Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Đốt sóng cao tần u tuyến giáp không mổ, không đau, không sẹo

Đốt sóng cao tần u tuyến giáp không mổ, không đau, không sẹo

Đốt sóng cao tần u tuyến giáp là phương pháp sử dụng nhiệt để tiêu hủy khối u/bướu tuyến giáp vùng cổ. Đây là giải pháp công nghệ cao đã được ứng dụng phổ biến ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và hiện cũng được triển khai rộng rãi tại Việt Nam nhờ nhiều ưu điểm nổi trội như không cần mổ, không đau, không để lại sẹo.

1. Đốt sóng cao tần u tuyến giáp được thực hiện như thế nào?

Để tiến hành phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng máy đốt sóng cao tần hiện đại, dưới hướng dẫn siêu âm, đưa đầu kim của máy tiếp cận và tiêu diệt khối u.

Nguyên lý hoạt động của sóng cao tần là khi đầu kim đã tiếp cận thành công khối u, dưới tác dụng của dòng điện xoay chiều với tần số cao được truyền từ nguồn đến đầu kim đốt, các ion trong mô tại vị trí kim sẽ bị dao động và cọ xát sinh ra nhiệt.

Phần nhiệt này làm khô mô tuyến giáp cần tiêu diệt dẫn đến làm mất nước trong tế bào, khối u bắt đầu hoại tử và biến mất dần.

Khác với kỹ thuật phẫu thuật mổ mở truyền thống là phải cắt đi một phần (hoặc toàn phần) để loại bỏ khối u thì việc áp dụng đốt u tuyến giáp sẽ chỉ tác động vào mô bệnh (khối u), bảo toàn mô lành, hạn chế tối đa mức độ xâm lấn mà vẫn mang lại hiệu quả điều trị vượt trội.

Sử dụng đầu kim của máy đốt sóng cao tần tiếp cận và tiêu diệt khối u lành tuyến giáp

Sử dụng đầu kim của máy đốt sóng cao tần tiếp cận và tiêu diệt khối u lành tuyến giáp

2. Ưu điểm của đốt u tuyến giáp

2.1. Đốt sóng cao tần u tuyến giáp không mổ, không đau

Khi can thiệp đốt sóng cao tần u tuyến giáp, bác sĩ không cần mổ, không gây mê chỉ cần gây tê vùng điều trị, nhờ đó người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, có thể thoải mái giao tiếp bình thường với bác sĩ trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật.

Không chỉ vậy, việc người bệnh không cần gây mê còn loại trừ đi những rủi ro sau gây mê như tai biến, nhiễm trùng vết mổ, chảy máu trong và sau mổ,.. Khi lựa chọn đốt u tuyến giáp, người bệnh sẽ không phải đối mặt với những lo ngại nêu trên như khi mổ mở.

2.2. Đảm bảo tính thẩm mỹ

Ngoài ra, một trong những vấn đề người bệnh quan tâm, nhất là đối với chị em phụ nữ đó chính là tính thẩm mỹ. Như đã nói ở trên, đốt sóng cao tần sử dụng đầu kim siêu nhỏ tiếp cận với khối u và làm hoại tử nó nên mức độ xâm lấn tối thiểu, đảm bảo sau điều trị không để lại sẹo, không biến dạng vùng cổ. Người bệnh yên tâm sạch u mà vẫn thật đẹp.

2.3. Bảo vệ chứa năng tuyến giáp, thời gian điều trị nhanh

Đặc biệt sử dụng sóng cao tần tác động vào đúng vị trí phần mô bệnh (u tuyến giáp) nên hạn chế tối đa phá hủy mô lành xung quanh giúp bảo vệ tốt nhất chức năng tuyến giáp. Trong khi đó nếu mổ bóc u, nhiều trường hợp phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, bắt buộc phải uống thuốc hormone tuyến giáp định kỳ hoặc cả đời..

Đầu kim siêu nhỏ giúp xử lý u tuyến giáp nhanh chóng mà không để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Đầu kim siêu nhỏ giúp xử lý u tuyến giáp nhanh chóng mà không để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Thời gian đốt u tuyến giáp cũng rất nhanh chóng (30-45 phút). Nếu như mổ mở trước đây, người bệnh có thể phải lưu viện theo dõi từ 5-7 ngày thì với đốt sóng cao tần u tuyến giáp, người bệnh có thể về nhà ngay, tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt và làm việc bình thường sau đó.

3. Đốt sóng cao tần u tuyến giáp có để lại biến chứng không?

Giống như hầu hết các phương pháp điều trị bệnh, biến chứng là điều có thể xảy ra trong y khoa, với đốt sóng cao tần cũng không ngoại lệ tuy nhiên tỷ lệ này là rất thấp.

Một số ít biến chứng có thể gặp phải như: Đau vùng cổ, thay đổi giọng tạm thời, tụ máu ở vết kim, bỏng da nhẹ. Các triệu chứng nói trên có thể xảy ra sau khi người bệnh trở về nhà nhưng sẽ hết trong vòng vài ngày hoặc vài tuần sau điều trị nên người bệnh không cần lo ngại về vấn đề này.

Người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn giải pháp đốt sóng cao tần u tuyến giáp

Người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn giải pháp đốt sóng cao tần u tuyến giáp

Đặc biệt, trong các trường hợp thực hiện phương pháp với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, bác sĩ giỏi giàu năm kinh nghiệm thì các biến chứng gần như là hiếm khi xảy ra. Chính vì vậy, hãy lựa chọn những đơn vị y tế hiện đại, uy tín để có được chất lượng điều trị tốt nhất.

4. Đốt sóng cao tần u tuyến giáp: Ai nên? Ai không nên?

Trên thực tế, không phải khối u giáp lành tính nào cũng cần điều trị ngay lập tức. Đối với trường hợp u giáp được phát hiện sớm, kích thước còn nhỏ (thường là <15mm) thì chỉ cần theo dõi tình định kỳ, kiểm soát chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ.

Trong các trường hợp, u giáp có xu hướng tăng sinh về kích thước ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống thì cần xử lý dứt điểm.

Người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng cách, hiệu quả.

4.1.Những trường hợp chỉ định áp dụng đốt sóng cao tần

Đốt sóng cao tần sẽ là giải pháp tối ưu nhất hiện nay cụ thể được áp dụng rộng rãi trong các trường hợp:

– Những khối u tuyến giáp với kích thước từ 15mm trở lên.

– U giáp gây chèn ép các vùng cơ quan xung quanh.dẫn đến các hiện tượng đau vùng cổ, khó chịu mỗi khi nuốt, khàn giọng, khó nói…

– Bướu giáp thể lành tính.

– Nhân độc tuyến giáp, gây nên các triệu chứng cường giáp.

4.2. Chống chỉ định áp dụng đốt sóng cao tần điều trị u tuyến giáp

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý những trường hợp chống chỉ định không được áp dụng đối với phương pháp đốt sóng cao tần u tuyến giáp như người bệnh bị ung thư tuyến giáp, phụ nữ đang mang thai, người bệnh tim nặng và người bệnh liệt dây thanh âm đối bên.

Hy vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về phương pháp đốt sóng cao tần u tuyến giáp. Trong trường hợp phát hiện có u tuyến giáp tuyệt đối không được chủ quan mà cần thực hiện thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt tại các đơn vị y tế uy tín, chất lượng. U tuyến giáp phát hiện sớm điều trị sẽ nhẹ nhàng, nhanh chóng và đơn giản.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital