Giải đáp thắc mắc: Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Quyết

Trưởng khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Khi được tư vấn về phương pháp niềng răng, nhiều khách hàng thường băn khoăn vì sợ cảm giác đau đớn khi đeo niềng. Vậy niềng răng có đau không? Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

1. Niềng răng là phương pháp gì?

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ răng an toàn và có hiệu quả lâu dài, sử dụng các loại khí cụ chỉnh nha như dây cung, dây thun, mắc cài, khay niềng trong suốt, chun liên hàm…với mục đích chỉnh sửa khuyết điểm và đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng là gì

Niềng răng là phương pháp hiệu quả giúp khắc phục được nhiều khuyết điểm răng khác nhau

2. Các phương pháp niềng răng

2.1 Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp được sản xuất ra đầu tiên, với những khí cụ chỉnh nha truyền thống là dây cung, dây thun và mắc cài. Tuy có hiệu quả cao, nhanh chóng và có chi phí thấp nhưng phương pháp này không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ vì màu sắc kim loại dễ lộ khi giao tiếp.

2.2 Niềng răng mắc cài sứ

Với loại niềng răng này, mắc cài được cải tiến được làm bằng sứ. Chất liệu này có màu sắc tự nhiên như răng thật, giúp nâng cao tính thẩm mỹ và không dễ bị lộ khi niềng răng.

2.3 Niềng răng nắp tự động

Nắp tự động chính là điểm đặc biệt của phương pháp này. Loại nắp này sẽ tự động cố định dây cung tại các mối mắc cài mà không cần đến sự hỗ trợ của dây chun. Điều này giúp giảm được những tác hại do dây cung gây ra như tuột dây chun, nuốt phải dây chun, dây chun bắn vào lợi…đồng thời giảm số lần cần phải tái khám với bác sĩ.

2.4 Niềng răng mắc cài mặt trong

Đây là phương pháp mang tính bước ngoặt trong nha khoa hiện đại. Vị trí đeo mắc cài đã được cải tiến bằng cách lắp vào mặt trong của răng. Nhờ đó, người đối diện rất khó phát hiện ra mắc cài khi người dùng cười hay giao tiếp. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao, bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao và có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện niềng răng mắc cài trong.

2.5 Niềng răng trong suốt

Hiện tại đây là phương pháp niềng răng hiện đại nhất được sử dụng, thay thế hoàn toàn những khí cụ truyền thống bằng khay nhựa trong suốt. Khay nhựa này được làm bằng chất liệu lành tính, có tính thẩm mỹ cao vì khó nhận ra khi người dùng giao tiếp. Thêm vào đó, khay niềng cũng tiện lợi tháo lắp khi ăn uống, vệ sinh răng miệng hay vào những dịp đặc biệt.

niềng răng giai đoạn nào đau nhất

Niềng răng trong suốt là phương pháp tân tiến nhất với tính tiện dụng và thẩm mỹ cao

3. Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Trong quá trình niềng răng, sẽ có một số thời điểm bạn cảm thấy hơi đau, ê nhức và khó chịu như:

3.1 Giai đoạn tách kẽ răng

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ phải thực hiện việc tách kẽ để các răng có khoảng trống di chuyển. Lúc này, bạn sẽ có thấy hơi ê buốt, mắc cài gây cảm giác cộm lên và bị đau khi ăn nhai. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ sớm chấm dứt khi bạn đã quen với niềng răng.

3.2 Giai đoạn sau khi gắn mắc cài 1 tuần

Sau khoảng 1 tuần, bạn sẽ có cảm giác chưa quen và có thể hơi đau nhức. Ở mỗi người thì cảm giác đau sẽ khác nhau, có những người lại không gặp tình trạng đau này.

3.3 Giai đoạn sau khi nhổ răng

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ phải nhổ răng để giúp tạo khoảng trống cho những răng còn lại dịch chuyển. Việc này có thể gây đau cho người bệnh nếu thực hiện ở các cơ sở nha khoa kém chất lượng. Còn với những cơ sở nha khoa uy tín hàng đầu, có đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và phương pháp tân tiến (nhổ răng bằng sóng siêu âm Piezotome) thì việc nhổ răng sẽ không là vấn đề đáng bận tâm với người bệnh.

3.4 Siết răng định kỳ

Sau khi đã gắn mắc cài hay sử dụng khay niềng, bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân lịch tái khám định kỳ để kiểm tra mức độ dịch chuyển của răng đồng thời kịp thời xử lý nếu có bất thường xảy ra. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ thực hiện niềng răng ở một số giai đoạn để giúp răng di chuyển về đúng vị trí. Sau khi về nhà, người bệnh sẽ có cảm giác ê nhức và khó ăn nhai. Tuy nhiên cảm giác này chỉ diễn ra trong vòng 24h và sẽ hết dần dần.

Siết răng định kỳ là một trong những giai đoạn gây ra cảm giác ê nhức và khó chịu khi thực hiện

Siết răng định kỳ là một trong những giai đoạn gây ra cảm giác ê hơi nhức, nhưng sẽ giảm dần trong 24h tiếng

Hy vọng rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc “niềng răng giai đoạn nào đau nhất”. Niềng răng không phải là một thủ thuật quá phức tạp hay gây quá nhiều đau đớn như nhiều người vẫn nghĩ, vì vậy người dùng có thể cân nhắc sử dụng phương pháp này để cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng và mang đến vẻ ngoài tự tin nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital