Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?

Gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?

Ăn uống có ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị và phục hồi bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy bệnh nhân gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?

Gan nhiễm mỡ rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại

Gan nhiễm mỡ là tình trạng có quá nhiều chất béo tích trữ trong gan. Lượng mỡ trong gan ở cơ thể khỏe mạnh chỉ chiếm khoảng 2 – 4% trong khi tỷ lệ này đối với những bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể lên tới 10%, thậm chí là nhiều hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ như nghiện rượu bia, thuốc lá, mất cân bằng hoóc môn… Bệnh nhân gan nhiễm mỡ thường có một số biểu hiện như ăn không ngon miệng, mệt mỏi, đau bụng, vàng da…

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn gì là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc trước thực trạng bệnh ngày càng phổ biến. Dưới đây là một số thực phẩm/ nhóm thực phẩm mà bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần hạn chế ăn:

Đường, mỡ động vật

Gan nhiễm mỡ cần hạn chế ăn mỡ động vật

Đường và mỡ động vật là một trong những loại thực phẩm được liệt vào “danh sách đen” của người bệnh gan nhiễm mỡ. Ăn quá nhiều chất béo, mỡ động vật sẽ khiến lượng mỡ trong máu tăng cao và tích tụ ở gan. Thay vì sử dụng mỡ động vật, nên dùng các loại dầu thực vật như hạt cải, hướng dương, olive…

Đường có nhiều trong các laoị bánh ngọt và đặc biệt là bơ. Bơ có chứa 81% chất béo không có lợi cho gan.

Ngoài ra, bệnh nhân gan nhiễm mỡ cũng nên hạn chế ăn nhiều thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn mà nên thay thế bằng các loại thịt trăng như thị gà, thịt vịt, cá…

Thực phẩm chứ nhiều cholesterol

Nội tạng động vật là loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol cần tránh

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần hạn chế ăn các loại nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà để giảm lượng cholesterol trong máu và áp lực lên gan.

Các loại đồ ăn nhanh

Các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn thường gây dư thừa năng lượng cho cơ thể khiến chúng tích tụ ở gan, tăng áp lực lên gan và càng làm xấu tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ.

Tránh các loại trái cây khó tiêu, gia vị cay nóng

Bệnh nhân vừa mắc gan nhiễm mỡ vừa bị xơ gan cần tránh một số loại hoa quả khó tiêu như mít, sầu riêng… Bên cạnh đó những loại gia vị cay nóng như ớt, gừng, riềng cũng cần hạn chế.

Không sử dụng rượu bia, chất kích thích

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nghiện rượu bia dễ dẫn đến xơ gan, ung thư gan

Rượu bia, chất kích thích là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gan nhiễm mỡ. Theo thống kê của một khảo sát gần đây, khoảng 90%  người dùng rượu bia nhiều (trên 60 gam chất alcohol mỗi ngày) có liên quan đến gan nhiễm mỡ.

Trên đây là những thong tin về bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn gì. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về các bệnh lý về gan, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan