Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Giải đáp thắc mắc: HPV dương tính phải làm sao?

Giải đáp thắc mắc: HPV dương tính phải làm sao?

Chào bác sĩ! Xin bác sĩ giải đáp giúp tôi HPV dương tính phải làm sao? Năm nay tôi 30 tuổi. Tôi đã có chồng và 2 con nhỏ. Cách đây 1 tuần tôi đi khám sức khỏe định kỳ và được kết luận là dương tính với HPV. Hiện tại tôi đang rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn sớm! Cảm ơn bác sĩ. (An Vy – Hải Phòng)
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn tuvan@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Bất cứ ai cũng có thể nhiễm HPV

Bất cứ ai cũng có thể nhiễm HPV

Trước tiên, bạn không nên lo lắng quá. Dương tính với HPV có nghĩa là bạn đã nhiễm HPV. Trong thực tế, 4 trong số 5 phụ nữ có thể nhiễm HPV tại một thời điểm nào đó trong đời, ngay cả khi cô ấy chỉ có một bạn tình. Đặc biệt là từ độ tuổi 30 như của bạn, đã có quan hệ tình dục thường có nguy cơ cao. Trong phần lớn các trường hợp, sau lây nhiễm bệnh có thể tự khỏi và không gây vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe.
Chúng tôi không rõ bạn nhiễm loại HPV nào nên chưa thể đưa ra lời khuyên cụ thể.  Bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm HPV định type để biết chính xác mình bị nhiễm loại HPV nào.

Bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm HPV định type để biết chính xác mình bị nhiễm loại HPV nào.

Bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm HPV định type để biết chính xác mình bị nhiễm loại HPV nào.

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng HPV (HPV nguy cơ thấp 6, 11, 40, 42, 43, 44, 53, 54, 61, 72, 73 và 81) là lành tính. Trong đó, các loại HPV 6 và 11 có liên quan đến các trường hợp mụn cóc trên các vùng của cơ thể bao gồm cả bàn tay, bàn chân và bộ phận sinh dục. Chỉ có một số loại HPV nguy cơ cao gây ra sự thay đổi của tế bào, có thể dẫn tới ung thư như: 16, 18, ​​31, 33, 45, 52 và 58.

1. HPV dương tính nguy cơ thấp

Nếu bạn nhiễm HPV nguy cơ thấp và đã có xuất hiện mụn cóc sinh dục thì cần đến các cơ sở y tế uy tín điều trị bệnh sớm. Các phương pháp điều trị là: các phương pháp vật lý (đốt laser, hoặc đốt điện, áp lạnh) và các thuốc bôi tại chỗ.

Cần có phương pháp chữa trị kịp thời nếu có kết quả HPV dương tính

Cần có phương pháp chữa trị kịp thời nếu có kết quả HPV dương tính

2. HPV dương tính nguy cơ cao

Điều này không có nghĩa là bạn đã mắc ung thư cổ tử cung nhưng chắc chắn rằng nguy cơ mắc bệnh của bạn cao hơn người bình thường. Bạn cần thực hiện các xét nghiệm để theo dõi ung thư cổ tử cung, chẳng hạn như là PAP’s smear, cần lấy ra một ít tế bào ở vùng cổ tử cung, sau đó nhuộm và quan sát bằng kính hiển vi.

Xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện sớm các tế bào có hình dạng bất thường, thuật ngữ gọi là những tế bào dị sản hay trễ hơn chút là những tế bào chuyển sản hoặc ung thư tại chỗ. Khi có bất thường trong thăm khám hay trên xét nghiệm PAP, bác sĩ có thể soi cổ tử cung, quan sát dưới kính phóng đại, có hay không nhuộm màu. Kỹ thuật này giúp quan sát thấy những bất thường ở bề mặt cổ tử cung, đồng thời hỗ trợ sinh thiết cổ tử cung nếu cần.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan