Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Giải đáp thắc mắc: Niềng răng mất bao lâu?

Giải đáp thắc mắc: Niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng mất bao lâu, khi nào mới có thể tháo mắc cài… là những câu hỏi mà rất nhiều người niềng răng thắc mắc. Lời giải đáp chi tiết sẽ được bật mí ngay tại bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

1. Vài nét khái quát về kỹ thuật niềng răng

Trước tiên đi sâu vào tìm hiểu niềng răng mất bao lâu, cùng khám phá những đặc điểm của phương pháp niềng răng bạn nhé.

Niềng răng hay còn được biết đến với tên gọi chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha như hệ thống mắc cài, dây cung, thun cố định hoặc khay niềng trong suốt… để nắn chỉnh răng về vị trí mong muốn như cung hàm. Bên cạnh tác dụng tuyệt vời trong việc cải thiện khiếm khuyết thường gặp ở răng miệng như: Răng thưa, răng lệch lạc, hô, móm… niềng răng còn có vai trò giúp hài hòa khớp cắn cũng như đảm bảo chức năng ăn nhai. Đặc biệt, khi khớp cắn được cải thiện thì khuôn mặt của bạn cũng sẽ trở nên hài hòa, cân đối hơn rất nhiều. Do đó, niềng răng không chỉ đơn thuần là phương pháp làm tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng mà còn tạo ra những tác động tích cực lên khuôn mặt của khách hàng.

Một lí do vì sao niềng răng trở thành xu hướng được ưa chuộng bởi so với các phương pháp bọc răng sứ hay dán sứ Veneer thì niềng răng có “tuổi thọ” lâu hơn. Nếu như ở những phương pháp phục hình thẩm mỹ răng, bạn chỉ có thể duy trì kết quả trong một khoảng thời gian nhất định thì với niềng răng, bạn chỉ cần thực hiện 1 lần là đã thu về kết quả vĩnh viễn. Tuy nhiên, để có được kết quả tốt nhất thì bạn cũng cần tuân thủ đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ.

Ngày nay, khách hàng có thể lựa chọn giữa 2 kỹ thuật niềng răng là niềng răng có mắc cài hoặc không mắc cài. Đối với phương pháp niềng răng có mắc cài, đây có thể nói là phương pháp vô cùng quen thuộc với những khách hàng chỉnh nha. Bởi không chỉ đem lại hiệu quả cao, cải thiện cả với những trường hợp sai lệch phức tạp, phương pháp này còn được đánh giá là tiết kiệm chi phí rất nhiều so với niềng răng không mắc cài. Cụ thể, một số loại mắc cài thường được sử dụng bao gồm: Mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc hoặc mắc cài mặt lưỡi.

Đối với niềng răng không mắc cài, hay còn gọi niềng răng trong suốt, đây là phương pháp được mệnh danh “niềng như không niềng”. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là đó đảm bảo tính thẩm mỹ, bởi sử dụng khay niềng trong suốt ôm trọn vào thân răng, do đó người khác khó có thể phát hiện là bạn đang niềng. Ngoài ra, trong quá trình khay niềng trong suốt thì bạn sẽ có cảm giác thoải mái mà không lo vấn đề đau nhức, khó chịu khi dây cung chọc vào má như ở niềng răng mắc cài. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng được đánh giá là mang hiệu quả tốt. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của niềng răng trong suốt đó là chi phí khá cao, đồng thời thì thời gian chỉnh nha cũng sẽ lâu hơn so với loại có mắc cài.

Niềng răng mắc cài sứ là một trong những phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Niềng răng mắc cài sứ là một trong những phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

2. Niềng răng mất bao lâu?

Trung bình, để hoàn thành một ca niềng phải mất khoảng từ 18 đến 24 tháng. Tuy nhiên, con số trên chỉ mang tính chất tham khảo bởi thời gian niềng ở mỗi trường hợp là khác nhau và còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Mức độ phức tạp, độ tuổi của khách hàng, mong muốn của khách hàng.

Niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như độ tuổi của người niềng cũng như phương pháp niềng răng bạn lựa chọn.

Niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như độ tuổi của người niềng cũng như phương pháp niềng răng bạn lựa chọn.

Nhìn chung, để niềng răng đạt hiệu quả cao sẽ cần một quá trình dài, do đó nếu như băn khoăn vấn đề niềng răng mất bao lâu, bạn cần phải kiên trì đồng thời tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha. Dưới đây là một số giai đoạn quan trọng trong quá trình chỉnh nha bao gồm:

2.1. Giai đoạn đầu tiên (khoảng từ 2 đến 6 tháng): Sắp xếp vị trí của răng

Đây là giai đoạn sắp xếp răng về vị trí đúng chuẩn trên cung hàm. Ngoài ra, vào khoảng thời gian này, bệnh nhân có thể được thực hiện một số biện pháp hỗ trợ như nhổ răng hoặc cắt kẽ theo tính toán của bác sĩ.

Thường với những trường hợp răng khấp khểnh, bạn có thể nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt của răng trong giai đoạn đầu.

2.2. Giai đoạn sau 3 tháng : Điều chỉnh trục của răng

Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn điều chỉnh trục của răng. Ở giai đoạn này, răng vẫn tiếp tục có sự thay đổi, tuy nhiên tốc độ thay đổi tương quan thì chậm hơn so với 3 tháng đầu. Ngoài ra, với trường hợp răng mọc chen chúc, sau khi được xếp đều hơn thì răng sẽ có hướng chìa ra ngoài. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng bởi đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và đã nằm trong phạm vi tính toán của bác sĩ.

2.3 Giai đoạn sau 9 tháng: Điều chỉnh lại khớp cắn

Tiếp theo, bạn sẽ bước sang giai đoạn điều chỉnh khớp cắn. Cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp để ổn định hàm răng, mở rộng cung xương hàm giúp bạn có được khớp cắn hài hòa, tương đối, đúng vị trí ở trên và dưới.

2.4. Giai đoạn cuối sau 15 tháng: Duy trì sự ổn định của răng

Ở giai đoạn này, hàm răng đã được sắp xếp đều đặn, đồng thời khớp cắn cũng được đưa về vị trí đúng chuẩn, thời điểm này bác sĩ sẽ thực hiện những bước điều chỉnh cuối cùng, khắc phục những sai lệch nhỏ để hàm răng của bạn đạt được thẩm mỹ cao nhất.

2.5. Giai đoạn cuối: Kết thúc quá trình chỉnh nha

Như đã đề cập ở trên, khoảng thời gian kết thúc quá trình chỉnh nha còn tùy thuộc vào đặc điểm răng ở từng trường hợp. Để được tháo mắc cài kết thúc quá trình chỉnh nha, bạn cần đạt điều kiện là hàm răng đã được ổn định hoàn toàn. Lưu ý sau giai đoạn này, bạn vẫn cần đeo hàm duy trì để duy trì kết quả chỉnh nha một cách hiệu quả nhất.

3. “Mẹo” hay giúp bạn đẩy nhanh quá trình niềng răng

Nếu như bạn đang quá băn khoăn về vấn đề thời gian niềng răng mất bao lâu, hãy thử ngay những biện pháp hữu ích dưới đây để rút ngắn quá trình niềng răng, giúp bạn có được hàm răng đều đẹp sớm hơn hoàn toàn so với dự kiến:

– Niềng răng càng sớm, hiệu quả càng cao: Nếu như bạn đang ở độ tuổi vàng của niềng răng (từ 12 đến 16 tuổi) thì đừng bỏ lỡ thời điểm lý tưởng này, bởi giai đoạn này, xương hàm và răng còn chưa phát triển ổn định, do đó rất thuận lợi cho việc nắn chỉnh răng. Ngoài ra, niềng răng sớm cũng giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí, bởi nhìn chung, niềng răng ở độ tuổi càng lớn thì sẽ ngày càng phức tạp hơn, và lẽ dĩ nhiên cũng cần đòi hỏi nhiều công sức của bác sĩ chỉnh nha nên chi phí thường cao hơn nhiều.

– Chú ý đặc biệt tới chế độ ăn uống: Khi niềng răng, các chuyên gia thường khuyên bạn nên ăn đồ ăn mềm, dễ nhai, nuốt. Nguyên nhân là do ăn đồ ăn nhai, cứng, răng phải sử dụng nhiều lực và điều này vô hình chung sẽ khiến răng, miệng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nếu nhai quá mạnh thì sẽ rất dễ đến tình trạng bung, tuột mắc cài khiến cho quá trình niềng răng của chúng ta bị gián đoạn. Thậm chí, kết quả niềng răng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nếu như không có sự cố định của mắc cài thì răng dễ di chuyển sai lệch.

– Tái khám đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo răng di chuyển đúng lộ trình, đồng thời có những bước điều chỉnh kịp thời về thun buộc, mắc cài hay dây cung nhằm tăng, giảm lực siết cho răng.

– Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp với đúng tình trạng răng miệng. Thường thì nếu ở những trường hợp sai lệch quá phức tạp, bạn nên ưu tiên niềng răng có mắc cài hơn là loại không mắc cài. Thông thường, lời khuyên hữu ích nhất dành cho những bạn muốn tiết kiệm thời gian niềng răng đó là hãy sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài tự động. Bởi đây là phương pháp sử dụng hệ thống nắp trượt tự động thay thế hoàn toàn cho dây chun nên sẽ hạn chế tối đa việc bung tuột dây cung, khiến lực tác động lên răng diễn ra liên tục mà không bị gián đoạn. Do đó, thời gian niềng răng cũng được rút ngắn tối đa từ 4 đến 6 tháng. Tuy nhiên, với bất cứ loại mắc cài nào cũng vậy, trước khi lựa chọn, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các yếu tố như nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu.

Khách hàng hài lòng với hiệu quả chỉnh nha tại Thu Cúc TCI

Khách hàng hài lòng với hiệu quả chỉnh nha tại Thu Cúc TCI

Hi vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về thời gian niềng răng mất bao lâu. Hiện nay, Khoa Răng Hàm Mặt – Thu Cúc TCI đang trở thành địa chỉ chỉnh nha được nhiều khách hàng tin tưởng. Nếu như bạn muốn có một quy trình chỉnh nha hiệu quả, an toàn, Thu Cúc TCI sẽ là lựa chọn hàng đầu bởi:

– Cung cấp những phương pháp niềng răng đa dạng với mức chi phí hợp lý, phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng.

– Bác sĩ Răng Hàm Mặt đầu ngành có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa trực tiếp thực hiện và theo dõi quá trình chỉnh nha giúp khách hàng hoàn toàn có thể an tâm về hiệu quả đạt được sau khi thực hiện.

– Trang bị hệ thống máy móc, thiết bị nha khoa hiện đại, phục vụ tối ưu cho bác sĩ trong quá trình thăm khám, điều trị

– Không gian rộng rãi, hiện đại, tiện nghi, tạo cảm giác thoải mái, tự nhiên như đi nghỉ dưỡng

– Công tác phòng dịch đảm bảo, khai báo y tế và phân luồng chặt chẽ, nghiêm túc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital