Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Đường lây truyền bệnh đau mắt đỏ

Đường lây truyền bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh chóng và dễ bùng phát thành dịch. Hiểu biết về đường lây truyền bệnh đau mắt đỏ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc phòng tránh bệnh. Bài viết dưới đây đề cập đến các con đường lây truyền bệnh đau mắt đỏ.
Đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là bệnh rất phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa. Bệnh đau mắt đỏ diễn biến lành tính và ít xảy ra biến chứng nhưng gây khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

con-duong-lay-truyen-benh-dau-măt-do

Hiểu biết về đường lây truyền bệnh đau mắt đỏ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc phòng tránh bệnh.

Đau mắt đỏ có nguyên nhân từ virus Adenovirus hoặc do nhiễm trùng. Triệu chứng ban đầu của bệnh là nóng rát mắt, đau, cộm mắt, nhìn mờ, mi mắt sưng nề, chảy nước mắt. Đau mắt đỏ lây lan nhanh chóng và dễ bùng phát thành dịch.
Đường lây truyền bệnh đau mắt đỏ chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Bệnh lây qua đường hô hấp, nước bọt, dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh (khăn mặt, chậu rửa mặt, quần áo…), chạm vào các đồ vật chứa mầm bệnh…
Theo các bác sĩ, virus đau mắt đỏ lây truyền qua những hạt tiết tố nhỏ li ti khi người bệnh ho, hắt hơi… Mầm bệnh phát tán trong không khí, nhanh chóng xâm nhập vào các cá thể khác và gây ra bệnh. Nhà trẻ, trường học, công sở, khu vui chơi giải trí, bể bơi công cộng, bệnh viện… là những nơi tập trung đông người, virus và vi khuẩn gây bệnh dễ dàng phát tán tạo thành dịch bệnh.

con-duong-lay-truyen-benh-dau-măt-do1

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan và bùng phát thành dịch.

Các bác sĩ cũng cho biết, người đau mắt đỏ có thể lây bệnh cho người khác ngay cả khi đang trong quá trình ủ bệnh. Thậm chí khi đã khỏi bệnh, người bệnh vẫn còn khả năng lây bệnh cho người khác trong vòng một tuần.
Bệnh đau mắt đỏ là bệnh lý dễ lây lan và bùng phát thành dịch bệnh. Do đó, người bệnh nên có ý thức chữa bệnh và phòng bệnh lây truyền sang cho người khác bằng cách vệ sinh cá nhân sạch sẽ; sử dụng các nguồn nước sạch, không ô nhiễm; dùng riêng các đồ dùng cá nhân; đeo kính và sử dụng khẩu trang khi ra chỗ đông người…
Lưu ý, khi bị đau mắt đỏ tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc mà chưa có chỉ dẫn của bác sĩ. Tốt nhất người bệnh nên đi khám để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hướng dẫn cụ thể về cách chữa trị…

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về đường lây truyền bệnh đau mắt đỏ, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 để được giải đáp.
 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan