Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Giải đáp thắc mắc: Vì sao bị chảy nước mắt khi xem điện thoại?

Giải đáp thắc mắc: Vì sao bị chảy nước mắt khi xem điện thoại?

“Tôi thường xuyên bị chảy nước mắt khi xem điện thoại, nhìn màn hình vi tính, xem ti vi hoặc nhìn vật gì đó chăm chú. Bác sĩ cho tôi hỏi nguyên nhân vì sao tôi lại gặp phải những triệu chứng như vậy và có cách nào khắc phục tình trạng này không?” Hoàng Nhật Minh (Hà Nội)

Cảm ơn bạn Minh đã gửi câu hỏi đến hệ thống y tế của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc của bạn như sau:

1. Nguyên nhân bị chảy nước mắt khi xem điện thoại

Các tuyến nước mắt nằm ở góc ngoài của mắt, tạo ra những giọt nước mắt khi ta khóc. Ngoài ra còn có những tuyến nước mắt phụ tạo nên một màng nước mỏng cho mắt. Chảy nước mắt khi xem điện thoại có thể do một số nguyên nhân sau:

– Do ống lệ đạo bị tắc: Nước mắt được tạo ra bởi ống lệ đạo xuất phát từ mắt và đổ vào mũi. Chảy nước mắt là khi các tuyến bài tiết làm việc quá nhiều hoặc ống lệ đạo bị tắc khiến nước mắt không thể chảy vào mũi, ngoài ra ống lệ đạo bị viêm cũng gây chảy nước mắt thường xuyên.

– Do các tác nhân bên ngoài kích thích mắt: Có nhiều tác nhân kích thích mắt như: Bụi, khói, dị vật, không khí lạnh, nhiễm khuẩn… và chảy nước mắt như là một cách bảo vệ tại chỗ.

– Do mắt điều tiết kém: Thường khi mắt điều tiết kém mà nhìn màn hình vi tính hay xem tivi (nhìn vào ánh sáng chói) lâu sẽ dẫn đến cay mắt và chảy nước mắt.

Chảy nước mắt khi xem điện thoại có làm sao không

Chảy nước mắt khi xem điện thoại nhiều có thể là dấu hiệu của mỏi mắt, khô mắt (ảnh minh họa)

2. Biện pháp khắc phục và phòng ngừa chảy nước mắt khi xem điện thoại

Khi có những triệu chứng chảy nước mắt khi xem điện thoại, vi tính… bạn có thể đi khám bác sĩ chuyên khoa để biết rõ nguyên nhân bị chảy nước mắt thường xuyên của mình để có biện pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra cần lưu ý những điều sau:

2.1. Khám mắt định kỳ thường xuyên

Để bảo vệ sức khỏe đôi mắt bạn nên khám định kỳ 1-2 lần/năm để được chẩn đoán và tư vấn cách bảo vệ mắt cũng như chữa trị bệnh kịp thời khi có triệu chứng bệnh lý.

2.2. Không để mắt phải làm việc trong thời gian quá dài

Khi làm việc với máy tính hoặc phải tiếp xúc liên tục với điện thoại di động nên chớp mắt liên tục và cứ 30 phút cần nghỉ ngơi để mắt đỡ mỏi. Nên ngủ đủ 7-8h/ngày, nghỉ trưa 15 phút để mắt được nghỉ ngơi và chuẩn bị cho thời gian làm việc tiếp theo…

Tại sao khi nhìn điện thoại nhiều lại bị chảy nước mắt?

Không để mắt làm việc trong thời gian quá dài

2.3. Tránh làm mắt bị tổn thương

Tránh tiếp xúc với ánh sáng chói lóa như đèn hàn xì, lò đúc thủy tinh, tia hồng ngoại…, bạn nên dùng kính bảo hộ, kính râm.

Không nên sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài.

Khi đọc sách phải, làm việc chọn nơi đủ ánh sáng, để sách đúng tầm nhìn khoảng cách khoảng 30-40 cm, không sử dụng mắt liên tục, sau khi tập trung làm việc khoảng 45 phút nên nhắm mắt thư giãn vài phút.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách: Tham khảo bác sĩ về các thuốc nhỏ mắt phù hợp với tình trạng mắt của bản thân, nên sử dụng nước muối sinh lý 0,9% để rửa mắt mỗi ngày.

2.4. Chế độ ăn để bảo vệ đôi mắt

Ăn uống đủ chất và bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, E, các thực phẩm có lợi cho mắt như: các loại gan động vật, trứng, cá, các loại rau xanh và trái cây (cà rốt, đu đủ, nho…)

Tại sao bị chảy nước mắt khi xem điện thoại?

Một số thực phẩm chứa vitamin A, C, E,… sẽ rất tốt cho đôi mắt của bạn

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn Minh có thêm những thông tin hữu ích về tình trạng bị chảy nước mắt khi xem điện thoại.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan