Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Giải đáp: Phương pháp bọc răng sứ có bền không?

Giải đáp: Phương pháp bọc răng sứ có bền không?

Bọc răng sứ được biết đến là một giải pháp phục hình răng miệng hàng đầu với những ưu điểm vượt trội trong việc đảm bảo thẩm mỹ và chức năng răng. Tuy nhiên ngoài hiệu quả thẩm mỹ, bọc răng sứ có bền không cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm hàng đầu. Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc xoay quanh tuổi thọ của răng sứ để có thể chăm sóc, bảo vệ răng sứ bền lâu với thời gian.

1. Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng miệng thông qua việc chụp mão sứ lên trên răng thật. Cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng thật với kích thước cụ thể để tạo trụ đỡ. Sau đó, bác sĩ sẽ chụp mão sứ lên trên cùi răng thật và cố định bằng keo dán nha khoa.

Đây là một trong những phương pháp mang lại thẩm mỹ vượt trội cho hàm răng. Đồng thời, bọc sứ còn giúp khôi phục khả năng ăn nhai vượt trội cho mọi người.

Phương pháp bọc răng sứ thường được áp dụng đối với những người đang gặp phải tình trạng:

– Răng sứt mẻ

– Răng gãy vỡ lớn

– Răng thưa

– Răng hở kẽ

– Răng ngả màu nặng

– Răng khấp khểnh lớn

– Kích thước răng không đều

– Răng suy yếu chân răng

– Kết hợp phục hình răng bị mất bằng phương pháp cấy ghép Implant…

Theo các chuyên gia nha khoa, bọc răng sứ không chỉ dừng lại ở việc tạo nên hàm răng thẩm mỹ vượt trội mà còn giúp khôi phục khả năng ăn nhai, hạn chế một số bệnh lý nha khoa do việc răng miệng khấp khểnh mang lại…

Thông qua bọc sứ, mọi người có thể thoải mái sinh hoạt và tự tin khi giao tiếp xã hội với hàm răng hoàn hảo.

Với phương pháp bọc răng sứ, răng thật được mài để tạo trụ đỡ mão sứ phía trên

Với phương pháp bọc răng sứ, răng thật được mài để tạo trụ đỡ mão sứ phía trên

2. Quy trình bọc răng sứ

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng để xây dựng kế hoạch phục hình phù hợp.

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ khoang miệng, lấy cao răng và loại bỏ mảng bám để ngăn ngừa vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm trong quá trình thực hiện bọc sứ.

Bước 3: Mài răng với kích thước phù hợp để tạo không gian cho mão sứ phía trên. Trước khi mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ để tạo cảm giác thoải mái nhất cho người bệnh trong quá trình thực hiện.

Bước 4: Chế tác mão sứ dựa trên dấu hàm của từng người với đặc trưng về kiểu dáng, kích thước, màu sắc tương ứng với răng thật. Thời gian chế tác mão sứ có thể kéo dài từ một cho tới vài tuần tùy nha khoa thực hiện.

Bước 5: Bọc mão sứ đã chế tác lên trên răng thật và cố định lại bằng keo dán nha khoa. Sau khi bọc sứ, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại vị trí và vệ sinh răng miệng sạch sẽ để kết thúc quá trình thực hiện.

Bước 6: Tư vấn chăm sóc răng miệng khoa học và hẹn lịch tái khám để kiểm soát sức khỏe, tình trạng răng bọc sứ của từng người.

Quy trình bọc sứ cho răng thường được thực hiện tại nha khoa với trang thiết bị hiện đại

Quy trình bọc sứ cho răng thường được thực hiện tại nha khoa với trang thiết bị hiện đại

3. Bọc răng sứ có bền không?

Vì bọc sứ giúp răng cố định trên cung hàm nên tuổi thọ của răng còn tùy thuộc vào chất lượng loại răng sứ, kỹ thuật bọc sứ và tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người.

Thông thường, răng sứ có tuổi thọ từ 15-25 năm hoặc có thể hơn 25 năm nếu được chăm sóc khoa học, kỹ lưỡng. Nếu người bệnh không phải điều trị tủy răng thì răng sứ có thể bền gần như vĩnh viễn. Nếu răng bị chấn thương, bệnh lý nghiêm trọng, cùi răng yếu thì tuổi thọ có thể kém hơn.

Để đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho răng sứ, hiện nay người ta thường lựa chọn titan, kim loại, kim loại quý… để chế tác răng sứ. Các loại răng sứ được chế tác từ chất liệu cao cấp thường có tuổi thọ và độ bền cao hơn so với chất liệu thông thường.

Bên cạnh đó, kỹ thuật bọc sứ cũng ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của răng sau khi bọc sứ. Bác sĩ có chuyên môn cao sẽ tiến hành bọc sứ khớp với cùi răng, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sự thoải mái cho mọi người trong quá trình sinh hoạt. Bọc sứ được thực hiện kỹ lưỡng sẽ giảm nguy cơ bung, rơi ra trong quá trình ăn uống.

Đồng thời, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng khoa học đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người sở hữu hàm răng sứ chắc khỏe, bền đẹp với thời gian.

Bọc răng sứ có bền không phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu, kỹ thuật phục hình, chế độ chăm sóc răng miệng...

Bọc răng sứ có bền không phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu, kỹ thuật phục hình, chế độ chăm sóc răng miệng…

4. Chăm sóc sau khi bọc sứ

Theo các bác sĩ nha khoa Thu Cúc TCI, việc xây dựng một chế độ vệ sinh và chăm sóc răng miệng khoa học góp phần bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho răng sứ. Do vậy, để bảo vệ răng sứ bền đẹp mãi với thời gian, mọi người cần:

– Vệ sinh răng miệng đều đặn ít nhất 2 lần/ngày bằng việc chải răng và sử dụng chỉ nha khoa.

– Chải răng kỹ ở tất cả các mặt theo chiều dọc hoặc xoay tròn trong khoảng 2-3 phút.

– Súc miệng sạch sẽ bằng nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối sinh lý 0,9%.

– Ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt thay vì các thực phẩm quá dai cứng để bảo vệ mặt dán sứ.

– Hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường, có tính axit cao…

– Lấy cao răng và thăm khám sức khỏe răng miệng thường xuyên để có thể chủ động điều trị bệnh lý nha khoa ngay từ giai đoạn sớm.

Vệ sinh răng miệng khoa học, ăn những thực phẩm lành mạnh... sẽ giúp kéo dài tuổi thọ răng sứ

Vệ sinh răng miệng khoa học, ăn những thực phẩm lành mạnh… sẽ giúp kéo dài tuổi thọ răng sứ

Nhìn chung, bọc răng sứ có bền không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất liệu, kỹ thuật, sức khỏe răng miệng… Do vậy để đảm bảo kéo dài tuổi thọ của răng bọc sứ, mọi người cần lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín khi có nhu cầu phục hình và tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital