Giá vacxin bạch hầu và những điều cần biết về bệnh bạch hầu

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng đơn vị Tiêm chủng

Bạch hầu là một trong những bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng ở cả trẻ em và người lớn khi mắc bệnh. Xem ngay giá vacxin bạch hầu và những thông tin về bệnh này để phòng tránh cho bản thân và gia đình, bạn nhé!

1. Thông tin bệnh bạch hầu

Bạch hầu là một căn bệnh nhiễm trùng cấp tính, khi các tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản và mũi bệnh nhân bị nhiễm trùng sẽ xuất hiện các giả mạc. Nguyên nhân bệnh bạch hầu được xác định bởi ngoại độc tố tiết ra từ vi khuẩn Corynebacterium – một trực trùng, có hình giống dùi trống hoặc hình quả tạ.

Nguyên nhân bệnh bạch hầu được xác định bởi ngoại độc tố tiết ra từ vi khuẩn Corynebacterium

Nguyên nhân bệnh bạch hầu được xác định bởi ngoại độc tố tiết ra từ vi khuẩn Corynebacterium

Bạch hầu có thể xác định được với các biểu hiện ở da và các vùng niêm mạc khác như niêm mạc họng, bộ phận sinh dục, kết mạc mắt, một số trường hợp có thể xuất hiện viêm dây thần kinh ngoại biên và viêm cơ tim.

1.1. Thời gian ủ bệnh và đường lây truyền của vi khuẩn bạch hầu

– Thời gian ủ bệnh: vi khuẩn bạch hầu có thể ủ bệnh trong cơ thể người từ 2 đến 5 ngày hoặc có thể lâu hơn.

– Phương thức lây truyền: bệnh bạch hầu lây truyền trực tiếp do vi khuẩn bạch hầu Corynebacterium truyền từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp. Cụ thể là những giọt bắn từ hầu họng của người bệnh sẽ bắn ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi ra môi trường xung quanh, khiến những người ở gần hít phải vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, bạch hầu có thể lây truyền gián tiếp khi người lành tiếp xúc với các vật dụng, đồ chơi có dính chất bài tiết của người mang mầm bệnh, hoặc thông qua vùng da bị tổn thương lây nhiễm bệnh.

1.2. Đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh bạch hầu

– Bạch hầu có thể gặp ở trẻ em và người lớn ở mọi độ tuổi có tiếp xúc với người mang mầm bệnh bạch hầu hoặc đi du lịch đến các vùng dịch tễ của bệnh bạch hầu mà chưa được chủng ngừa vacxin bạch hầu.

– Người sống trong điều kiện đông đúc hoặc môi trường sống kém vệ sinh.

– Những người đang trong giai đoạn bị suy giảm hệ miễn dịch.

1.3. Triệu chứng của bệnh bạch hầu

Ban đầu, bệnh bạch hầu sẽ xuất hiện ở người nhiễm bệnh với các biểu hiện tương tự cảm lạnh như ho, sốt kèm ớn lạnh, đau họng. Các triệu chứng dần dần tăng lên từ nhẹ đến nặng hơn. Tùy thuộc vào vị trí vi khuẩn gây bệnh mà bệnh bạch hầu sẽ xuất hiện các biểu hiện khác nhau như:

– Bạch hầu mũi trước: Bệnh nhân bị sổ mũi, chảy mũi ra chất dịch mủ nhầy, có thể xuất hiện lẫn máu. Có thể có màng trắng ở vách ngăn mũi nhưng không thể quan sát được bằng mắt thường, chỉ thấy được khi đi khám. Thể bệnh này thường nhẹ do độc tố của vi khuẩn bạch hầu ít thâm nhập vào máu.

– Bạch hầu họng và amidan: Bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ, đau cổ họng. Sau 2-3 ngày sẽ xuất hiện lớp giả mạc màu trắng ngà hoặc màu xám, có đặc tính dai và dính chắc vào amidan, hoặc có thể lan rộng ra cả vùng hầu họng do một đám hoại tử tạo thành. Lớp giả mạc này rất khó bóc và dễ dàng bị chảy máu. Thường thể bệnh này khá nguy hiểm do các độc tố ngấm vào máu nhiều và có khả năng gây tình trạng nhiễm độc toàn thân.

Một số bệnh nhân xuất hiện sưng nề vùng dưới hàm hoặc sưng ở các hạch vùng cổ làm cổ người bệnh bạnh ra như cổ bò. Những trường hợp nhiễm độc nặng của vi khuẩn bạch hầu, bệnh nhân thường trông xanh tái, phờ phạc, đờ đẫn, mạch nhanh, hôn mê. Nếu không được phát hiện sớm và tích cực điều trị, bệnh nhân có thể tử vong sau khoảng 6-10 ngày.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, tham khảo ngay giá vacxin bạch hầu để tiêm phòng sớm nhất có thể

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, tham khảo ngay giá vacxin bạch hầu để tiêm phòng sớm nhất có thể

– Bạch hầu thanh quản: Thể bệnh này tiến triển nhanh và được đánh giá là rất nguy hiểm. Bệnh nhân bị bạch hầu thanh quản thường có biểu hiện ho ông ổng như tiếng chó sủa, sốt, khàn giọng. Khi khám, bác sĩ sẽ phát hiện các giả mạc tại ngay thanh quản hoặc giả mạc từ hầu họng lan xuống. Nếu bệnh không được xử trí sớm, các giả mạc này có khả năng gây tắc đường thở, gây suy hô hấp và nguy cơ tử vong nhanh chóng ở người bệnh.

– Bạch hầu các vị trí khác: Các thể bệnh bạch hầu khác thường rất hiếm gặp và nhẹ, có các triệu chứng như loét ở da, niêm mạc như niêm mạc mắt, ống tai hoặc âm đạo do vi khuẩn gây ra.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, tham khảo ngay giá vacxin bạch hầu để tiêm phòng sớm nhất có thể.

2. Giá vacxin bạch hầu

Tiêm vacxin bạch hầu có ý nghĩa quan trọng trong dự phòng bệnh bạch hầu gây ảnh hưởng tới sức khỏe tương lai của cả trẻ em và người lớn. Hiện nay, tại Việt Nam chưa có vacxin bạch hầu đơn, mà thành phần ngừa bạch hầu chỉ có mặt trong các loại vacxin kết hợp như:

– Vacxin 6 trong 1 ngừa bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – viêm phổi do Hemophilus Influenza tuýp b – viêm gan B bao gồm: Infanrix hexa (Bỉ) và Hexaxim (Pháp). Giá của 2 loại vacxin chứa thành phần bạch hầu này lần lượt là 1.050.000đ và 1.100.000đ tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI. Cả hai loại vacxin này được sử dụng tiêm chủng cho đối tượng là trẻ em.

– Vacxin 4 trong 1 ngừa bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt Tetraxim có xuất xứ từ Pháp. Giá vacxin bạch hầu cho trẻ sơ sinh này đang được áp dụng tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI là 560.000đ.

– Vacxin 3 trong 1 ngừa bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván, bao gồm: Adacel (Canada) và Boostrix 0.5ml (Bỉ). 2 loại vacxin ngừa được bạch hầu dành cho trẻ em từ 4 tuổi và người lớn đang có giá lần lượt là 700.000đ và 800.000đ tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI.

Quý khách hàng lưu ý rằng, giá vắc xin có thể thay đổi theo thời gian. Vì vậy, hãy liên hệ Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được tư vấn chi tiết ngay tại thời điểm bạn có mong muốn tiêm phòng.

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI có sẵn các loại vacxin chứa thành phần ngừa bạch cầu, phục vụ nhu cầu tiêm chủng của mọi khách hàng

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI có sẵn các loại vacxin chứa thành phần ngừa bạch cầu, phục vụ nhu cầu tiêm chủng của mọi khách hàng

Các loại vacxin có thành phần ngừa bạch hầu khôing chỉ được Bộ y tế khuyến nghị tiêm phòng bệnh cho trẻ nhỏ mà còn khuyến nghị tiêm ngừa bệnh cho nhóm đối tượng người lớn có nguy cơ cao, người già mắc các bệnh nền,…

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến các bạn giá vacxin bạch hầu và thông tin bệnh. Nếu muốn đăng ký tiêm chủng cho bản thân cũng như những người thân yêu, bạn hãy liên hệ ngay tới Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được tư vấn miễn phí, tiêm chủng an toàn với đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn và chất lượng vacxin được bảo quản tốt.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital