Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Giải đáp: Siêu âm 2D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? 

Giải đáp: Siêu âm 2D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? 

Siêu âm 2D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không, lưu ý khi siêu âm 2D là gì là thắc mắc của không ít mẹ bầu, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Để được giải đáp thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây.

1. Đôi nét về phương pháp siêu âm 2D

1.1 Thế nào là siêu âm 2D?

Siêu âm 2D là phương pháp siêu âm thai cho kết quả hình ảnh hiển thị các mặt cắt của cơ thể trên không gian 2 chiều, theo thang màu đen –trắng.

Dựa vào siêu âm 2D, bác sĩ có thể xác định phụ nữ có thai hay không, tuổi thai bao nhiêu, vị trí thai thế nào, số nhịp tim, chuyển động của bé. Ngoài ra, khi siêu âm bác sĩ cũng có thể phát hiện được các bất thường của thai nhi để từ đó có hướng xử lý kịp thời.

1.2 Mẹ bầu siêu âm 2D nhiều có gây ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm 2D không gây ảnh hưởng đến thai nhi như nhiều mẹ bầu lo lắng, thực tế khoa học chưa có bằng chứng nào chứng minh siêu âm 2D có gây hại cho thai nhi.

Bản chất của siêu âm là sóng âm thanh có tần số cao chứ không sử dụng các tia bức xạ như tia X, do đó không gây ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Đặc biệt, ở các mẹ bầu sắp sinh cần có sự theo dõi đặc biệt, bác sĩ thậm chí còn chỉ định siêu âm hàng ngày hoặc 2 lần/ngày.

Với những dẫn chứng kể trên thì các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm thực hiện siêu âm 2D theo chỉ định của bác sĩ.

Tuy siêu âm 2D không gây ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng các mẹ cũng cần lưu ý không nên quá lạm dụng siêu âm thai nhi bởi việc làm này có thể gây tốn kém chi phí, phí công sức và không thực sự cần thiết.

Siêu âm 2D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không, lưu ý khi siêu âm 2D là gì là thắc mắc của không ít mẹ bầu, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ.

Siêu âm 2D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không là thắc mắc của không ít mẹ bầu

1.3 Những mốc siêu âm 2D mẹ bầu cần lưu ý?

Với những mẹ bầu có sức khỏe bình thường và thai kỳ ổn định thì nên thực hiện các mốc khuyến cáo siêu âm 2D của Bộ Y tế như: đầu thai kỳ, tuần thai 18, 28, tuần 36…

Với những trường hợp mà thai có dấu hiệu bất thường, mẹ bầu có bệnh lý nền ảnh hưởng đến quá trình mang thai hay thai kỳ khám thai trước đó gặp biến chứng thì lúc này cần được theo dõi sát sao, thực hiện siêu âm nhiều lần hơn.

2. Siêu âm 2D có ưu điểm và nhược điểm gì?

Mục tiêu của siêu âm 2D trong suốt thai kỳ đó chính là phát hiện các dị tật bẩm sinh của thai nhi, đánh giá sự phát triển của thai nhi có bình thường hay không?

2.1 Những ưu điểm của siêu âm 2D?

– Xác định số lượng của thai nhi: Bằng việc quan sát số túi thai ở trong buồng tử cung, phôi thai…từ đó bác sĩ có thể xác định được mẹ mang một thai hay đa thai ngay từ những tuần đầu tiên của thai kỳ.

– Vị trí làm tổ của thai nhi: Que thử thai cho biết kết quả có thai hay không từ giai đoạn rất sớm, nhưng mẹ bầu vẫn cần siêu âm để có thể xác định chính xác vị trí thai ở bên trong hay ngoài tử cung. Lúc này siêu âm 2D qua đầu dò âm đạo có thể giúp bác sĩ phát hiện sớm vị trí thai làm tổ. Những bất thường của thai như: rau thai, dây rốn, nước ối… cũng sẽ được phát hiện từ rất sớm bằng siêu âm 2D.

– Theo dõi nhịp tim thai bằng việc đo tần số tim thai trên siêu âm thai 2D.

Siêu âm 2D giúp xác định số lượng của thai nhi bằng việc quan sát số túi thai ở trong buồng tử cung, phôi thai…từ đó bác sĩ có thể xác định được mẹ mang một thai hay đa thai

Siêu âm 2D giúp xác định số lượng của thai nhi bằng việc quan sát số túi thai ở trong buồng tử cung, phôi thai…từ đó bác sĩ có thể xác định được mẹ mang một thai hay đa thai

2.2 Hạn chế của siêu âm 2D là gì?

Nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng siêu âm 2D nhiều có gây ảnh hưởng đến thai nhi thì hiện tại không có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc siêu âm thai nói chung và siêu âm 2D nói riêng có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Hầu hết các bất thường về hình thái, sự phát triển của thai nhi có thể được chẩn đoán bằng việc siêu âm 2D. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt, chỉ siêu âm 2D không thể kết luận được, do đó cần có sự kết hợp của các phương pháp khác hỗ trợ.

Mặc dù chưa tìm thấy chứng cứ cho thấy việc siêu âm 2D gây ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng việc siêu âm 2D đúng quy định, hợp lý là điều cần thiết. Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích mà mẹ bầu có thể tham khảo:

– Khi siêu âm nên chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng, có hệ thống máy móc hiện đại giúp cho kết quả chính xác.

– Lựa chọn bác sĩ siêu âm có kinh nghiệm, chuyên môn.

Khi siêu âm nên chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng, có hệ thống máy móc hiện đại giúp cho kết quả chính xác.

Khi siêu âm nên chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng, có hệ thống máy móc hiện đại giúp cho kết quả chính xác

Với bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc siêu âm 2D nhiều có gây ảnh hưởng đến thai nhi hay không để từ đó có thể chăm sóc thai kỳ của mình một cách đúng cách và an toàn. Chúc các mẹ bầu luôn hạnh phúc trên hành trình làm mẹ của mình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital