Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Giải đáp 1001 thắc mắc về vấn đề: Khám tầm soát ung thư

Giải đáp 1001 thắc mắc về vấn đề: Khám tầm soát ung thư

Phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ tại Việt Nam, ung thư vòm họng chiếm tới 12% các ca mắc “án tử thế giới’ mỗi năm. Dù được giới y học khuyến cáo nên đi khám tầm soát ung thư vòm họng định kỳ, nhưng nhiều người vẫn còn chần chừ bởi vô số câu hỏi xung quanh vấn đề này chưa được giải đáp triệt để.

1. Khám tầm soát ung thư vòm họng nên hay không?

Là bệnh phổ biến thứ 5 trong các loại ung thư tại Việt Nam, ung thư vòm họng có tỷ lệ mắc bệnh khá cao. Nguyên nhân chủ yếu do bệnh được phát hiện quá muộn, khối u đã di căn gây khó khăn trong điều trị và giảm tỷ lệ sống của người bệnh đáng kể. Nghiên cứu y học cũng chỉ ra, khám tầm soát ung thư vòm họng là NÊN, và CẦN được thực hiện sớm, định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn khởi phát. Một số lý do được coi là bằng chứng xác đáng có thể kể đến như sau:

1.1. Ung thư vòm họng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa

Khám tầm soát ung thư vòm họng là gì

Minh họa ung thư vòm họng

Người 40 tuổi, người nghiện thuốc lá, người có lối sống thiếu khoa học,… là những đối tượng có khả năng cao mắc ung thư vòm họng. Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực từ tự nhiên và xã hội dần dẫn tới sự mất cân bằng trong chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng. Đây cũng là nguyên nhân khiến các triệu chứng ung thư vòm họng xuất hiện ngày một tăng. Độ tuổi mắc bệnh cũng giảm dần xuống 30 tuổi. Những dấu hiệu này đã phần nào cảnh báo người Việt cần điều chỉnh lại cuộc sống và khám tầm soát ung thư định kỳ sớm để phát hiện, điều trị bệnh kịp thời.

1.2. Ung thư vòm họng có biểu hiện mờ nhạt

Ho, khàn tiếng, ngạt mũi, đau đầu,… những biểu hiện của ung thư vòm họng rất dễ nhầm lẫn với viêm amidan, viêm họng. Chúng cũng gây ra những phiền toái và cản trở giao tiếp trong cuộc sống thường nhật của bệnh nhân. Nguy hiểm hơn, người bệnh tự ý dùng thuốc điều trị mà không tới các cơ sở y tế thăm khám, dẫn tới tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng. Tới khi cơ thể có các biểu hiện rõ ràng hơn, bệnh đã tiến vào giai đoạn di căn, giảm tỷ lệ chữa trị thành công và tuổi thọ của người bệnh.

1.3. Phát hiện sớm ung thư vòm họng giúp bệnh nhân có cơ hội được chữa khỏi hoàn toàn

Tầm soát ung thư vòm họng khám những gì

Các giai đoạn phát triển của ung thư vòm họng

Dù cho y học ngày càng tiến bộ và hiện đại, nhưng ung thư vẫn là một thách thức to lớn, nhất là những trường hợp được phát hiện quá muộn. Riêng với ung thư vòm họng, việc khám và sàng lọc sớm không chỉ tăng khả năng chữa khỏi, ngăn chặn sớm sự phát triển của khối u, mà còn tăng đáng kể tỷ lệ sống trên 5 năm cho bệnh nhân. Thực tế, khi được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm của người mắc ung thư vòm họng là 80%, khi phát hiện muộn, tỷ lệ chỉ còn 15%. Không những vậy, trường hợp điều trị muộn dẫn theo những hệ quả tổn thương tai – mũi – họng đau đớn và khó chịu, mà bệnh nhân có thể phải sống chung cả đời.

1.4. Khám tầm soát sớm ung thư vòm họng giúp tiết kiệm chi phí điều trị

Ung thư vòm họng rất khó phát hiện bằng việc thăm khám thông thường bởi ở vị trí kín. Bác sĩ cần sử dụng phương pháp nội soi trong tầm soát để chẩn đoán bệnh. Vì vậy, bạn nên sử dụng dịch vụ khám tầm soát sớm ung thư vòm họng nhằm phát hiện và điều trị bệnh sớm ngay từ giai đoạn đầu. Việc chữa trị sớm cũng giảm tải đáng kể chi phí điều trị, chi phí đánh đổi thời gian, công việc, cuộc sống so với việc điều trị muộn đầy tốn kém mà không đạt hiệu quả.

Sàng lọc ung thư vòm họng như thế nào

Chảy máu cam có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng

2. Khám tầm soát sớm ung thư vòm họng có rủi ro nào không?

Thực hiện quá trình khám tầm soát bệnh ung thư vòm họng, bệnh nhân sẽ trải qua một loạt các danh mục khám, xét nghiệm, thăm dò, nội soi, chẩn đoán,… được thiết kế trọn vẹn trong một gói khám. Tuy nhiên, không phải lúc nào các bước tầm soát cũng cho kết quả chính xác 100%, ví dụ như:

2.1. Khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh

Một số trường hợp các dấu hiệu bệnh lý quá mờ nhạt hoặc dấu hiệu lành tính không đe dọa tới tính mạng gây khó khăn cho bác sĩ trong việc phát hiện bệnh. Các triệu chứng âm thầm sống chung với bệnh nhân cho tới khi trở nặng, gây ra những hệ quả nghiêm trọng hơn.

2.2. Tầm soát cho kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả

Quá trình xét nghiệm cho ra kết quả không có bệnh dù bệnh nhân đang mắc ung thư vòm họng, kết quả bất bình thường dù bạn không mắc ung thư, những dấu hiệu này sẽ phần nào ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống, tiền bạc, thời gian của bạn. Tuy nhiên, đây chỉ là những trường hợp có xác suất nhỏ.

Khám tầm soát ung thư vòm họng là khám những gì

Ung thư vòm họng ngày càng gia tăng

2.3. Nguy cơ chẩn đoán sai

Khi thực hiện phương pháp sinh thiết (kiểm tra mẫu tế bào) để phát hiện ung thư, một số trường hợp có kết quả nhầm lẫn như:

– Tế bào mang mầm mống ung thư được báo cáo là bình thường

– Tế bào bình thường nhưng được báo cáo kết quả là tế bào ung thư

Việc nhầm lẫn có thể ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh sau đó. Do vậy, để tránh nguy cơ nhận kết quả sai lệch ngoài ý muốn, bệnh nhân cần lựa chọn địa điểm khám tầm soát uy tín, chất lượng, với gói khám khép kín, khoa học, đồng thời đặt niềm tin vào cơ sở thăm khám để luôn yên tâm khám chữa khi cần.

3. Giải đáp thắc mắc về khám tầm soát ung thư vòm họng

3.1. Khám tầm soát sớm ung thư vòm họng có đau không?

Tầm soát ung thư vòm họng ở Thu Cúc

Cổ nổi hạch có thể là dấu hiệu ung thư vòm họng đã phát triển

Nội soi tai mũi họng là phương pháp phổ biến được sử dụng nhằm sàng lọc và phát hiện ung thư vòm họng. Bác sĩ dùng ống nội soi có gắn camera đưa từ mũi tới họng bệnh nhân. Kết quả trả về giúp bác sĩ phát hiện các tổn thương và khối u bất thường vùng họng. Qúa trình này gây cho bệnh nhân cảm giác khó chịu, ống nội soi cũ cứng gây đau. Tuy nhiên, hiện nay các bệnh viện uy tín đã sử dụng ống nội soi kích thước nhỏ, mềm, hoàn tòan không gây cảm giác đau đớn cho bệnh nhân.

3.2. Phân biệt ung thư vòm họng và viêm họng hạt như thế nào?

Tuy có những đặc điểm chung, nhưng hai căn bệnh này vẫn có thể phân biệt nhờ những biểu hiện sau:

Ung thư vòm họng:

– Sưng cổ, xuất hiện hạch cổ

– Ngạt mũi, chảy nước mũi, mũi chảy máu cam hoặc mủ

– Ho dai dẳng lâu ngày

– Khàn tiếng

– Sụt cân không lý do

– Đau đầu

Viêm họng hạt:

– Đau họng

– Họng xuất hiện các hạt đỏ, trắng

– Viêm họng do cúm, sốt

Đây là những dấu hiệu cơ bản để bạn cảm nhận sơ bộ về bệnh lý trong cơ thể mình. Tuy vậy, để biết rõ được tình trạng bản thân đang mắc căn bệnh nào, bạn cần tới gặp bác sĩ để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.
Trên đây là những giải đáp thắc mắc phổ biến nhất cho vấn đề khám tầm soát ung thư vòm họng. Hy vọng các bạn có đủ những hành trang cần thiết để sớm phát hiện và điều trị căn bệnh thế kỷ này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital