Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Dùng mocphin giảm đau có gây nghiện không?

Dùng mocphin giảm đau có gây nghiện không?

Dùng mocphin giảm đau có gây nghiện không là mối lo ngại của rất nhiều người. Mocphin là loại thuốc giảm đau mạnh được dùng trong nhiều trường hợp ung thư.

Tác dụng của morphine với bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư phải chịu rất nhiều cơn đau. Nguyên nhân bởi khối u ác tính phát triển và xâm lấn, tổn thương các tổ chức xung quanh. Cũng có thể do các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, các tác dụng phụ của thuốc gây viêm dây thần kinh ngoại vi, các dư chấn của bệnh tật, chấn thương trước đó và đặc biệt là yếu tố tâm lý. Càng căng thẳng, lo lắng thì cơn đau càng nặng nề.

Dùng mocphin giảm đau có gây nghiện không là mối lo ngại của rất nhiều người.

Tùy vào mức độ đau đớn của bệnh nhân và thể trạng để chỉ định các biện pháp giảm đau phù hợp, trong đó mocphin là một trong những cách phổ biến. Mocphin là thuốc giảm đau mạnh do làm tăng ngưỡng nhận cảm giác đau, thuốc còn làm giảm các đáp ứng phản xa với đau. Tác dụng giảm đau của mocphin là do thuốc ức chế tất cả các điểm chốt trên đường dẫn truyền cảm giác đau của hệ thần kinh trung ương như tủy sống, hành tủy, đồi thị và vỏ não. Như vậy, vị trí tác dụng của mocphin chủ yếu nằm trong hệ thần kinh trung ương.

Có 3 phản ứng phụ phổ biến mà bệnh nhân dùng mocphin hoặc các thuốc opioid mạnh gặp phải bao gồm buồn ngủ, buồn nôn và nôn, táo bón. Những phản ứng phụ này có thể được kiểm soát tương đối dễ dàng.

Lưu ý rằng để được sử dụng thuốc này bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa ung thư.

Sử dụng mocphin bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa ung thư.

Dùng mocphin giảm đau có gây nghiện không?

Theo các chuyên gia, những bệnh nhân bị đau nhiều phải dùng đến các thuốc giảm đau mạnh như mocphin theo đúng chỉ định của bác sĩ thì sẽ không bị nghiện. Khi các cơn đau được giải phóng bằng phương pháp khác, chẳng hạn như xạ trị đối với cơn đau xương, thì có thể giảm liều morphine hoặc dừng hẳn.

Với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, có thể dùng mocphin quá 7 ngày. Do thuốc được quản lý rất chặt chẽ theo quy chế thuốc gây nghiện và hướng tâm thần nên đối với bệnh nhân ung thư nếu không điều trị tại bệnh viện, người nhà nên liên hệ với các bệnh viện để được điều trị theo chế độ ngoại trú. Việc quản lý loại thuốc này cần hết sức chặt chẽ để tránh thất thoát thuốc ra ngoài, bị lạm dụng sai mục đích.

Với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, có thể dùng mocphin quá 7 ngày.

Ngoài các loại thuốc giảm đau như mocphin, bác sĩ có thể chỉ định xoa bóp tại chỗ, phong bế thần kinh, đặt máy kích thích khiến xung điện dẫn đau ngừng lại… Tuy nhiên, người người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ hoặc người có chuyên môn khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp điều trị ung thư hoặc các loại thuốc nào vui lòng liên hệ 1900 558892 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital