Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Giải đáp thắc mắc: Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không?

Giải đáp thắc mắc: Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không?

Hàm móm là một trong những khuyết điểm khiến người bệnh mất đi thẩm mỹ gương mặt và cảm thấy rất tự ti. Với sự phát triển của y học hiện đại, phương pháp phẫu thuật hàm móm đã ra đời để khắc phục tình trạng này. Vậy phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không?

1. Hàm móm là như thế nào?

Hàm móm là tình trạng phần xương hàm dưới phát triển nhiều hơn khiến cho cấu trúc khoang miệng mất cân đối và nhô ra phía trước. Khi người bệnh ngậm miệng, có thể nhìn rõ phần xương hàm dưới sẽ bao phủ hoàn toàn xương hàm trên. Hàm móm có rất nhiều mức độ khác nhau, trong đó có trường hợp bệnh nhân bị hàm móm ở mức độ nặng và không thể khép miệng lại được.

Hàm móm là gì

Hàm móm là tình trạng phần xương hàm dưới phát triển nhiều hơn khiến cho cấu trúc khoang miệng mất cân đối và nhô ra phía trước

2. Đối tượng được chỉ định phẫu thuật

– Xương hàm đã phát triển hoàn thiện, người bệnh từ 18 tuổi trở lên.

– Người bệnh bị mắc cái khuyết điểm về hàm hô, khớp cắn sai lệch.

– Phụ nữ không nằm trong các trường hợp: trong kỳ kinh nguyệt, đang mang thai hay trong giai đoạn cho con bú.

– Sức khỏe được đảm bảo tốt, không mắc các bệnh lý như: máu khó đông, huyết áp, tiểu đường, tim mạch….

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến phẫu thuật hàm móm

3.1 Cơ sở y tế thực hiện

Phẫu thuật hàm móm tương đối phức tạp chính vì vậy khi quyết định thực hiện phẫu thuật này thì yếu tố đầu tiên bạn cần xem xét chính là cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật. Bạn cần tìm hiểu kỹ về cơ sở đó bằng cách trả lời những câu hỏi như: Cơ sở đó có đạt tiêu những tiêu chuẩn do Bộ Y tế đề ra không? Có đạt được những giải thưởng lớn không? Có nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn cơ sở này không? Có nhận được những phản hồi tốt từ khách hàng sau quá trình điều trị và thăm khám không? Phẫu thuật có được thực hiện trong phòng mổ vô khuẩn không?

3.2 Tay nghề đội ngũ bác sĩ

Yếu tố thứ 2 cũng vô cùng quan trọng đó chính là đội ngũ bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Bác sĩ thực hiện cần phải giàu chuyên môn, đã thực hiện nhiều cuộc phẫu thuật hàm móm thành công trước đây, được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao. Nếu khách hàng chỉ chú trọng đến giá cả và chọn những cơ sở kém chất lượng, bác sĩ tay nghề kém thì không những phẫu thuật không có hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

3.3 Hệ thống trang thiết bị

Để cuộc phẫu thuật đạt được hiệu quả cao nhất thì hệ thống trang thiết bị là yếu tố không thể bỏ qua. Một cơ sở y tế uy tín sẽ sở hữu hệ thống trang thiết bị tân tiến, được nhập khẩu từ các nước có nền nha khoa hàng đầu, đạt chuẩn của Bộ Y tế và đủ điều kiện để đưa vào sử dụng.

Một cơ sở y tế uy tín sẽ sở hữu hệ thống trang thiết bị tân tiến, được nhập khẩu từ các nước có nền nha khoa hàng đầu

Một cơ sở y tế uy tín sẽ sở hữu hệ thống trang thiết bị tân tiến, được nhập khẩu từ các nước có nền nha khoa hàng đầu

4. Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không?

Nếu bạn lựa chọn một cơ sở y tế có đủ các yếu tố trên thì phẫu thuật hàm móm hoàn toàn không gây nguy hiểm. Chính vì vậy, khi lựa chọn cơ sở nha khoa thực hiện, hãy xem xét thật kỹ các yếu tố để phẫu thuật được hiệu quả và tránh được những hệ lụy nguy hiểm nhé. Thêm vào đó, tại các cơ sở nha khoa uy tín, phẫu thuật hàm móm sẽ được thực hiện với thiết bị nội soi chuyên dụng trong nha khoa nên bác sĩ có thể dễ dàng quan sát góc cạnh khung xương cũng như mạch máu. Từ đó giúp tiến hành phẫu thuật chính xác, hạn chế được tình trạng chảy máu cũng như tổn thương đến các mô xung quanh.

5. Quy trình phẫu thuật hàm móm

5.1 Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, nha sĩ sẽ kiểm tra răng miệng của bệnh nhân để xem người bệnh có thuộc đối tượng được chỉ định phẫu thuật hàm móm không, mức độ của hàm móm như thế nào. Sau đó, bệnh nhân sẽ tư vấn kỹ lưỡng về phương pháp phẫu thuật hàm móm để hiểu chi tiết về quy trình, ưu điểm và lưu ý khi thực hiện.

5.2 Chụp X-quang

Khách hàng được tiến hành chụp X-quang với hệ thống máy móc tân tiến để giúp bác nhìn được tổng quan cấu trúc xương hàm, hệ thống mạch máu và dây thần kinh và xác định được chính xác những phần cần chỉnh sửa. Từ đó, có thể đưa ra được chỉ định phẫu thuật chính xác.

5.3 Gây mê

Để người bệnh không cảm thấy khó chịu, đau đớn và bác sĩ có thể thuận lợi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê nhẹ. Sau một khoảng thời gian thuốc mê có tác dụng, cuộc phẫu thuật mới chính thức được tiến hành.

5.4 Phẫu thuật

Thông thường tại các cơ sở nha khoa uy tín, phẫu thuật hàm móm sẽ được thực hiện trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều. Đây là hệ thống phòng mổ hiện đại, tiệt khuẩn, oxy tươi liên tục được bơm vào và phòng mổ có 2 lối ra vào riêng biệt đảm bảo yếu tố vô khuẩn. Khi đã đảm bảo yếu tố về phòng phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành tác động vào cấu trúc xương hàm, thực hiện cắt xương và đẩy lùi về phía sau để khớp cắn khít lại, từ đó gương mặt sẽ cân đối và hài hòa hơn.

phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm

Hệ thống phòng mổ vô khuẩn 1 chiều ưu việt được đưa vào hoạt động tại các cơ sở y tế uy tín

Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không”. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn nhé.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan