Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khỏe công ty » Doanh nghiệp cần biết trước khi khám sức khỏe công ty định kỳ

Doanh nghiệp cần biết trước khi khám sức khỏe công ty định kỳ

Hàng năm khi tổ chức khám tổng quát cho người lao động, doanh nghiệp sẽ liên kết với một cơ sở y tế để thực hiện. Tuy nhiên trước đó, lãnh đạo cần hiểu rõ một vài vấn đề của việc khám sức khỏe công ty định kỳ.

1. Vì sao cần khám sức khỏe công ty hàng năm?

Hành động khám tổng quát cho cán bộ nhân viên mang nhiều ý nghĩa cả về mặt vô hình và hữu hình.

1.1. Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là bắt buộc

Mỗi năm, doanh nghiệp được yêu cầu phải khám sức khỏe cho nhân sự của mình. Đây là trách nhiệm và nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng lao động, được quy định trong nhiều văn bản pháp luật của nước ta. Điển hình có thể kể tới:

– Luật lao động 2012, điều 152 về Chăm sóc sức khỏe người lao động

– Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015, điều 21

– Thông tư 19/2016/TT-BYT về Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động

Theo đó, doanh nghiệp phải tổ chức tầm soát định kỳ hàng năm cho cán bộ nhân viên, kể cả người đang học nghề, tập nghề. Với lao động nữ sẽ được kiểm tra bổ sung chuyên khoa phụ sản.

 Vì sao cần khám sức khỏe công ty hàng năm?

Mỗi năm, doanh nghiệp được yêu cầu phải khám sức khỏe cho nhân sự của mình

1.2. Khám sức khỏe công ty định kỳ, doanh nghiệp được lợi gì?

Nhân lực là tài sản lớn nhất của mỗi công ty, kiến tạo nên thành công và giúp công ty phát triển. Do đó, nuôi dưỡng, đảm bảo và nâng cao sức mạnh nhân lực là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng đặt lên hàng đầu. Vậy việc khám định kỳ có ý nghĩa như thế nào trong sứ mệnh này?

Với nhân sự đang làm việc

Trong bất kỳ môi trường công việc nào, người lao động cũng đều có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp. Việc thăm khám và kiểm tra thường xuyên giúp họ nắm bắt được tình trạng sức khỏe bản thân, phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường. Những bệnh lý nghề nghiệp được sàng lọc và điều trị sớm có tỷ lệ thành công cao, giảm bớt chi phí y tế cho doanh nghiệp và nhân viên, đồng thời hiệu quả làm việc không bị ảnh hưởng.

Với những công ty chủ động chăm sóc sức khỏe cho cán bộ nhân viên, mối quan hệ với nhân sự được bền chặt. Người lao động thêm tin tưởng, nỗ lực cống hiến hết mình cho công ty.

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là bắt buộc

Những bệnh lý nghề nghiệp được sàng lọc và điều trị sớm có tỷ lệ thành công cao

Với nhân sự tương lai

Trên thị trường tuyển dụng, các ứng viên xuất sắc chọn lựa môi trường làm việc vô cùng kỹ càng. Trong đó, những doanh nghiệp có phúc lợi khám định kỳ được ưu tiên lựa chọn hơn cả. Không chỉ chiêu mộ được những nhân viên tốt, việc khám và biết tình trạng sức khỏe còn giúp lãnh đạo sắp xếp công việc, vị trí phù hợp cho từng người. Nhờ đó mà chất lượng công việc được nâng cao hơn.

2. Quy trình tổ chức khám sức khỏe công ty định kỳ

Để có một buổi tầm soát tổng quát thành công, doanh nghiệp sẽ cần thực hiện quy trình tối thiểu gồm những bước sau:

Bước 1: Khảo sát và thu thập thông tin

Sau khi công ty nghiên cứu và lựa chọn được cơ sở y tế đồng hành phù hợp, hai bên trao đổi, lên kế hoạch. Tùy theo lãnh đạo chọn hình thức khám nội viện hay ngoại viện mà đội ngũ nhân sự của bệnh viện sẽ khảo sát không gian, đưa ra phương án bố trí phòng khám. Kèm theo đó, phía viện sẽ thiết kế gói khám theo yêu cầu và đặc thù doanh nghiệp. Quy trình khám, chi phí, thời gian,… cũng được tư vấn cụ thể.

Lãnh đạo sẽ thống nhất và chốt cuối sau khi bệnh viện gửi gói khám, sơ đồ phòng khám và các thông tin cần thiết.

Khám sức khỏe công ty định kỳ, doanh nghiệp được lợi gì?

Để buổi tầm soát tổng quát thành công, doanh nghiệp sẽ cần thực hiện quy trình rõ ràng, cụ thể

Bước 2: Chuẩn bị khám

Trước ngày khám diễn ra, doanh nghiệp cần gửi danh sách và thông tin nhân sự để phía cơ sở y tế chuẩn bị hồ sơ khám kèm những nội dung quan trọng. Về phía nhân viên công ty sẽ được tư vấn những lưu ý cần thiết để quá trình khám diễn ra suôn sẻ, thành công.

Bước 3: Trong ngày khám

Lúc này, công tác chuẩn bị buổi khám đã hoàn tất. Toàn bộ nhân viên sẽ thực hiện các danh mục trong gói khám theo tư vấn của nhân viên y tế.

Bước 4: Trả kết quả

Sau khi kết thúc quy trình khám, kết quả của từng người được tổng hợp và phân tích tại bệnh viện, được trả kết quả về doanh nghiệp sau một thời gian ngắn. Hồ sơ khám gồm: Sổ khám sức khỏe định kỳ mỗi nhân viên, sổ tổng hợp sức khỏe nhân sự của công ty đó. Doanh nghiệp có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ để theo dõi và chuẩn bị cho lần khám tiếp theo.

Quy trình tổ chức khám công ty

Toàn bộ nhân viên thực hiện các danh mục trong gói khám theo tư vấn của nhân viên y tế

3. Lãnh đạo đắn đo điều gì khi tổ chức khám định kỳ công ty?

Một số những thắc mắc phổ biến trước khi doanh nghiệp khám sức khỏe.

3.1. Thời điểm nào thích hợp để khám sức khỏe công ty định kỳ?

Thông thường, tần suất khám doanh nghiệp từ 1-2 lần/năm. Riêng với người lao động là người cao tuổi, khuyết tật, chưa thành niên hoặc người làm công việc độc hại, nặng nhọc sẽ được khám ít nhất 6 tháng/lần. Danh mục các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được đề cập trong Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH của Bộ lao động thương binh và xã hội.

Đối với những lao động chuyển sang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn, hoặc người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã bình phục và quay trở lại làm việc, doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe ngay.

Thời điểm nào thích hợp để khám định kỳ?

Thông thường, tần suất khám doanh nghiệp từ 1-2 lần/năm

3.2. Doanh nghiệp không tổ chức khám định kỳ được không?

Với doanh nghiệp trốn tránh khám sức khỏe cho người lao động sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt được quy định tại Nghị định 28/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành. Trong đó khoản 2 điều 21 của nghị định có nêu:

– Người sử dụng lao động không tổ chức khám định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng với mỗi một người lao động nhưng không quá 75 triệu đồng.

– Doanh nghiệp không tổ chức khám bị phạt gấp 02 lần so với mức phạt của cá nhân. Số tiền lên tới 150 triệu đồng.
Ngoài ra, khoản 3 điều 21 nghị định 28 cũng nói rõ, người sử dụng lao động có thể bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng (không quá 75 triệu đồng) với doanh nghiệp không tổ chức khám cho người lao động trước khi chuyển sang làm nghề, công việc độc hại, nặng nhọc hoặc làm việc sau khi phục hồi sức khỏe do bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động.

Như vậy, trách nhiệm khám tổng quát cho nhân viên với mỗi công ty không quá nặng nề. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt và thành công, người lãnh đạo cần hiểu rõ và thấu đáo về bản chất, quy trình cũng như cách thức thực hiện nó.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital