Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đối với thai 9 tuần siêu âm bụng hay đầu dò hợp lý nhất?

Đối với thai 9 tuần siêu âm bụng hay đầu dò hợp lý nhất?

Thai nhi 9 tuần tuổi là dấu mốc vô cùng quan trọng, đánh dấu cho một bước ngoặt phát triển mới. Vì thế, trong quá trình thăm khám vấn đề thai 9 tuần siêu âm bụng hay đầu dò được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Vậy để đánh giá chính xác những chỉ số sức khỏe hiện tại của thai nhi, bác sĩ thường sẽ chỉ định phương pháp siêu âm nào?

1. Sự khác nhau giữa siêu âm bụng và đầu dò

Siêu âm bụng và đầu dò là hai phương pháp hỗ trợ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác được các bệnh lý về sản phụ khoa. Tuy nhiên, đây là hai phương pháp khác nhau hoàn toàn với những ưu và nhược điểm riêng.

1.1 Siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là phương pháp sử dụng thiết bị đầu dò chuyên dụng nhằm siêu âm vùng chậu. Dụng cụ này có sóng siêu âm với tần số cao và được đưa vào âm đạo. Nhờ đó, hình ảnh siêu âm thu được sẽ cho phép bác sĩ chẩn đoán chính xác và đầy đủ một số bệnh lý liên quan đến vùng chậu như: viêm nhiễm phụ khoa, u nang buồng trứng, tắc ống dẫn trứng, ung thư cổ tử cung,…

Ngoài ra, phương pháp siêu âm đầu dò còn cho phép đo kích thước nang trứng trội. Từ đó đánh giá được sự rụng trứng ở chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, siêu âm đầu dò có thể đo được độ dày mỏng của niêm mạc tử cung, giúp phát hiện một số bệnh lý như quá phát nội mạc tử cung hay một số bất thường ở niêm mạc tử cung.

Siêu âm đầu dò đối với phụ nữ mang thai nhằm phát hiện thai sớm hoặc thai thai ngoài tử cung. Kết quả siêu âm sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra như là thai ngoài tử cung vỡ ra gây nhiễm trùng ổ bụng, bị vỡ ống dẫn trứng,… Đồng thời, có thể theo dõi được sự phát triển của thai nhi, tim thai thông qua kỹ thuật này. Thiết bị này chỉ dịch chuyển ở khu vực âm đạo chứ không đi đến cổ tử cung cho nên sẽ không gây tác động đến thai nhi. Vì vậy, các mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm khi được chỉ định thực hiện phương pháp này.

Siêu âm đầu dò có khả năng phát hiện thai sớm và thai ngoài tử cung

Siêu âm đầu dò có khả năng phát hiện thai sớm và thai ngoài tử cung

1.2 Siêu âm bụng

Siêu âm bụng là phương pháp thăm khám, kiểm tra và đánh giá những tổn thương ở các cơ quan thuộc ổ bụng như: gan, mật, thận, lá lách,bàng quang, tụy, tử cung và buồng trứng ở nữ, tiền liệt tuyến ở nam… Đây là một trong những cận lâm sàng được sử dụng để kiểm tra sức khỏe và bệnh nhân nên tiến hành định kỳ để phát hiện và tầm soát bệnh lý.

Siêu âm thai qua vùng bụng là phương pháp thực hiện không xâm lấn và chỉ mất từ 5 đến 10 phút. Khi thai còn nhỏ thì siêu âm bụng sẽ giúp phát hiện được có thai hay không. Khi thai lớn hơn một chút thì phương pháp này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra chi tiết các bộ phận hoặc các dị tật nếu có.

Siêu âm ổ bụng là phương pháp tiến hành không xâm lấn và không gây ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi

Siêu âm ổ bụng là phương pháp tiến hành không xâm lấn và không gây ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi

2. Thai 9 tuần nên siêu âm bụng hay đầu dò hợp lý nhất?

Thai 9 tuần là thời điểm em bé vừa bước qua giai đoạn 2 tháng tuổi với kích thước khoảng 3 cm, tương đương với một quả nho. Với kích thước này, em bé còn khá nhỏ do đó khi cân nhắc giữa việc thai 9 tuần siêu âm bụng hay đầu dò thì bác sĩ thông thường sẽ lựa chọn phương pháp đầu dò.

Lý do lựa chọn phương pháp này là bởi vì: thao tác siêu âm bằng đầu dò khá dễ thực hiện và mang giúp bác sĩ dễ dàng quan sát được em bé hơn so với siêu âm bụng. Hơn nữa, siêu âm qua ổ bụng sẽ có nhiều hạn chế đối với những mẹ bầu bị thừa cân, béo phì. Trong khi đó, siêu âm đầu dò vẫn có thể thực hiện được và cho ra chất lượng hình ảnh sắc nét như bình thường.

Khi siêu âm thời điểm 9 tuần tuổi sẽ giúp cho mẹ thấy được một vài sự thay đổi trên cơ thể của em bé như là: Bắt đầu xuất hiện những ngón tay tuy nhiên độ dài vẫn còn rất ngắn và giữa các ngón tay có màng; tần suất đập của tim khoảng 160 nhịp/phút nhanh hơn gấp 2-3 lần người lớn.

Thăm khám bác sĩ để biết thai 9 tuần siêu âm bụng hay đầu dò

Mẹ bầu cần thăm khám bác sĩ để biết thai 9 tuần tuổi nên siêu âm bụng hay đầu dò

3. Những lợi ích khi siêu âm đầu dò ở những tháng đầu thai kỳ

Việc siêu âm đầu dò sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng nào cho mẹ bầu và thai nhi bởi vì bác sĩ sẽ chỉ di chuyển xung quanh âm đạo chứ không đi sâu vào bên trong cổ tử cung. Ngoài ra, lựa chọn siêu âm đầu dò vào giai đoạn đầu thai kỳ còn mang lại những lợi ích sau:

– Xác định chính xác mẹ có mang thai hay không, là đơn thai hay đa thai.

– Xác định vị trí của thai nhi để biết xem thai đã vào tử cung chưa.

– Quan sát được sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu bao gồm các vấn đề như: Tim thai và tình trạng phát hiện của thai

– Kiểm tra tình trạng tử cung và ống dẫn trứng của thai phụ

– Giúp mẹ bầu phát hiện sớm tình trạng mang thai ngoài tử cung, tránh tai hiện tượng biến vỡ túi thai gây mất máu và nhiễm trùng ổ bụng ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của thai phụ.

Siêu âm đầu dò giúp mẹ bầu sớm phát hiện có bị mang thai ngoài tử cung hay không

Siêu âm đầu dò giúp mẹ bầu sớm phát hiện có bị mang thai ngoài tử cung hay không

4. Những lưu ý mẹ bầu cần làm để tốt cho thai nhi giai đoạn 9 tuần tuổi

Để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và em bé trong giai đoạn này, có một số chú ý nhỏ mẹ cần thực hiện như sau:

– Dưới 12 tuần tuổi là giai đoạn mà mẹ bầu có khả năng đối mặt với việc sẩy thai, do đó cần phải cẩn thận hết sức khi di chuyển và ăn uống.

– Vì đây là thời kỳ mà những bộ phận nội tạng quan trọng của thai nhi đang được hình thành nên mẹ tuyệt đối không được uống thuốc, uống rượu hay hút thuốc lá.

– Với trường hợp bắt buộc uống thuốc thì phải có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.

– Không được tắm xông hơi hay bồn nước nóng.

– Nếu bình thường mẹ bầu vẫn hay vẫn động thì hãy giảm đi một chút. Vào thời gian đầu thai kỳ, bạn vẫn có thể đi bộ, bơi, tập Yoga nhưng lưu ý chỉ duy trì với lượng sức vừa phải.

– Uống Folate cho đến tuần thứ 12 để phòng chống dị tật thai nhi.

Hạn chế tập luyện với cường độ quá mạnh khi thai 9 tuần tuổi

Hạn chế tập luyện với cường độ quá mạnh khi thai 9 tuần tuổi

3 tháng đầu là thời điểm nhạy cảm nhất trong suốt thai kỳ, vì vậy chúng tôi hy vọng rằng bài viết ngày hôm nay đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề thai 9 tuần siêu âm bụng hay đầu dò để tránh khỏi những hoang mang, lo lắng đến sức khỏe của em bé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan