Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Giải đáp thắc mắc: “Gây tê ngoài màng cứng gây đau lưng không?”

Giải đáp thắc mắc: “Gây tê ngoài màng cứng gây đau lưng không?”

Gây tê ngoài màng cứng hiện là phương pháp được nhiều phụ nữ mang thai lựa chọn để giảm đau và duy trì sức lực trong quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, các mẹ cũng thắc mắc “gây tê ngoài màng cứng gây đau lưng không?”, bài viết dưới đây Thu Cúc TCI sẽ giải đáp cho các mẹ vấn đề này!

1. Gây tê ngoài màng cứng là gì?

1.1 Khái niệm gây tê ngoài màng cứng hiểu như thế nào?

Gây tê ngoài màng cứng là kỹ thuật dùng để làm tê liệt trục thần kinh trung ương. Các bác sĩ đưa thuốc vào không gian xung quanh các dây thần kinh cột sống (được gọi là không gian ngoài màng cứng). Khi thuốc được đặt vào khoang ngoài màng cứng thích hợp, bệnh nhân cảm thấy ít hoặc không còn cảm giác đau.

Gây tê ngoài màng cứng là một kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong sản khoa

Gây tê ngoài màng cứng là một kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong sản khoa

Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng được ứng dụng trong:

– Giảm đau trong quá trình chuyển dạ, đẻ con.

– Giảm đau sau mổ trong một số ca phẫu thuật lớn.

1.2 Gây tê ngoài màng cứng có gây đau đớn không?

Bác sĩ gây mê sử dụng một dụng cụ đặc biệt để thực hiện quy trình gây tê ngoài màng cứng và gây tê cục bộ vào vị trí chọc kim, vì vậy hầu hết phụ nữ đều cảm thấy ít hoặc không bị đau trong suốt quá trình thực hiện. Sau đó, bác sĩ sẽ chèn một cái gọi là ống thông vào khoang ngoài màng cứng, rất mềm và mỏng. Ống thông này được gắn chắc chắn vào lưng của bạn và được tháo ra khi bạn sinh em bé. Thuốc được đưa vào khoang ngoài màng cứng thông qua ống thông này.

Đối với phương pháp gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ sẽ chỉ định loại, liều lượng và nồng độ của thuốc, tùy thuộc vào thời gian gây tê, vị trí và loại phẫu thuật cần đặt ống thông ngoài màng cứng.

2. Giải đáp: “Gây tê ngoài màng cứng gây đau lưng không?”

Khi gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ sẽ thao tác ở lưng cho mẹ. Có nhiều người nghĩ rằng gây tê ngoài màng cứng có thể gây đau lưng. Trên thực tế, đau lưng do gây tê ngoài màng cứng tương đối hiếm và nếu có xảy ra, nó sẽ tự khỏi trong vòng vài ngày.

Một số người gặp vấn đề về cột sống sẽ gây khó khăn cho việc gây tê ngoài màng cứng có nguy cơ bị đau lưng cao hơn. Cơn đau lưng này sẽ biến mất trong vài ngày và gây tê ngoài màng cứng không gây đau lưng lâu dài hoặc mãn tính.

Theo thống kê hơn 50% phụ nữ sau sinh bị đau lưng có hoặc không có gây tê ngoài màng cứng.

Theo thống kê hơn 50% phụ nữ sau sinh bị đau lưng có hoặc không có gây tê ngoài màng cứng.

Đau lưng có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm: thay đổi cột sống do giãn dây chằng vùng thắt lưng do mang thai hoặc do tư thế hoạt động khi mang thai, v.v. Vì vậy, khi bác sĩ chỉ định gây tê ngoài màng cứng, sản phụ nên cân nhắc lợi ích của việc gây tê ngoài màng cứng khi chuyển dạ.

3. Các tác dụng phụ của gây tê màng cứng có thể gặp phải bên cạnh đau lưng

Hầu hết mọi loại thuốc, mọi phương pháp điều trị đều có những ưu nhược điểm nhất định mà điển hình là tác dụng phụ. Mặc dù gây tê ngoài màng cứng là một thủ thuật an toàn nhưng nó vẫn có tác dụng phụ đối với phụ nữ mang thai, bao gồm:

3.1 Hạ huyết áp

Đây là tác dụng phụ phổ biến nhất của gây tê ngoài màng cứng. Điều này là do khi thuốc mê được tiêm vào cơ thể, chúng ảnh hưởng đến các dây thần kinh và mạch máu, làm giảm huyết áp.

3.2 Mất kiểm soát bàng quang

Khi gây tê ngoài màng cứng, bàng quang căng đầy khiến thai phụ cảm thấy không buồn đi tiểu do thuốc tê tác động đến các dây thần kinh xung quanh chỗ tiêm. Do đó, một ống thông tiểu được đưa vào bàng quang của thai phụ để dẫn lưu nước tiểu. Khi tình trạng gây tê kết thúc, việc kiểm soát bàng quang sẽ trở lại bình thường.

3.3 Ngứa da

Hiện tượng này xảy ra khi thuốc tê và thuốc giảm đau được kết hợp trong quá trình gây tê màng cứng, bà bầu có thể xuất hiện cảm giác ngứa ngáy da.

3.4 Buồn nôn

Nhiều phụ nữ mang thai cảm thấy buồn nôn sau khi gây tê ngoài màng cứng. Tuy nhiên, nếu huyết áp ổn định, bà bầu có thể uống thuốc chống nôn để cải thiện tình trạng này.

3.5 Đau lưng

Đau lưng gây khó chịu cho bà bầu.

Gây tê ngoài màng cứng gây đau lưng là tác dụng phụ hay gặp ở mẹ sau sinh.

Gây tê ngoài màng cứng gây đau lưng là tác dụng phụ hay gặp ở mẹ sau sinh.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy không có sự gia tăng đau thắt lưng dai dẳng sau khi gây tê ngoài màng cứng.

3.6 Đau đầu

Đau đầu dữ dội có thể xảy ra sau khi gây tê ngoài màng cứng. Tuy nhiên, đây là tác dụng phụ rất hiếm gặp, chỉ có 1 trường hợp đau đầu dữ dội trong 100-500 người sử dụng thuốc gây tê ngoài màng cứng. Tình trạng này xảy ra khi màng cứng của thai phụ bị thủng hoặc rách trong quá trình gây mê.

Để khắc phục điều này, một kỹ thuật được gọi là “dán máu” được thực hiện trong đó một lượng máu nhỏ được tiêm vào khoang ngoài màng cứng của thai phụ. Các cục máu đông giúp bịt kín màng cứng bị thủng và cơn đau đầu sẽ biến mất theo thời gian.

3.7 Nhiễm trùng

Một vài tuần sau khi gây tê ngoài màng cứng, nhiễm trùng chỗ tiêm và hình thành áp xe có thể xảy ra. Hiện tượng này gây tổn thương thần kinh và làm bất động phần dưới cơ thể. Tuy nhiên, hình thành áp xe sau gây tê màng là cực kỳ hiếm gặp.

3.8 Tụ máu ngoài màng cứng

Tụ máu ngoài màng cứng là tác dụng phụ ít gặp và rất nguy hiểm của gây tê ngoài màng cứng. Thủng tĩnh mạch xảy ra trong không gian ngoài màng cứng. Máu có thể tích tụ và hình thành cục máu đông, có thể chèn ép tủy sống ở phụ nữ mang thai. Hiện tượng tụ máu này có thể dẫn đến những hậu quả xấu về thần kinh như tê liệt hai chi dưới, tuy nhiên tình trạng này cực kỳ hiếm gặp.

3.9 Một số nguy cơ khác

Các tác dụng phụ hiếm gặp khác có thể xảy ra khi gây tê ngoài màng cứng bao gồm: ngất xỉu hoặc co giật, khó thở, tổn thương thần kinh và thậm chí tử vong. Tuy nhiên, tác dụng phụ nguy hiểm là cực kỳ hiếm.

Người ta ước tính rằng chỉ có 1 trong số 80.000 đến 320.000 ca gây tê ngoài màng cứng khi sinh sẽ dẫn đến tổn thương vĩnh viễn.

4. Mẹo đẩy lùi chứng đau lưng sau sinh

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tại nhà bạn có thể sử dụng để kiểm soát cơn đau lưng gặp phải sau sinh:

– Vận động: Khoảng 6-8 tuần sau sinh thì cơ thể mẹ dần ổn định. Lúc này mẹ nên tập các động tác vận động nhẹ nhàng, đơn giản. Điều này sẽ giúp mẹ giảm đau lưng, phục hồi sức khỏe và giảm cân. Yoga và đi bộ rất tốt cho sức khỏe của mẹ và dễ tập.

– Tư thế cho con bú: Cho con bú đúng tư thế cũng giúp giảm tỷ lệ mắc chứng đau lưng ở mẹ. Mẹ hãy ngồi thẳng lưng khi cho con bú. Ngồi trên đệm tay mềm và đặt một chiếc gối sau lưng. Các bà mẹ nên giữ em bé của họ gần cơ thể của họ trong khi cho con bú.

– Massage cơ thể: đây là cách giảm đau lưng nhanh chóng. Mẹ nằm nghiêng khi ngủ và nhờ người nhà dùng hai tay vuốt nhẹ từ eo xuống gốc lưng. Đứng thẳng và nắm nhẹ hai tay ở hông và xòe ra sau lưng. Massage thường xuyên giúp khôi phục hoạt động của tế bào và tăng dự trữ máu và chất dinh dưỡng của cơ thể.

– Chườm ấm giảm đau: Chườm khăn nóng có nhiệt độ vừa phải lên cột sống trong 30 phút giúp mẹ bầu thư giãn cơ, dây chằng và mạch máu, giảm đau lưng.

Nếu cơn đau dai dẳng chị em nên đi khám bác sĩ ngay để đánh giá và điều trị.

Nếu cơn đau dai dẳng chị em nên đi khám bác sĩ ngay để đánh giá và điều trị.

Những biện pháp kể trên sẽ phù hợp với những mẹ bị đau lưng nhẹ. Nếu mẹ thường xuyên phải chịu những cơn đau lan dọc sống lưng xuống chân thì dấu hiệu này cho thấy mẹ có thể bị đau dây thần kinh tọa hoặc thoát vị đĩa đệm sau khi sinh. Mọi người nên đi khám bác sĩ ngay để đánh giá và điều trị đau lưng.

Gây tê ngoài màng cứng gây đau lưng không?” đã được giải đáp chi tiết trong bài viết trên, hi vọng sẽ hữu ích với các mẹ quan tâm. Nếu còn bất kì câu hỏi gì về gây tê ngoài màng cứng hay các vấn đề gì về sức khỏe hãy liên hệ ngay với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI để được giải đáp một cách nhanh chóng mẹ nhé.

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital