Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Ghép xương cấy implant có đau không? Cần ghép xương khi nào?

Ghép xương cấy implant có đau không? Cần ghép xương khi nào?

Với một số bệnh nhân cấy ghép implant, cần phải thực hiện ghép xương thì mới có đủ điều kiện để đặt trụ vào. Chính vì vậy, nhiều người thường thắc mắc “ghép xương cấy implant có đau không?”

1. Tìm hiểu về cấy ghép implant

Trong các phương pháp trồng răng giả, cấy ghép implant là phương pháp được ưa chuộng hơn cả vì có thể dùng được cả đời và chứng nhận an toàn với sức khoẻ người dùng. Để thực hiện phương pháp này, nha sĩ sẽ tiến hành đặt trụ implant vào, sau đó gắn khớp nối abutment và cuối cùng là đặt mão răng sứ lên trên đầu.

Răng implant

Răng implant là phương pháp được ưa chuộng vì có thể dùng được cả đời và chứng nhận an toàn với sức khoẻ người dùng

2. Cấy ghép răng implant là gì?

Với một số trường hợp, người bệnh bị mất răng lâu năm sẽ bị tiêu xương hàm, chính vì vậy sẽ không đủ điều kiện để thực hiện cấy ghép implant. Để giải quyết tình trạng này, nha sĩ sẽ thực hiện một thủ thuật bổ trợ, giúp tái tạo phần xương và tăng thể tích xương hàm.

– Thủ thuật ghép xương có ưu điểm là giúp hỗ trợ trụ titanium bám chắc được vào xương hàm, ngăn ngừa khả năng tiêu xương, tái tạo lại cấu trúc xương hàm và bảo tồn xương hàm, răng thật tối đa.

– Tuy nhiên, phương pháp này có một số nhược điểm như: độ cứng thấp hơn xương thât, xương lâu cứng, rời rạc và cơ chế lành thương chậm.

3. Ghép xương trong cấy ghép implant cần thực hiện khi nào?

3.1 Đối tượng được chỉ định ghép xương

– Có mật độ xương hàm mỏng và bị yếu từ khi sinh ra.

– Xương hàm bị tiêu đi sau một thời gian dài.

3.2 Đối tượng chống chỉ định

– Bệnh nhân không còn răng (mất răng toàn hàm).

– Người có bệnh lý toàn thân: Tiểu đường chưa kiểm soát được, hệ miễn dịch suy giảm, rối loạn đông máu, bệnh tim mạch…

– Người đang dùng và bị nghiện chất kích thích.

– Người mắc một số bệnh lý về răng miệng, cần điều trị dứt điểm trước khi ghép xương.

Đối tượng ghép xương cấy implant

Để kiểm tra xem mình thuộc nhóm đối tượng có thể thực hiện ghép xương không, người bệnh cần đế các cơ sở nha khoa uy tín để được kiểm tra và đánh giá chính xác

4. Quy trình ghép xương cấy implant diễn ra như thế nào?

4.1 Thăm khám tổng quát

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mức độ mất xương của người bệnh bằng việc thăm khám lâm sàng và chỉ định thực hiện chụp X-quang. Từ đó, sẽ lên phác đồ đúng chuẩn, từ việc thực hiện cấy ghép cho đến khi cấy ghép implant hoàn thiện.

4.2 Gây mê hoặc gây tê

Trước khi ghép xương, người bệnh sẽ được sát khuẩn vùng miệng sạch sẽ, thực hiện gây tê vùng, gây tê tại chỗ hoặc gây mê. Đây là bước vô cùng quan trọng, giúp cho người bệnh không cảm thấy khó chịu và nha sĩ có thể thuận lợi thực hiện cấy ghép.

4.2 Sửa soạn xương hàm

Nha sĩ thực hiện tạo vạt niêm mạc với 3 đường rạch, sau đó dùng mũi khoan thích hợp để khoan vỏ xương tạo các điểm chảy máu và sửa soạn bề mặt xương nơi nhận nếu cần.

4.3 Lấy xương tự thân

Các vị trí xương nha sĩ có thể lấy bao gồm: xương trong vùng miệng, xương sườn, xương mào chậu, xương mác, xương sọ. Mảnh xương ghép phải đạt đủ điều kiện như: có kích thước phù hợp với nơi nhận và yêu cầu cấy implant, có cả xương vỏ và xương xốp, mảnh xương sau khi được lấy phải bảo quản trong môi trường ẩm và nước muối sinh lý.

4.4 Đặt mảnh xương ghép và tiến hành cố định

Tiếp theo, mảnh xương ghép đã sửa soạn sẽ được đặt vào bề mặt xương hàm nơi nhận, đặt màng che phủ phần xương ghép và cuối cùng cố định mảnh xương ghép vào xương bằng các vít chuyên dụng. Khi xác định không có vấn đề gì bất thường, nha sĩ sẽ khâu đóng vạt niêm mạc. Sau khi thực hiện ghép xương, người bệnh sẽ có thể gặp một số biểu hiện như:

– Chảy máu sau phẫu thuật: Đây là biểu hiện bình thường và sẽ ngừng sau 30 phút phẫu thuật.

– Sưng nề: Để triệu chứng này được thuyên giảm, bệnh nhân có thể dùng túi đá chườm lên vùng má bị sưng.

– Thân nhiệt người bệnh có thể bị tăng nhẹ và đây là đấu hiệu thường gặp nên bạn không cần quá lo lắng.

5. Ghép xương cấy implant có đau không?

ghép xương cấy implant có đau không

Ghép xương implant sẽ không gây đau nhức nhiều nếu được thực hiện đúng kỹ thuật bởi bác sĩ có tay nghề cao tại các cơ sở nha khoa uy tín

Có thể thấy trong quy trình ghép xương, người bệnh đã được gây tê cục bộ nên sẽ không cảm thấy đau đớn trong quá trình thực hiện phẫu thuật. Sau khi trở về, khi thuốc tê đã tan hết, người bệnh sẽ cảm thấy một chút nhức nhẹ ở vùng ghép xương. Nhưng rồi cảm giác này sẽ dần giảm đi và người bệnh cần uống thuốc theo đơn đã kê, thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp giảm đau, giảm sưng hiệu quả.

Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi đã giúp giải đáp thắc mắc “ghép xương trong cấy ghép implant có đau không”. Cần lưu ý, để không gây đau hay biến chứng khi thực hiện, cần lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị máy móc tân tiến.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital