Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Giải đáp câu hỏi quanh vấn đề giá tầm soát ung thư phổi

Giải đáp câu hỏi quanh vấn đề giá tầm soát ung thư phổi

Là căn bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam, ung thư phổi là nỗi “ám ảnh” của xã hội khi mỗi năm có tới 20.000 ca mắc, 17.000 ca tử vong ở cả nam và nữ. Phương pháp tối ưu để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời là tầm soát sớm ung thư phổi. Tuy nhiên, giá tầm soát ung thư phổi là vấn đề băn khoăn của rất nhiều người trước khi đưa ra quyết định thực hiện tầm soát

1. Vì sao cần quan tâm tới giá tầm soát ung thư phổi?

Nguyên nhân chính gây ra tử vong ung thư phổi do phát hiện bệnh quá muộn. Mọi người thường chủ quan tới khi các triệu chứng bệnh trở nặng hơn mới đi khám. Trường hợp khối u đã di căn, việc điều trị trở nên khó khăn, tốn kém, tỷ lệ sống của bệnh nhân chỉ còn dưới 10%.

Vì những hệ quả trên, bác sĩ khuyến cáo mỗi người nên tầm soát định kỳ ung thư phổi nói riêng, các bệnh ung thư nói chung từ 1-2 lần/năm. Thói quen này giúp bạn kiểm soát tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư và điều trị kịp thời. Tỷ lệ chữa trị ung thư phổi thành công là 50-70% nếu được phát hiện sớm.

Giá tầm soát ung thư phổi và những vấn đề xung quanh

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ biến hàng đầu Việt Nam

Bên cạnh những kiến thức cần biết về sàng lọc sớm ung thư phổi, một vấn đề hiển nhiên luôn được quan tâm hàng đầu: chi phí tầm soát ung thư phổi. Bởi nguồn lực tài chính mỗi người, mỗi gia đình hoàn toàn khác nhau. Chi phí đầu tư cho sức khỏe cũng không giống nhau. Do vậy, việc cân nhắc và lựa chọn gói tầm soát ung thư phổi có giá thành phù hợp với mỗi người là hoàn toàn đúng đắn.

Hiện nay, đa số các bệnh viện công lập, bệnh viện đa khoa quốc tế, phòng khám đa khoa đã cung cấp dịch vụ sàng lọc sớm ung thư phổi. Giá cả mỗi gói tầm soát, mỗi cơ sở y tế sẽ có mức khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như:

  • Danh mục khám
  • Địa điểm khám
  • Công nghệ thăm khám
  • Hệ thống máy móc y học
  • Dịch vụ đi kèm
  • Chương trình khuyến mại

Giữa đa dạng dịch vụ và địa điểm thăm khám, mỗi người có nhu cầu và tiêu chí riêng để chọn cho mình gói tầm soát ung thư phổi tại cơ sở y tế hợp ý. Ngoài ra, việc tìm hiểu kỹ càng về giá cả trước khi sử dụng giúp mọi người chủ động vấn đề tài chính, an tâm tầm soát mà không lo lắng bị phát sinh chi phí.

2. Hệ quả nào từ việc chọn tầm soát ung thư phổi chi phí thấp

Giá tầm soát ung thư phổi bao nhiêu

Bên cạnh những kiến thức cần biết về sàng lọc sớm ung thư phổi, chi phí tầm soát cũng là vấn đề luôn được quan tâm

Thực tế cho thấy, người Việt vẫn chưa thực sự quan tâm tới vấn đề tầm soát sức khỏe, sàng lọc ung thư sớm. Do vậy, không ít người chủ quan sử dụng gói tầm soát ung thư phổi với chi phí thấp hoặc thực hiện tại những cơ sở y tế không đạt chất lượng. Việc này có thể dẫn tới một số kết quả tiêu cực như sau:

2.1. Địa điểm tầm soát không uy tín

Hiện vẫn đang tồn tại các cơ sở y tế hoạt động “chui”, không có giấy phép với giá thành dịch vụ rẻ hơn rất nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên chất lượng khám chữa tại đây không đạt tiêu chuẩn, lợi ích của bệnh nhân không được đảm bảo rõ ràng bằng văn bản, chính sách, giấy tờ.

2.2. Không đầy đủ danh mục khám

Gói tầm soát ung thư phổi tiêu chuẩn thường được thiết kế khép kín, khoa học với đầy đủ các bước khám từ tổng quát tới chi tiết, bao gồm khám tổng quát, xét nghiệm dấu ấn ung thư và chẩn đoán hình ảnh. Kết quả khám sẽ được tổng hợp từ tất cả các bước khám, đảm bảo tính quy chuẩn, chính xác. Nếu gói tầm soát bị cắt bớt một hay một số danh mục khám, giá thành có thể giảm xuống nhưng không đủ cơ sở để bác sĩ chẩn đoán bệnh, dẫn tới kết quả tầm soát thiếu chính xác. Trường hợp sai sót sẽ kéo theo phương pháp điều trị sai, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.

2.3. Thiết bị y tế không đạt chuẩn

Khám tầm soát ung thư đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn cao cùng hệ thống máy móc phụ trợ đầy đủ, hiện đại. Trường hợp bệnh viện sử dụng cơ sở vật chất lạc hậu, xuống cấp, không chỉ có khả năng sai lệch kết quả tầm soát mà còn không đảm bảo tính an toàn, gây cảm giác khó chịu, không thoải mái, tốn thời gian khám cho bệnh nhân.

Giá tầm soát ung thư phổi hợp lý

Cơ sở y tế tầm soát ung thư phổi phải đảm bảo hệ thống máy móc đạt chuẩn

2.4. Dịch vụ kém chất lượng

Bên cạnh những quan tâm về gói khám tầm soát và cơ sở y tế, các dịch vụ đi kèm khác như tư vấn bệnh nhân, không gian thăm khám cũng đang dần được chú trọng hơn. Với khách hàng thực hiện tầm soát ung thư phổi nói riêng và ung thư các loại nói chung, việc hỗ trợ theo suốt quá trình trước, trong, và sau khi tầm soát là hoàn toàn cần thiết. Nếu bệnh nhân không được tư vấn đầy đủ, chất lượng dịch vụ tại bệnh viện không chuyên nghiệp có thể ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tầm soát, đồng thời ảnh hưởng xấu tới trải nghiệm của khách hàng.

Như vậy, quyết định một cơ sở y tế uy tín, một dịch vụ tầm soát ung thư phổi chất lượng với giá thành hợp lý là vấn đề nan giải. Nếu lựa chọn dịch vụ tầm soát chi phí thấp có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả chẩn đoán. Trường hợp sai sót sẽ để lại hệ quả cho chính quá trình điều trị của bệnh nhân sau này. Thay vì lựa chọn tầm soát ung thư phổi phi phí thấp, mọi người nên chọn chi phí hợp lý với những tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng, để quá trình tầm soát diễn ra thuận lợi, kết quả chính xác cùng trải nghiệm ưng ý.

3. Chi phí tầm soát ung thư phổi có đắt không?

Chi phí tầm soát ung thư phổi hiện nay

Để lựa chọn gói tầm soát ung thư phổi đúng đắn, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để nhận những tư vấn chuyên sâu và phù hợp

Hiện nay, giá tầm soát ung thư phổi trên thị trường dao động từ 1.500.000 đến 5.000.000 đồng tùy theo từng cơ sở. Tuy nhiên đây chỉ là thông tin tham khảo, bởi trên thực tế khi tìm hiểu và cân nhắc, mỗi người sẽ có những tiêu chí lựa chọn khác nhau. Ngay cả khi tiến hành quy trình tầm soát, tùy thuộc vào thực tế sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các danh mục thăm khám phù hợp, tương đương với sự khác biệt về chi phí. Để nắm rõ thông tin và lựa chọn đúng đắn, bạn nên trao đổi trực tiếp với nhân viên hỗ trợ của bệnh viện, trao đổi trực tiếp với bác sĩ để nhận những tư vấn chuyên sâu và phù hợp hơn, giúp quyết định sức khỏe của bạn chính xác mà vẫn cân đối với mức chi phí mà bạn đưa ra..

Ung thư phổi tuy đáng sợ, nhưng phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp bạn chủ động ngăn chặn bệnh hiệu quả, sớm bắt nhịp lại với cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, lựa chọn tầm soát ung thư phù hợp về giá cả và chất lượng là một bài toán khó cần đặt nhiều tâm tư để giải đáp. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm hiểu biết để chọn cho mình gói tầm soát hợp lý, đầu tư sức khỏe một cách đúng đắn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital