Giải đáp: Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng cách nào?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Thị Khanh

Bác sĩ Sản phụ khoa

Tầm soát ung thư cổ tử cung được xem là cách hiệu quả nhất giúp chị em phụ nữ phát hiện nguy cơ bị mắc ung thư sớm để có thể theo dõi, can thiệp kịp thời. Vậy bạn đã biết tầm soát ung thư cổ tử cung bằng cách nào hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Khám tầm soát ung thư cổ tử cung quan trọng ra sao?

Tầm soát (sàng lọc) ung thư cổ tử cung là phương pháp sàng lọc, phát hiện các tế bào bất thường, tiền ung thư ở khu vực cổ tử cung (vị trí khe hẹp nối âm đạo với vùng tử cung). Thông thường, cổ tử cung sẽ có màu hồng nhạt cùng với lớp tế bào vảy mỏng, phẳng. Ống cổ tử cung được tạo nên từ một dạng tế bào gọi là tế bào trụ. Tại vùng giao nhau giữa hai tế bào này thường xuất hiện tế bào bất thường/tế bào tiền ung thư, gây nên căn bệnh ung thư cổ tử cung.

Cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là thực hiện các phương pháp khám sàng lọc định kỳ. Việc tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản, phụ khoa thường xuyên đã được chứng minh có khả năng giúp phát hiện và điều trị ung thư từ sớm. Nếu ung thư được phát hiện từ giai đoạn khởi phát sẽ giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ điều trị thành công, ngăn nguy cơ ung thư tiến triển, di căn tới các khu vực lân cận.

Ở giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung, các triệu chứng bệnh thường dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa khác. Vì vậy, người bệnh thường sẽ chủ quan không đi thăm khám phụ khoa cũng như thực hiện những bước sàng lọc ung thư cổ tử cung kịp thời. Điều này gây ảnh hưởng đến hiệu quả của việc điều trị cũng như chi phí, thời gian và sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, việc thăm khám, tầm soát ung thư cổ tử cung sau khoảng 25 tuổi luôn được các chuyên gia y tế khuyến nghị.

tầm soát ung thư cổ tử cung bằng cách nào

Việc khám tầm soát đóng vai trò quan trọng giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

2. Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng cách nào và ai nên thực hiện?

2.1. Tìm hiểu về việc tầm soát ung thư cổ tử cung bằng cách nào

Khám phụ khoa

Các triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm thường không rõ rệt, dẫn tới việc căn bệnh này chỉ được phát hiện khi đã tiến triển qua giai đoạn muộn. Vì vậy, việc thăm khám phụ khoa định kỳ khoảng 6 tháng – 1 năm/lần đối với phụ nữ độ tuổi sinh sản luôn được bác sĩ khuyến nghị.

Những phương pháp thăm khám phụ khoa thông thường không thể khẳng định được bệnh nhân có mắc ung thư cổ tử cung hay không. Tuy nhiên, điều này sẽ giúp cho bác sĩ dễ dàng đánh giá khi phát hiện những tổn thương, bất thường, viêm nhiễm ngay từ sớm. Từ đó có các chỉ định phương pháp thăm khám phù hợp tiếp theo.

Soi cổ tử cung

Phương pháp này được thực hiện bằng cách quan sát khu vực cổ tử cung bằng các thiết bị phóng đại chuyên dụng trong phụ khoa. Soi cổ tử cung mang lại hình ảnh được phóng to khoảng 10 – 30 lần so với thực tế, giúp cho các bác sĩ dễ dàng quan sát những tổn thương, bất thường mà mắt thường khó nhận biết được. Đồng thời, bác sĩ có thể sử dụng dung dịch acid acetic 3-5% và dung dịch lugol 2% vào cổ tử cung để giúp định vị chính xác khu vực tổn thương của cổ tử cung.

Nếu phát hiện ra những bất thường trong quá trình soi cổ tử cung, các bác sĩ sẽ lấy một vài mảnh mô nhỏ để tiến hành sinh thiết. Mẫu mô này sẽ được nhuộm, soi trên kính hiển vi để phát hiện các tế bào ác tính, chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung là một trong những phương pháp giúp phát hiện sớm bất thường trong cổ tử cung của nữ giới

Thực hiện xét nghiệm giúp sàng lọc bệnh lý ung thư cổ tử cung

Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà bác sĩ sẽ có chỉ định các xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung phù hợp như:

Xét nghiệm Pap:

Đây là loại xét nghiệm phổ biến nhất, có thể giúp phát hiện ra những thay đổi của các tế bào có nguy cơ dẫn tới bệnh ung thư cổ tử cung.

Để thực hiện xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ tiến hành thu thập mẫu phết tế bào từ khu vực cổ tử cung. Bệnh nhân sẽ nằm ngửa trên bàn khám, đầu gối hơi gập và đặt chân đặt vào giá đỡ cuối bàn. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ mỏ vịt chuyên dụng để mở âm đạo nhằm quan sát cổ tử cung. Sau đó dùng một bàn chải mềm hoặc thìa nhỏ lấy mẫu tế bào từ cổ tử cung và gửi mẫu này tới phòng xét nghiệm để phân tích sự xuất hiện của virus HPV.

Xét nghiệm HPV:

Đây là xét nghiệm giúp phát hiện sớm các chủng virus HPV có liên quan tới nguy cơ gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Mẫu xét nghiệm HPV được thực hiện trên cơ sở một mẫu tế bào lấy ra từ cổ tử cung, chiết tách bằng máy phân tích để xác định chính xác sự hiện diện của virus HPV.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung HPV không hoàn toàn khẳng định được 100% nữ giới có mắc ung thư cổ tử cung, tuy nhiên phương pháp này sẽ giúp sớm tìm thấy dấu hiệu bất thường đang tồn tại, từ đó có biện pháp phòng ngừa, theo dõi và điều trị từ sớm.

Bên cạnh đó, các xét nghiệm HPV thường được thực hiện cùng với xét nghiệm Pap.

2.2. Sau khi biết được tầm soát ung thư cổ tử cung bằng cách nào, cùng tìm hiểu đối tượng nên thực hiện

Dưới đây là những đối tượng nên đặc biệt quan tâm tới việc thực hiện khám tầm soát ung thư cổ tử cung:

– Nữ giới trong độ tuổi trung niên, có nguy cơ cao và chưa thực hiện những phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung trước đó. Tuy nhiên, phụ nữ từ 21 tuổi trở lên cũng có thể thực hiện tầm soát.

– Nữ giới có các triệu chứng bất thường như bị rong kinh, chảy máu bất thường ngoài kỳ kinh.

– Có cảm giác đau rát khi đang quan hệ tình dục.

– Nữ giới bị viêm nhiễm phụ khoa mạn tính.

đối tượng nên tầm soát ung thư cổ tử cung

Nữ giới từ 21 tuổi trở lên nên quan tâm tới việc tầm soát ung thư cổ tử cung

Nhằm đáp ứng nhu cầu sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã triển khai gói tầm soát ung thư cổ tử cung với đầy đủ các danh mục cần thiết. Thu Cúc TCI sở hữu đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm; hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại giúp cho ra kết quả tầm soát nhanh chóng với độ chính xác cao. Vì vậy, người dân sẽ hoàn toàn yên tâm khi trải nghiệm dịch vụ thăm khám tại đây.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích về việc tầm soát ung thư cổ tử cung. Chị em phụ nữ hãy thực hiện tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh sớm và điều trị ngay khi còn có thể nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital