Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » GIẢI ĐÁP: Niềng răng 1 hàm có được không?

GIẢI ĐÁP: Niềng răng 1 hàm có được không?

Niềng răng 1 hàm có được không, có hiệu quả như niềng cả 2 hàm, tất cả những thắc mắc thường gặp về niềng răng 1 hàm sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé!

1. Vài nét khái quát về phương pháp niềng răng

Niềng răng hay còn được biết đến với tên gọi chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa như: Dây cung, mắc cài, thun hoặc là khay niềng trong suốt để điều chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn ở trên cung hàm. Bên cạnh lợi ích cải thiện tính thẩm mỹ, khắc phục những khuyết điểm của răng như: Hô, móm, thưa, răng xô lệch, răng lệch lạc, lệch khớp cắn… niềng răng còn giúp chúng ta khắc phục chức năng ăn nhai, đồng thời giúp cho việc vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn, phòng ngừa các nguy cơ mắc bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu hay sâu răng.

Hiện nay khi công nghệ niềng răng ngày càng phát triển, đã có thêm nhiều phương pháp niềng răng khác nhau. Nếu như thời điểm trước, loại mắc cài phổ biến được sử dụng nhiều nhất là mắc cài kim loại thì ngày nay, khách hàng đã có đa dạng sự lựa chọn về mắc cài như: Mắc cài sứ, mắc cài tự buộc, mắc cài mặt trong hay mắc cài trong suốt Invisalign. Mặc dù mỗi phương pháp niềng răng đều có những ưu, nhược điểm riêng, nhưng chung quy chúng vẫn có cùng mục đích là cải thiện cho tình trạng của răng. Trước khi đưa ra lựa chọn phương pháp niềng răng, bạn nên cân nhắc đến tất cả yếu tố như nhu cầu, tài chính hay sức khỏe răng miệng của bản thân để có chọn được loại phù hợp. Bên cạnh đó, sau khi tiến hành thăm khám và chụp X-quang răng, các bác sĩ cũng đã nắm được tình trạng răng miệng của bạn và sẽ đưa ra lời khuyên về loại mắc cài nên sử dụng.

2. Niềng răng 1 hàm có được không, có hiệu quả hay không?

Trở lại với thắc mắc được nhiều bạn quan tâm, niềng răng 1 hàm có được không hay có hiệu quả hay không.

Theo ý kiến từ các chuyên gia, muốn biết niềng răng 1 hàm có được hay không, trước tiên phải xem xét mức độ sai lệch của răng. Với những trường hợp sai lệch nhẹ, mức độ không đáng kể như lệch lạc ít, chỉ cần cắt kẽ là có thể xoay răng, tương quan ăn khớp ở 2 hàm vẫn ở mức ổn định… bác sĩ có thể đồng ý yêu cầu niềng 1 hàm theo như mong muốn của khách hàng.

Tuy nhiên trên thực tế, để đạt được kết quả tối ưu, bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân nên niềng răng cả 2 hàm. Bởi niềng răng không chỉ có vai trò giúp cho răng đều đẹp mà còn có thể ảnh hưởng tích cực lên liên hàm, ăn khớp hay tính ổn định. Do đó, nếu như có điều kiện về tài chính thì bạn hoàn toàn nên lựa chọn niềng cả 2 hàm.

Ngoài ra, nhiều trường hợp sai lệch khớp cắn quá nhiều mà chỉ thực hiện niềng răng hàm trên hoặc hàm dưới sẽ dẫn đến tình trạng khớp cắn giữa 2 hàm không đồng nhất, gây khó khăn trong việc ăn nhai, thậm chí diễn biến xấu hơn là làm sai lệch khuôn mặt, trật khớp thái dương và kéo theo nguy cơ biến đổi giọng nói.

Vấn đề niềng răng 1 hàm có được không còn phải phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng miệng

Vấn đề niềng răng 1 hàm có được không còn phải phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng miệng

3. Trường hợp nào được bác sĩ chỉ định niềng răng 1 hàm?

Như đã đề cập ở trên, niềng răng 1 hàm chỉ được chỉ định đối với những trường hợp sai lệch nhẹ, vậy cụ thể đó là những sai lệch thế nào?

– Răng hô hoặc móm ở mức độ nhẹ, chỉ hô, máu ở 1 hàm trên hoặc dưới. Tuy nhiên lưu ý việc điều trị chỉ dừng lại ở “chữa món” chứ không đạt hoàn hảo về mặt thẩm mỹ do không dùng được cơ học liên hàm

– Răng mọc thưa ở hàm trên hoặc dưới, hoặc chỉ một vài răng ở 1 hàm mọc thưa

– Răng mọc lệch lạc, không đều ở cả hàm trên hoặc hàm dưới, một vài răng ở hàm trên mọc lệch, không đúng vị trí

– Gương mặt cân đối, khớp cắn chuẩn, không cần phải tác động nhiều

Niềng răng 1 hàm chủ yếu được áp dụng cho những trường hợp sai lệch nhẹ, ví dụ hô nhẹ, móm nhe, hoặc mức độ lệch lạc của răng không đáng kể

Niềng răng 1 hàm chủ yếu được áp dụng cho những trường hợp sai lệch nhẹ, ví dụ hô nhẹ, móm nhe, hoặc mức độ lệch lạc của răng không đáng kể

4. Một số lưu ý khi lựa chọn niềng răng 1 hàm

Bên cạnh vấn đề tiết kiệm chi phí, nhiều khách hàng vì muốn tiết kiệm thời gian nên đã lựa chọn niềng răng 1 hàm. Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào niềng răng 1 hàm cũng nhanh hơn niềng 2 hàm. Thay vào đó, khoảng thời gian niềng bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng răng hàm, tuổi tác cũng như phương pháp niềng răng bạn lựa chọn là gì. Bên cạnh đó, phác đồ di chuyển răng cũng là yếu tố quyết định thời gian niềng. Trung bình, niềng răng 1 hàm cũng sẽ mất khoảng từ 1-2 năm tùy vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Như vậy có thể thấy, cho dù niềng 1 hàm hay niềng 2 hàm thì cũng sẽ mất một quá trình tương đương.

Ngoài ra, niềng răng 1 hàm thường sẽ đòi hỏi kỹ thuật cao hơn so với niềng cả 2 hàm, bởi với ca niềng này thì bác sĩ có thể điều chỉnh răng ở 1 hàm sao cho đúng vị trí mong muốn mà vẫn phải đảm bảo đúng với khớp cắn ở hàm trên. Do đó, trước khi đưa ra quyết định niềng thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ về phương pháp này. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng về niềng răng 1 hàm dành cho bạn, hãy chú ý ghi nhớ nhé:

– Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất

Nhìn chung niềng răng 1 hàm cũng sử dụng các loại mắc cài tương tự như niềng 2 hàm. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả niềng tối đa thì bạn nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ về tình trạng răng miệng của bản thân để có thể đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất.

– Lựa chọn địa chỉ niềng răng tin cậy, chất lượng

Điều kiện tiên quyết để ca niềng của bạn thành công đó là trình độ và tay nghề của bác sĩ. Bởi nếu như bác sĩ không có kinh nghiệm nắn chỉnh thì quá trình niềng răng rất dễ bị ảnh hưởng, cụ thể là làm mất sự cân đối giữa 2 hàm và tác động tiêu cực đến thẩm mỹ nụ cười. Khi đó, chi phí khi đi niềng lại, hoặc sửa lại răng niềng hỏng sẽ còn tốn kém hơn rất nhiều.

Thu Cúc TCI - địa chỉ niềng răng tin cậy của rất nhiều khách hàng

Thu Cúc TCI – địa chỉ niềng răng tin cậy của rất nhiều khách hàng

Hi vọng rằng với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ, các bạn đã được giải đáp những thắc mắc niềng răng 1 hàm có được không hay có hiệu quả hay không. Như đã đề cập ở trên, việc niềng răng 1 hàm sẽ đòi hỏi kỹ thuật cao hơn so với 2 hàm, do đó hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn được địa chỉ phù hợp. Hiện nay, khoa Răng-Hàm-Mặt của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đang áp dụng các phương pháp niềng răng đa dạng như: Mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong, mắc cài tự buộc, mắc cài trong suốt Invisalign… đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Trong suốt cả quá trình niềng răng, đích thân các bác sĩ Răng-Hàm-Mặt đầu ngành có chuyên môn cao, vững kinh nghiệm sẽ trực tiếp thực hiện nắn chỉnh cũng như theo dõi tình trạng răng của bạn. Bên cạnh đó, Thu Cúc TCI còn chú trọng đầu tư hệ thống máy móc được nhập khẩu từ nước ngoài nhằm đảm bảo quá trình niềng của khách hàng sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital