Tin tức y khoa

Giải đáp băn khoăn anti hbs định lượng là gì?

Trong chẩn đoán và điều trị viêm gan B, anti hbs định lượng là xét nghiệm quan trọng và cần thiết. Nói đến xét nghiệm này, nhiều người còn băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn anti hbs định lượng là gì, bạn đọc nên tham khảo.

Tôi có đi xét nghiệm anti HBs định lượng, kết quả dương tính với chỉ số 76.61.csbt/ngưỡng. Vậy xét nghiệm này có  ý nghĩa gì ạ? (Nguyễn Công Minh, 32 tuổi, Hà Nam).

Anti-HBs là kháng thể đặc trưng sản sinh trong cơ thể kích thích HbsAg. Đây là 1 loại kháng thể có tính bảo vệ, có thể trung hòa HBV. Anti HBs là kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm siêu vi gây viêm gan B. Kháng thể này được tạo ra trong 2 trường hợp:

Xét nghiệm anti hbs định lượng là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B

Xét nghiệm anti hbs định lượng là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B

– Bạn đã từng nhiễm HBV từ bên ngoài, có thể có biểu hiện viêm gan cấp do HBV hoặc không nhưng nay cơ thể đã loại trừ hoàn toàn HBV và tạo ra kháng thể bảo vệ.

– Việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B tạo ra kháng thể.

Anti hbs định lượng là mức độ của chỉ số Anti hbs cho thấy khả năng bảo vệ của kháng thể này trước bệnh viêm gan B. Cụ thể như sau:

  • Hàm lượng Anti-HBs ở mức 0-10mIU/ml chứng tỏ không có tính bảo vệ, cần tiêm vaccine viêm gan B (3 mũi: phương án 0-1-6)
  • Hàm lượng Anti-Hbs 10-100mIU/ml, chứng tỏ rằng đã có tính bảo vệ, nhưng còn khá yếu, cần tiêm phòng nhắc lại viêm gan B (1 mũi)
  • Hàm lượng Anti-Hbs lớn hơn 100mI U/ml, chứng tỏ rằng tính bảo vệ đã rất mạnh, không cần tiêm phòng vaccine viêm gan B nữa.

Em có xét nghiệm anti-HBs định lượng 272.1. Vậy em có bị viêm gan B không, thưa bác sĩ? (Thanh Tuấn, 37 tuổi, Hải Dương).

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả

Với kết quả này, cho thấy bạn đã có kháng thể với HBV, nếu đang trong đợt viêm gan cấp do HBV thì bệnh sẽ mau khỏi, cơ thể sẽ không tái nhiễm HBV nữa.

Gần đây tôi mới đi xét nghiệm máu, kết quả như sau: HBsAg 0.56 âm tính, Anti-HBs định lượng >1000, anti – HCV âm tính. Từ trước tới nay tôi chưa tiêm ngừa viêm gan B. Vậy tôi có cần tiêm vaccine viêm gan B nữa không, thưa bác sĩ? (Phạm Thu Hà, 32 tuổi, Hải Phòng).

Theo như kết quả xét nghiệm trên đây, thì bạn đã có kháng thể viêm gan B rất cao. Vì vậy, bạn không cần phải chích ngừa thêm nữa. Bạn có thể kiểm tra kháng thể sau 5 năm nhé, nếu xét nghiệm lại kháng thể thấp bạn có thể tiêm thêm vaccine. Bạn nên đến bệnh viện thăm khám để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

Liên hệ 1900558896 để được tư vấn giải đáp cụ thể mọi thắc mắc hoặc đặt hẹn thăm khám.

Chuyên mục: Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân