Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » GIẢI ĐÁP: Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?

GIẢI ĐÁP: Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?

Đối với những người không may mắn sở hữu hàm răng nhiều khiếm khuyết như răng khấp khểnh, niềng răng trở thành phương pháp “cứu cánh” giúp cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng. Tuy nhiên, để răng có thể di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm sẽ cần một quá trình dài. Đây cũng vấn đề khiến nhiều người e ngại chưa muốn quyết định niềng răng.

Vậy niềng răng khấp khểnh mất bao lâu thời gian, cùng đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Giới thiệu khái quát về các phương pháp niềng răng hiện nay

Niềng răng hay còn gọi chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ niềng răng để giúp răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Hiện nay, niềng răng có nhiều loại mắc cài đa dạng cho khách hàng lựa chọn như: Mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc, mắc cài mặt lưỡi, mắc cài trong suốt Invisalign. Mỗi loại mắc cài đều sở hữu những ưu, nhược điểm răng cũng như có sự chênh lệch không nhỏ về chi phí, tuy nhiên đều hướng đến mục đích chung là giúp tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng. Ngoài ra, việc lựa chọn mắc cài cũng phụ thuộc rất lớn vào tình trạng răng miệng của bạn. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ về loại mắc cài phù hợp trước khi quyết định niềng răng.

Niềng răng hay còn gọi chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ niềng răng để giúp răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng hay còn gọi chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ niềng răng để giúp răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

2. Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?

Răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc chen chúc, lộn xộn trên cung hàm, răng có cái thụt ra cái thụt vào ảnh hưởng đến thẩm mỹ của gương mặt. Ngoài ra, răng khấp khểnh cũng gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai. Bởi việc vệ sinh răng khấp khểnh thường tương đối khó khăn, dẫn đến việc răng vệ sinh không sạch gây ra tình trạng sâu răng, viêm nướu. Về lâu dài, thậm chí bạn có thể gặp phải nguy cơ mất răng.

Do đó, sở hữu một hàm răng khấp khểnh không chỉ khiến chúng ta mất tự tin trong giao tiếp mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của răng miệng. Lúc này, căn cứ vào tình trạng khấp khểnh cụ thể mà các bác sĩ có thể chỉ định phương pháp niềng răng.

Với thắc mắc niềng răng khấp khểnh mất bao lâu, trước tiên, bạn cần biết niềng răng là một quá trình dài với nhiều giai đoạn. Trung bình, bạn sẽ mất khoảng thời gian từ 18 đến 24 tháng để kết thúc một ca niềng. Thậm chí với những trường hợp sai lệch ở mức độ nặng, thời gian niềng có thể kéo dài lên tới hơn 3 năm. Với răng khấp khểnh, thời gian niềng trung bình cũng sẽ tương tự với các trường hợp khác.

Thời gian niềng răng khấp khểnh mất bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó, một trong những yếu tố quan trọng nhất là tay nghề của bác sĩ

Thời gian niềng răng khấp khểnh mất bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó, một trong những yếu tố quan trọng nhất là tay nghề của bác sĩ

3. “Điểm” qua các yếu tố quyết định thời gian niềng răng

Trên thực tế, khó có thể xác định thời gian niềng răng khấp khểnh mất bao lâu bởi thời gian cụ thể còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Tình trạng răng miệng, phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn, trình độ của bác sĩ, quy trình niềng…

– Tuổi tác

Theo các chuyên gia, thời điểm lý tưởng nhất để niềng răng là giai đoạn từ 8 đến 18 tuổi bởi lúc này, xương hàm và răng chưa phát triển hoàn thiện nên dễ bị tác động bởi lực kéo đẩy từ khí cụ chỉnh nha. Do đó, thời gian niềng cũng sẽ được rút ngắn đáng kể so với người trưởng thành.

– Tình trạng răng miệng cụ thể

Nếu răng chỉ khấp khểnh ở mức độ nhẹ thì quá trình điều chỉnh răng sẽ diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, nếu răng khấp khểnh nhiều thì thời gian điều trị cũng sẽ lâu hơn, bên cạnh đó, trong quá trình chỉnh răng, bác sĩ có thể cân nhắc tiến hành một số biện pháp hỗ trợ như: Nhổ răng, nong hàm để mở rộng cung hàm…

– Phương pháp niềng răng

Như đã đề cập ở trên, hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng được sử dụng. Tùy thuộc vào tình trạng răng, nhu cầu cũng như mức kinh phí mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp.

Thông thường, phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài tự buộc sẽ có thời gian nhanh hơn các phương pháp thông thường bởi thiết kế chính xác, tinh tế với khả năng bám dính tốt,  hạn chế được việc bị bung tuột dây cung, lực tác động lên răng nhìn chung cũng diễn ra liên tục, đều đặn.

– Tay nghề và trình độ của bác sĩ thực hiện chỉnh nha

Khi quyết định niềng răng, bạn đừng chỉ tập trung vào yếu tố công nghệ niềng mà quên việc đánh giá tay nghề, trình độ của bác sĩ. Đây cũng sẽ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng nhiều đến thời gian niềng của bạn. Với những bác sĩ có tay nghề cao, đáp ứng đầy đủ điều kiện về chuyên môn sẽ giúp rút ngắn quá trình niềng cũng như đảm bảo quá trình chỉnh răng đạt kết quả tốt nhất.

– Sự phối hợp của khách hàng

Niềng răng là một quá trình dài đòi hỏi khách hàng phải kiên nhẫn tuân thủ theo đúng phác đồ mà bác sĩ điều trị đã đưa ra. Trong một số trường hợp, nếu như khách hàng không đến tái khám như đúng lịch hẹn hoặc không thực hiện theo đúng chỉ dẫn về cách chăm sóc sau niềng thì lẽ dĩ nhiên thời gian niềng răng cũng sẽ kéo dài hơn so với thời gian dự kiến ban đầu.

Hi vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc niềng răng khấp khểnh mất bao lâu. Tuy phải mất một khoảng thời gian dài để hoàn tất việc niềng răng, thế nhưng quá trình này là hoàn toàn xứng đáng bởi kết quả bạn nhận được không chỉ là hàm răng đều đẹp mà còn giúp chúng ta cải thiện chức năng ăn nhai, đồng thời  phòng ngừa được những bệnh lý về răng miệng.

Khách hàng thực hiện chỉnh nha bằng phương pháp sử dụng mắc cài trong suốt Invisalign tại Thu Cúc TCI

Khách hàng thực hiện chỉnh nha bằng phương pháp sử dụng mắc cài trong suốt Invisalign tại Thu Cúc TCI

Khoa Răng Hàm Mặt – Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI hiện nay đang là địa chỉ niềng răng được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Lựa chọn niềng răng tại đây, các khách hàng chia sẻ họ hoàn toàn an tâm bởi:

– Đội ngũ bác sĩ Răng Hàm Mặt đầu ngành với hơn 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thực hiện và theo dõi cả quá trình niềng răng

– Hiện đang áp dụng tất cả các phương pháp niềng răng hiện đại như: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi, mắc cài tự buộc, mắc cài trong suốt…

– Trang thiết bị hiện đại, tân tiến bậc nhất được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài

– Điều dưỡng tận tâm, ân cần, luôn hỗ trợ khách hàng bất cứ khi nào cần

– Quy trình thực hiện an toàn, cam kết niềng răng đạt hiệu quả lâu dài

– Hỗ trợ áp dụng các chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital