Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Giải đáp thắc mắc cho các mẹ bầu: Siêu âm 5D có hại không?

Giải đáp thắc mắc cho các mẹ bầu: Siêu âm 5D có hại không?

Chào bác sĩ, hiện em đang mang thai được 11 tuần. Vài hôm nữa là em tới ngày hẹn siêu âm để đo độ mờ da gáy cũng như kiểm tra xem thai nhi có bị dị tật hay không. Bác sĩ có nói sẽ siêu âm 5D để em được ngắm nhìn con yêu rõ hơn cũng như phát hiện được sớm hơn những bất thường ở thai nhi. Bác sĩ cho em hỏi siêu âm 5D là gì mà ưu việt vậy và siêu âm 5D có hại không, thai của em còn nhỏ nếu như siêu âm 5D có ảnh hưởng gì không? Cảm ơn bác sĩ. (Đinh Thùy – Hà Nội).

siêu âm 5D có hại không

Siêu âm 5D có hại không là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ bầu

Chào bạn Thùy, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên mục Tư vấn sức khỏe của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Về thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Siêu âm 5D có hại không?

Về bản chất thì siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể bằng cách sử dụng sóng âm thanh có tần số rất cao (vượt quá ngưỡng nghe). Siêu âm hiện đang là phương pháp hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán và theo dõi tình trạng người bệnh. Cho đến nay khoa học chưa có bằng chứng siêu âm 5D có hại cho thai nhi vì vậy bạn  có thể hoàn toàn yên tâm với phương pháp siêu âm hiện đại nhất thế giới này nhé.

siêu âm 5D có hại không

Siêu âm 5D hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới thai nhi

Siêu âm 5D có ưu điểm gì?

Siêu âm 5D là công nghệ siêu âm mới giúp mẹ bầu ngắm được trọn vẹn thế giới quan của thai nhi trong bụng mẹ rõ nét giống như đang xem video trực tiếp. Mẹ bầu không chỉ quan sát được chi tiết mắt, mũi, tai, tay, chân, dây rốn, bánh nhau mà còn thấy được một cách rõ ràng từng hành động nhỏ như nhếch mép, bĩu môi, cử động ngón tay, những cú đạp nhẹ nhàng… của con yêu.

Sở dĩ siêu âm 5D cung cấp được hình ảnh có chất lượng vượt trội như vậy là do có bộ lọc giảm nhiễu giúp đồng nhất hình ảnh siêu âm. Ngoài ra đầu dò có băng thông rộng hơn và độ nhạy cao hơn so với các đầu dò thông thường của máy siêu âm 5D cho phép tăng độ phân giải từ đó chất lượng hình ảnh được cải thiện rõ rệt ngay cả với những người bệnh siêu âm.

siêu âm 5D có hại không

Siêu âm 5D giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về tim và não thai nhi từ rất sớm

Không chỉ có vậy, siêu âm 5D còn giúp các bác sĩ nhìn rõ cấu trúc bên trong thai nhi như cấu trúc tim, não, sự chuyển động của chất lỏng, đồng thời tự động phân tích, đo đạc, từ đó các bác sĩ có thể phát hiện các bất thường ở thai nhi từ sớm nhất.

Những lưu ý khi siêu âm 5D

  • Mẹ bầu nên lựa chọn siêu âm 5D ở những cơ sở y tế có bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm để kết quả được chính xác nhất.
  • Trong một số trường hợp mẹ bầu sẽ phải uống nước thật nhiều hoặc phải đi tiểu để việc siêu âm 5D được tiến hành thuận lợi. Về vấn đề này khi đi siêu âm mẹ bầu sẽ được các điều dưỡng hướng dẫn cụ thể.
  • Mẹ bầu cần siêu âm 5D đúng thời gian được bác sĩ chỉ định để đạt hiệu quả cao nhất.

Với tất cả những chia sẻ trên đây của chúng tôi hy vọng bạn Thùy đã hiểu hơn về siêu âm 5D và an tâm làm theo những chỉ định của bác sĩ.

siêu âm 5D có hại không

Qua siêu âm 5D, cha mẹ có thể nhìn rõ ràng từng đường nét cũng như cử động của con yêu

Hệ thống Y tế Thu Cúc tự hào là địa chỉ y tế luôn cập nhật những công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực sản khoa. Với hệ thống máy siêu âm 5D hiện đại nhất tại Hệ thống Y tế Thu Cúc chắc chắn các mẹ bầu sẽ nắm được chính xác sự phát triển của con yêu trong suốt thai kỳ đồng thời tự tin bước vào giai đoạn vượt cạn. Đặc biệt khi đăng ký dịch vụ Thai sản trọn gói tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc mẹ bầu sẽ được siêu âm 5D miễn phí trong suốt thời gian mang thai, đồng thời được các bác sĩ sản khoa đầu ngành trực tiếp theo dõi và đỡ sinh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital