Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Giải đáp: Xuất huyết não là gì, có nguy hiểm không?

Giải đáp: Xuất huyết não là gì, có nguy hiểm không?

Xuất huyết não là một trong những bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao và rất dễ để lại nhiều di chứng nguy hiểm như tàn phế, mất khả năng lao động hoặc chỉ sống đời sống thực vật. Để hiểu hơn về sự nguy hiểm của căn bệnh này bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

1. Xuất huyết não là gì?

Xuất huyết não hoặc xuất huyết nội sọ (ICH) là một loại đột quỵ, xảy ra khi máu đột nhiên tràn vào mô não, làm tổn thương não.

Xuất huyết não hoặc xuất huyết nội sọ (ICH) là một loại đột quỵ, xảy ra khi máu đột nhiên tràn vào mô não, làm tổn thương não.

Xuất huyết não hoặc xuất huyết nội sọ (ICH) là một loại đột quỵ, xảy ra khi máu đột nhiên tràn vào mô não, làm tổn thương não. Khi máu từ tổn thương kích thích các mô não thì sẽ dẫn đến phù não, máu tập trung thành một khối, hay còn gọi là hiện tượng tụ máu. Tình trạng này sẽ làm tăng áp lực lên các mô xung quanh, giết chết các tế bào não.

Chảy máu có thể xảy ra bên trong, giữa và màng bao bọc não, giữa các lớp màng não hoặc giữa hộp sọ và phần bao ngoài của não.

Người xuất huyết não cần phải cấp cứu điều trị ngay lập tức.  Hầu hết người mắc bệnh sẽ bị thương tật vĩnh viễn ở một mức độ nào đó, tuy nhiên vẫn có một số người có cơ hội hồi phục hoàn toàn.

2. Xuất huyết não có nguy hiểm không?

Người mắc xuất huyết não thường phải hấng chịu nhiều di chứng nặng nề:

Liệt nửa mặt, liệt vận động, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn cơ tròn,.... là những di chứng mà bệnh xuất huyết não có thể gây nên

Liệt nửa mặt: Người bệnh thường bị liệt nửa mặt cùng bên hoặc khác bên phần thân bị liệt. Liệt mặt méo miệng gây ra những khó khăn cho việc ăn uống như: khó nuốt, ăn uống rơi vãi, miệng khép không kín, chảy nước dãi, mắt nhắm không kín…

Liệt vận động: Là tình trạng liệt nửa người bên trái hoặc bên phải, mất cảm giác và mất vận động nửa thân người bên phải hoặc nửa thân người bên trái, liệt tay chân một hoặc cả hai bên, đôi khi liệt toàn thân, mất vận động toàn thân. Nếu người bệnh bị liệt nằm lâu có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như viêm loét da, viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu… Đây là 1 trong những biến chứng nguy hiểm của xuất huyết não.

Rối loạn cơ tròn: Rối loạn cơ tròn khiến cho việc đại tiểu tiện không tự chủ hoặc có thể bị bí tiểu, không đi đại tiện được… ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người bệnh.

Rối loạn nhận thức, trí nhớ giảm sút, lơ mỡ, lú lẫn, thờ ơ, không nhơ sđược những gì đã xảy ra…

Bị rối loạn ngôn ngữ: Người bệnh nói khó, nói ngọng, phát âm không chuẩn thậm chí không nói được,… khiến người thân và bệnh nhân đôi khi khó hiểu được ý nhau nên dễ nổi cáu khi chăm sóc bệnh nhân, hoặc bệnh nhân dễ rơi vào trạng thái trầm cảm.

Người xuất huyết não cần đưa đi cấp cứu và điều trị sớm nhất

Người xuất huyết não cần đưa đi cấp cứu và điều trị sớm nhất

Rối loạn nuốt: nuốt dễ bị sặc, nuốt khó, không nhai được… và có thể gây nhiều biến chứng bề hô hấp do nuốt sặc.

Rối loạn tâm lý tinh thần do vừa trải qua cú sốc lớn về tinh thần, luôn có cảm giác cô đơn buồn tủi, vô dụng khi thấy mình bị bệnh nằm một chỗ, phải phụ thuộc vào người thân chăm sóc.

Bệnh nhân bị rối loạn phản xạ, tăng hoặc giảm phản xạ gân xương ở bên liệt.

Ngoài ra, bệnh nhân xuất huyết não còn có thể  bị rối loạn hô hấp, dễ dẫn đến suy hô hấp, tụt lưỡi, sặc tắc đờm… gây viêm phổi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan