Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Giải đáp thắc mắc: Cắt tử cung có ảnh hưởng gì hay không?

Giải đáp thắc mắc: Cắt tử cung có ảnh hưởng gì hay không?

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn trung niên thường có nguy cơ gặp phải các bệnh lý phụ khoa như: U xơ tử cung, ung thư tử cung hay chảy máu âm đạo. Khi xuất hiện những triệu chứng lâm sàng rõ rệt, lúc này bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật cắt tử cung. Tuy đây là phương pháp điều trị cần thiết, tuy nhiên trên thực tế vẫn còn rất nhiều chị em lo ngại vấn đề cắt tử cung có ảnh hưởng gì hay có nguy hiểm hay không.

1. Tìm hiểu phương pháp cắt tử cung

Cắt tử cung là một hình thức phẫu thuật cắt bỏ tử cung bao gồm cả thân tử cung và cổ tử cung. Đây được xem là một cuộc đại thuật với những người phụ nữ và thường chỉ được chỉ đỉnh khi đã áp dụng các phương pháp khác mà không hiệu quả.

Cắt tử cung là một hình thức phẫu thuật cắt bỏ tử cung bao gồm cả thân tử cung và cổ tử cung.

Cắt tử cung là một hình thức phẫu thuật cắt bỏ tử cung bao gồm cả thân tử cung và cổ tử cung.

Các dạng phẫu thuật tử cung hiện nay như sau:

– Cắt tử cung hoàn toàn: Cắt bỏ cả tử cung và cổ tử cung

Cắt tử cung bán phần: Cắt bỏ tử cung, chỉ để lại phần cổ tử cung

– Cắt tử cung hoàn toàn và hai phần phụ: Cắt bỏ hoàn toàn tử cụng bao gồm: Cổ tử cung, thân tử cung, vòi trứng, buồng trứng

2. Các trường hợp được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung

Cắt tử cung thường được xem như giải pháp cuối cùng, tức là chỉ khi đã thực hiện các giải pháp khác mà không hiệu quả, bác sĩ mới bắt buộc phải thực hiện phương pháp cắt tử cung.

Dưới đây là một số trường hợp được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung:

– Mắc bệnh u xơ tử cung: Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh u xơ tử cung ở giai đoạn nặng với các triệu chứng như u mọc to hoặc chảy máu nghiêm trọng sẽ bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt tử cung. Ngoài ra, một số triệu chứng khác của u xơ tử cung bao gồm: Đau đớn khi quan hệ tình dục, táo bón, tiểu nhiều và thường xuyên, kỳ kinh nguyệt nặng.

– Mắc các bệnh ung thư phụ khoa: Với các bệnh nhân ung thư phụ khoa ở giai đoạn nặng, phẫu thuật cắt tử cung được xem là lựa chọn duy nhất.

Một số dạng bệnh ung thư phụ khoa có thể bao gồm: Ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, ung hư buồng trứng, ưng thư ống dẫn trứng.

Với các bệnh nhân ung thư phụ khoa ở giai đoạn nặng, phẫu thuật cắt tử cung được xem là lựa chọn duy nhất. 

Với các bệnh nhân ung thư phụ khoa ở giai đoạn nặng, phẫu thuật cắt tử cung được xem là lựa chọn duy nhất.

– Mắc bệnh viêm vùng chậu

Viêm vùng chậy hay còn được gọi là PID là một bệnh lý nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản, ở giai đoạn đầu của bệnh nếu phát hiện sớm chỉ cần điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên ở những giai đoạn sau, khi bệnh ngày càng trở nên nặng hơn, nếu để lâu không điều trị sẽ dẫn đến tử cung bị phá hỏng. Trong trường hợp này, phẫu thuật cắt tử cung sẽ được chỉ định để làm giảm đau đớn cho bệnh nhân ở vùng viêm vùng chậu.

– Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung là căn bệnh được hình thành bởi các tế bào tạo nên niêm mạc tử cung lạc tới các bộ phận khác trên cơ thể gây nên tình trạng kinh nguyệt thất thường, đau bụng kinh và có thể dẫn đến vô sinh. Lúc này, phẫu thuật cắt tử cung có tác dụng loại bỏ khu vực của mô nội mạc tử cung. Tuy nhiên trong trường hợp này bác sĩ sẽ mất nhiều thời gian cân nhắc có nên phẫu thuật hay không.

– Mắc bệnh sa sinh dục

Sa sinh dục là bệnh xảy ra sau quá trình sinh nở. khi dây chằng và mô hỗ trợ tử cung trở nên yếu ớt, một số triệu chứng điển hình của bệnh bao gồm: Đau lưng, rò rỉ nước tiểu, đau đớn trong quá trình quan hệ tình dục.

3. Cắt tử cung có gây ảnh hưởng gì không?

Cắt tử cung có gây ảnh hưởng gì dường như là băn khoăn của đa số bệnh nhân mắc bệnh. Như đã đề cập đến ở trên, phương pháp cắt tử cung thường không phải lựa chọn ưu tiên của bác sĩ, đây chỉ là sự lựa chọn cuối cùng khi các phương pháp điều trị khác đã thất bại. Tuy nhiên vẫn cần nhấn mạnh rằng, cắt tử cung là biện pháp cần thiết để giảm thiểu đau đớn cũng như đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khỏi những hệ lụy khi bệnh đã tiến triển quá nặng.

Với thắc mắc cắt tử cung có ảnh hưởng gì, trên thực tế phương pháp này gây một số ảnh hưởng tới người bệnh, đặc biệt là làm mất đi khả năng mang thai

Với thắc mắc cắt tử cung có ảnh hưởng gì, trên thực tế phương pháp này gây một số ảnh hưởng tới người bệnh, đặc biệt là làm mất đi khả năng mang thai

Dưới đây là một số ảnh hưởng hậu phẫu thuật cắt tử cung:

– Mất khả năng mang thai

Tử cung là khu vực nuôi dưỡng thai nhi trong quá trình hình thành bào thai đến giai đoạn phát triển thành em bé. Cắt bỏ tử cung đồng nghĩa với việc phá đi chính nơi nuôi dưỡng thai nhi, phụ nữ cũng sẽ mất đi khả năng mang thai.

– Không còn kinh nguyệt

Nguyên nhân tạo ra kinh nguyệt là sự sụt giảm đột ngột của hormone sinh dục gây ra hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung, hiện tượng này cũng sẽ chấm dứt và tất nhiên người phụ nữ cũng không còn kinh nguyệt nữa.

– Tâm sinh lý thay đổi

Thay đổi tâm sinh lý là trạng thái chung sau khi thực hiện phẫu thuật cắt tử cung. Thậm chí có không ít trường hợp căng thẳng quá nhiều ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình. Tuy nhiên nếu như bạn đang thắc mắc rằng cắt tử cung ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không thì hoàn toàn không cần lo lắng bởi hoạt động tình dục chủ yếu diễn ra ở âm đạo – một khu vực hoàn toàn khác với tử cung.

– Tăng cân mất kiểm soát

Có không ít trường hợp phụ nữ sau khi cắt tử cung cho biết họ có dấu hiệu tăng cân đột ngột mất kiểm soát.

Như vậy là bài viết trên đã mang đến cho bạn lời giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi “Cắt tử cung có ảnh hưởng gì không?”. Đây là một phương pháp đòi hỏi sự cân nhắc thật kỹ lưỡng từ người bệnh, bạn chỉ nên đưa ra quyết định khi chắc chắn về các yếu tố sinh đẻ hay tâm sinh lý.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan