Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Giải đáp: Có bao nhiêu cách làm giảm độ viễn thị?

Giải đáp: Có bao nhiêu cách làm giảm độ viễn thị?

So với cận thị, viễn thị có tỷ lệ người mắc thấp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bàn về độ khó chịu thì viễn thị chẳng kém cạnh cận thị tý nào. Chính vì vậy, có bao nhiêu cách làm giảm độ viễn thị là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Hôm nay, cùng Thu Cúc TCI làm sáng tỏ vấn đề này bạn nhé!

1. Tổng quan về viễn thị

1.1. Dấu hiệu nhận biết viễn thị

Viễn thị là một trong 4 tật khúc xạ của mắt. Tật này khiến người mắc chỉ có thể nhìn rõ ràng vật thể ở xa, còn vật thể ở gần thì không.

Cụ thể, khi bị viễn thị, bệnh nhân sẽ gặp các vấn đề sau:

– Hình ảnh vật thể ở gần nhòe nhoẹt và cần phải nheo mắt nếu muốn nhìn rõ chúng
– Mắt nóng và nhức
– Đau đầu sau khi hoàn thành các công việc cần tập trung cao độ vào các vật thể ở gần

Đau đầu sau khi hoàn thành các công việc cần tập trung cao độ vào các vật thể ở gần là 1 dấu hiệu viễn thị

Bệnh nhân viễn thị sẽ đau đầu khi cần tập trung cao độ vào các vật thể ở gần

1.2. Nguyên nhân phát sinh viễn thị

Để hiểu cơ chế hình thành viễn thị; trước tiên, chúng ta phải nắm được cách mắt hoạt động. Theo đó, hai bộ phận đảm nhận nhiệm vụ hội tụ ánh sáng của mắt là:

Giác mạc: Màng trong suốt nằm phía trước nhãn cầu. Chúng cho phép ánh sáng xuyên qua để đi vào thủy tinh thể.

– Thủy tinh thế: Cấu trúc có thể thay đổi hình dạng, hoạt động như một thấu kính với khả năng hội tụ ánh sáng lên võng mạc.

Sự phối hợp hoạt động của giác mạc và thủy tinh thể giúp võng mạc đón được ánh sáng để chuyển nó tới dây thần kinh thị giác và sau đó là chuyển nó lên não bộ của chúng ta. Để chúng ta có thể nhìn rõ ràng vật thể, giác mạc và thủy tinh thể đều cong. Chính vì vậy, trong trường hợp hình dạng mặc định này của chúng bị thay đổi theo một trong những hướng sau, chúng ta sẽ bị viễn thị:

– Trục nhãn cầu ngắn hoặc giác mạc phẳng

– Thủy tinh thể bị lão hóa và mất tính đàn hồi, khó thay đổi hình dạng

2. Cách làm giảm độ viễn thị

Hiện nay, nhiều người rỉ tai nhau rằng độ viễn thị có thể được giảm bằng cách uống thuốc bổ mắt và “tập thể dục” mắt. Tuy nhiên, không có một chuyên gia nhãn khoa nào lên tiếng khẳng định lời đồn đó là đúng. Cách làm giảm độ viễn thị duy nhất đã được chứng thực hiệu quả là phẫu thuật mắt. Mặc dù vậy, phẫu thuật mắt cũng chỉ cải thiện được viễn thị do biến dạng giác mạc. Một số phương pháp phẫu thuật mắt có thể được áp dụng trong trường hợp này là: Phẫu thuật LASIK, LASEK, PRK, CK.

Mặc dù độ viễn thị không thể làm giảm được bằng các phương pháp đơn giản, ở một mức độ nào đó, bổ sung dinh dưỡng và luyện mắt vẫn có ích cho chúng ta. Và có ích ở đây là giúp kìm hãm sự tăng độ của viễn thị.

Bổ sung dinh dưỡng không phải là cách làm giảm độ viễn thị

Bổ sung dinh dưỡng giúp kìm hãm sự tăng độ của viễn thị

2.1. Lưu ý về dinh dưỡng để viễn thị chậm tăng độ

Những thực phẩm bạn nên ăn nhiều để viễn thị chậm tăng số là: Dầu cá, cà rốt, rau xanh, gấc, các loại đậu,… Chúng chứa nhiều EPA, DHA, Vitamin A, các Vitamin thuộc nhóm B, như B12 và kẽm.

2.2. Một số bài tập hỗ trợ hạn chế tăng độ viễn thị

– Bài tập nhắm mắt: Nhắm mắt sau đó đặt 2 ngón tay lên mí mắt rồi ấn nhẹ khoảng 2s rồi thả ra, lặp lại 5 – 10 lần.

– Bài tập đảo mắt: Đảo mắt từ phải sang trái 5 – 10 lần rồi đảo mắt từ trái sang phải 5 – 10 lần.

– Bài tập thay đổi tiêu điểm của mắt: Đặt 1 vật cách bạn khoảng 3m và 1 vật cách bạn khoảng 7 – 10m sao cho 2 vật này thẳng hàng. Sau đó, giơ tay vuông góc với thân, giơ ngón cái trước mắt và tập trung nhìn vào đó. Sau đấy, hạ tay xuống, nhìn vật ở gần rồi nhìn vật ở xa. Cuối cùng, giơ ngón cái lên và tập trung nhìn nó một lần nữa. 5 – 10 lần, thực hiện động tác này lặp đi lặp lại.

– Bài tập hình số tám: Chọn một điểm trên sàn nhà cách bạn khoảng 3m rồi nhìn xoáy vào đó. Sau đấy, đánh mắt theo một hình số tám tưởng tượng quanh điểm đã chọn trong 30s. Hết 30s, đổi chiều đánh mắt. Bài tập này nên được thực hiện đi thực hiện lại 5 lần.

3. Phòng tránh viễn thị

Cuộc sống của người viễn thị có nhiều bất tiện. Bệnh lại không thể được cải thiện bằng những phương pháp đơn giản. Cách thức điều trị bệnh hiệu quả thì tương đối tốn kém. Chính vì vậy, bạn nên cố gắng đến mức tối đa phòng tránh viễn thị. Để làm được điều đó, hãy thực hiện những khuyến cáo sau:

– Thăm khám định kỳ với chuyên gia, đặc biệt là nếu tiền sử gia đình bạn có người bị viễn thị hoặc bản thân bạn mắc các bệnh lý mãn tính có thể ảnh hưởng đến thị lực như: Huyết áp cao, tiểu đường,…

Để phòng ngừa viễn thị chúng ta cần thăm khám định kỳ với chuyên gia

Thăm khám định kỳ với chuyên gia để phòng ngừa viễn thị

– Ăn uống khoa học và thường xuyên cho mắt vận động như hướng dẫn tại các mục 2.1 và 2.2.

– Không bắt mắt hoạt động trong điều kiện thiếu sáng

– Đeo kính râm khi ở ngoài trời để bảo vệ mắt khỏi tia UV

Nếu còn băn khoăn, đừng ngần ngại, liên hệ ngay với Thu Cúc TCI để được giải đáp chi tiết mọi thắc mắc, bạn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Xuân Loan

Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Minh Hải

Bác sĩ Chuyên khoa Mắt
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital