quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao nhất, khách hàng cần đeo khay niềng mọi lúc, trừ khi ăn hoặc khi vệ sinh răng miệng.

Niềng răng trong suốt sử dụng khay niềng trong suốt thay thế cho hệ thống mắc cài, dây cung

Niềng răng trong suốt sử dụng khay niềng trong suốt thay thế cho hệ thống mắc cài, dây cung

2. Những ưu điểm của niềng răng tháo lắp

Giờ đây, bên cạnh các phương pháp niềng răng truyền thống, niềng răng tháo lắp là trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các khách hàng chỉnh nha trên toàn thế giới. Mặc dù sở hữu giá thành cao hơn rất nhiều so với các phương pháp thông thường, tuy nhiên sự thật là niềng răng tháo lắp vẫn thu hút được đông đảo khách hàng nhờ vào loạt ưu điểm nổi trội dưới đây.

– Cải thiện khiếm khuyết ở răng miệng như: Răng hô, móm, thưa, lệch lạc… hiệu quả.

– Khay niềng trong suốt ôm sát vào bề mặt răng, do đó, người khác khi nhìn vào khó có thể phát hiện bạn có đang niềng răng hay không.

– Hệ thống khay niềng có thể tháo lắp một cách dễ dàng, do đó vô cùng thuận tiện cho người sử dụng mỗi khi ăn uống, vệ sinh răng miệng hoặc trong những trường hợp cần thiết khác.

– Được chế tạo từ chất liệu thân thiện, độ dày vừa phải nên không gây cảm giác cộm, khó chịu, đặc biệt là hạn chế được hoàn toàn hiện tượng mắc cài đâm vào dây cung gây tổn thương má, lưỡi.

– Khay niềng dễ dàng tháo lắp nên có thể vệ sinh rất thuận lợi, đặc biệt là có thể hạn chế được các vấn đề răng miệng trong quá trình thực hiện.

Khay niềng ôm sát vào thân răng đảm bảo thẩm mỹ cao

Khay niềng ôm sát vào thân răng đảm bảo thẩm mỹ cao

2. Tìm hiểu quy trình niềng răng được tiến hành như thế nào?

Với phương pháp niềng răng trong suốt, quy trình niềng răng sẽ bao gồm các bước dưới đây:

– Thăm khám và tư vấn

Trước tiên, khách hàng sẽ cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra tình trạng răng miệng, đồng thời tiến hành chụp X quang răng để có thể đưa ra đánh giá chính xác về mức độ sai lệch. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng về phương pháp niềng răng phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính của từng khách hàng.

– Lấy dấu mẫu hàm

Sau khi đã đạt được sự thỏa thuận giữa khách hàng và bác sĩ, lúc này, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ chỉnh nha chi tiết. Trước khi bắt đầu quá trình chỉnh nha trong suốt, khách hàng sẽ được lấy dấu mẫu hàm mô phỏng chính xác tình trạng răng để gửi sang nước ngoài thiết kế khay niềng.

– Giao khay niềng, hướng dẫn cách đeo và chăm sóc

Sau khi khay niềng hoàn thiện và được gửi về Việt Nam, bác sĩ sẽ giao khay cho khách hàng đồng thời hướng dẫn bạn cách đeo khay cũng như những lưu ý chăm sóc răng miệng tròn quá trình niềng răng. Nếu cần phải giữ khay cố định trên răng thì khách hàng sẽ được hướng dẫn cách gắn Attachment lên trên răng.

– Tái khám định kỳ

Với phương pháp niềng răng tháo lắp, trung bình khoảng sau 1 đến 2 tháng bạn mới cần tái khám để kiểm tra sự thay đổi của răng. Mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra về tiến độ dịch chuyển của răng cũng như đưa ra điều chỉnh nếu cần thiết. Ở một số trường hợp cần thiết, khách hàng có thể được chỉ định nhổ răng hoặc nong hàm để hỗ trợ quá trình chỉnh nha.

– Hoàn thành quá trình chỉnh nha

Sau khi quá trình chỉnh nha đã phát huy hiệu quả, răng về đúng vị trí mong muốn cũng như khớp cắn đạt được sự ổn định, lúc này bạn cũng đã hoàn tất quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên cần lưu ý là kể cả sau khi tháo khay niềng, bạn vẫn cần đeo hàm duy trì để ổn định kết quả chỉnh nha cũng như đảm bảo răng không bị xô lệch về vị trí ban đầu trước khi niềng.

Khách hàng chỉnh nha Invisalign tại Thu Cúc TCI

Khách hàng chỉnh nha Invisalign tại Thu Cúc TCI

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hình dung chi tiết về phương pháp niềng răng trong suốt.

Hiện nay, niềng răng trong suốt đang là một trong những dịch vụ thẩm mỹ được ưa chuộng nhất tại Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI. Áp dụng công nghệ chỉnh nha hiện đại được thực hiện trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ Răng Hàm Mặt đầu ngành, Thu Cúc TCI đã và đang trở thành địa chỉ chỉnh nha được hàng triệu khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital