Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Giải đáp: Chụp cộng hưởng từ biết được những bệnh gì?

Giải đáp: Chụp cộng hưởng từ biết được những bệnh gì?

Chụp cộng hưởng từ MRI là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh hiện đại hàng đầu. Đây là kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng từ trường và sóng radio để thực hiện. Vậy phương pháp chụp cộng hưởng từ biết được những bệnh gì? Cùng đi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

1. Khái quát về chụp cộng hưởng từ MRI

Chụp cộng hưởng từ (chụp MRI) là một phương pháp chẩn đoán bệnh bằng cách thu lại hình ảnh của các cơ quan ở bên trong cơ thể. Đây là một kỹ thuật tạo hình cắt lớp bằng cách sử dụng từ trường và sóng radio. Khi các nguyên tử hydrogen bên trong cơ thể người dưới tác động của từ trường và sóng radio này sẽ hấp thụ và phóng thích năng lượng RF. Quá trình phóng thích sẽ được máy thực hiện thu nhận, xử lý và chuyển đổi thành các tín hiệu thành hình ảnh.

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ mang tới độ tương phản cao, sắc nét và rõ ràng, giúp cho ra hình ảnh chi tiết, độ giải phẫu tốt và có khả năng tái tạo 3D mang đến hiệu quả chẩn đoán cho bác sĩ đối với nhiều bệnh lý. Ngoài ra, chụp cộng hưởng từ MRI không sử dụng tia xạ, vì vậy phương pháp này rất an toàn và được các bác sĩ chuyên môn đánh giá cao trong quá trình thăm khám và chẩn đoán bệnh.

chụp MRI là gì

Chụp cộng hưởng từ là phương pháp chẩn đoán bệnh bằng cách thu lại hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể

2. Trả lời: Chụp cộng hưởng từ biết được những bệnh gì?

2.1. Chụp cộng hưởng từ biết được những bệnh gì? – Giúp chẩn đoán các bệnh lý não

Một số tình trạng bệnh lý ở não có thể được phát hiện bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI như: bệnh u nang, các khối u não, bệnh xuất huyết, phù nề hoặc các cấu trúc bất thường ở não,… Ngoài ra, chụp cộng hưởng từ MRI có thể được thực hiện nhằm giúp xác định các tổn thương ở não do bị chấn thương hoặc đột quỵ gây nên. Các kỹ thuật mới như cộng hưởng từ phổ, cộng hưởng từ tưới máu, cộng hưởng từ đánh giá sợi trục thần kinh sẽ giúp chẩn đoán chuyên sâu hơn các bệnh lý về thần kinh.

Phương pháp chụp cộng hưởng từ giúp cho ra hình ảnh của các nhu mô não rõ nét, từ đó hỗ trợ bác sĩ phát hiện các bệnh mạn tính của hệ thần kinh, phần mà không thể nhìn thấy rõ ở trên phim chụp Xquang, CT hay siêu âm. Chụp cộng hưởng từ MRI còn giúp chẩn đoán chính xác, ít gặp sai sót các bệnh lý ở tuyến yên và thân não.

2.2. Chụp cộng hưởng từ biết được những bệnh gì? – Giúp chẩn đoán các bệnh lý cơ xương khớp

Chụp cộng hưởng từ MRI là phương pháp giúp tạo ảnh tốt nhất về cơ xương khớp để có thể đánh giá toàn bộ cấu trúc của vùng cơ quan này. Nhờ đó, các dấu hiệu liên quan tới tổn thương ở xương, sụn, cơ gân, dây chằng,… sẽ được phát hiện sớm. Hiện nay, chụp cộng hưởng từ MRI cơ xương khớp thường được chỉ định trong việc chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý như sau:

– Tình trạng viêm xương khớp và mô mềm như cơ, gân, dây chằng,…

– Chấn thương khớp, thoái hoá khớp, đứt dây chằng chéo…

– Tình trạng nhiễm trùng.

– Bệnh viêm tủy xương.

– Phát hiện các khối u và sự di căn xương khớp.

– Đau sưng và phù nề ở vùng khớp tứ chi.

Chụp cộng hưởng từ biết được những bệnh gì

Chụp MRI giúp phát hiện sớm các dấu hiệu liên quan tới tổn thương ở xương, sụn, cơ gân, dây chằng,…

2.3. Phát hiện các bệnh lý ung thư

Chụp cộng hưởng từ MRI cho vùng bụng – chậu sẽ giúp phát hiện các bệnh lý về gan, đường mật như: bệnh u gan, u đường mật, sỏi mật,… Các bệnh lý ở tuyến tụy, lá lách, thận hoặc tuyến thượng thận. Ngoài ra, còn có các bệnh lý vùng tiểu khung như: bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến, bệnh u tử cung, sa âm đạo hoặc các khối u buồng trứng. Đặc biệt, MRI giúp đánh giá chính xác các giai đoạn của ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung (nữ giới), ung thư tiền liệt tuyến (nam giới),… Hơn nữa, chụp cộng hưởng từ MRI tuyến vú còn giúp chẩn đoán sớm và chính xác tổn thương ở tuyến vú như xác định u lành tính hay ác tính và các viêm nhiễm vú,…

2.4. Chẩn đoán các bệnh lý liên quan tới tim mạch

Phương pháp chụp MRI giúp đánh giá về mặt hình ảnh giải phẫu và chức năng của buồng tim, cơ tim, van tim,… và đánh giá tưới máu cơ tim. Trong các bệnh lý mạch, chụp cộng hưởng từ MRI sẽ giúp tạo hình các hệ thống động mach như mạch não, mạch chi,  mạch cảnh, mạch thận…

Ngoài ra, việc sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI còn giúp cho bác sĩ phát hiện và cảnh báo, phân biệt tổn thương ác tính hay lành tính, những di căn mức độ nghiêm trọng hay thông thường của tế bào ung thư ở bệnh nhân. Nhờ đó, các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân, giúp hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

chụp MRI phát hiện bệnh tim

Chụp MRI giúp phát hiện nhiều bệnh lý tim mạch

Tóm lại, chụp cộng hưởng từ MRI là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện được các bệnh lý liên quan tới thần kinh, cơ xương khớp, tim mạch, và bệnh ung thư,… Hiện nay, tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đang triển khai và ứng dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ MRI để phục vụ nhu cầu thăm khám cho người dân. Với những ưu điểm về thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ đầu ngành cùng dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, TCI là địa chỉ y tế được nhiều người dân tin tưởng lựa chọn để chụp MRI nói riêng và thăm khám sức khỏe nói chung.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được chụp cộng hưởng từ MRI giúp phát hiện những bệnh gì. Đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ và lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín để thực hiện phương pháp này một cách an toàn – hiệu quả nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital