Độ tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng đơn vị Tiêm chủng

Độ tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung thời điểm nào là thích hợp và hiệu quả nhất là điều mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI tìm hiểu các thông tin quan trọng cũng như độ tuổi “vàng” tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung nhé!

1. Vì sao tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung lại quan trọng?

Ung thư cổ tử cung xảy ra do sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào tại cổ tử cung. Nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm trùng papillomavirus (HPV). HPV có thể gây ra mụn cóc ở nhiều vị trí trên cơ thể, nhưng nguy cơ cao nhất là khi nó xuất hiện ở hậu môn và bộ phận sinh dục. Mặc dù hệ thống miễn dịch thường loại bỏ HPV tự nhiên mà không gây hại, nhưng nếu nó không được phát hiện và xử lý, tế bào cổ tử cung có thể biến đổi thành tế bào ung thư, quá trình này thường diễn ra trong khoảng 10 năm.

độ tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung chị em cần biết

Tiêm vắc xin phòng HPV không cần xét nghiệm trước tiêm.

HPV là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến ở cả hai giới. Hơn 140 loại virus HPV tồn tại, và khoảng 80-85% người dân sẽ nhiễm HPV ít nhất một lần trong cuộc đời. Mặc dù hầu hết trường hợp HPV tự giảm đi, một số loại có thể gây ra các vấn đề về y tế, từ mụn cóc sinh dục đến các loại ung thư khác. Điều này bao gồm ung thư cổ tử cung (phổ biến nhất ở phụ nữ), ung thư âm đạo/ âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hầu họng và ung thư hậu môn.

Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý cực kỳ nghiêm trọng. Mặc dù không phải tất cả trường hợp HPV đều dẫn đến ung thư cổ tử cung, đa số các trường hợp ung thư cổ tử cung có liên quan đến HPV. Vắc xin HPV và việc duy trì quan hệ tình dục an toàn có thể giúp ngăn ngừa bệnh này.

2. Các loại vắc xin ngừa bệnh ung thư cổ tử cung hiện nay

Hiện tại tại Việt Nam, có hai loại vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung, đó là Gardasil và Gardasil 9, đều do Merck Sharp & Dohme, Mỹ – một tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học hàng đầu thế giới nghiên cứu và sản xuất. Trong hai loại vắc xin này, Gardasil 9 được xem là ưu việt hơn, vì nó mở rộng phạm vi phòng bệnh và đối tượng sử dụng:

Vắc xin Gardasil: Chủng ngừa 4 loại HPV: 6, 11, 16, 18 và chỉ định tiêm cho nữ giới từ 9 – 26 tuổi.

– Lịch tiêm: Gồm 3 mũi, mũi 1 và mũi 2 cách nhau 02 tháng, mũi 2 và mũi 3 cách nhau 04 tháng.

– Liều dùng: 0,5ml.

– Đường dùng: Tiêm bắp.

Vắc xin Gardasil 9: Chủng ngừa 9 loại HPV: 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58. Có thể sử dụng cho cả nam giới từ 9 – 26 tuổi và nữ giới.

– Lịch tiêm cho đối tượng từ 9 đến 14 tuổi: Có thể tiêm 2 hoặc 3 mũi.

Phác đồ tiêm 2 mũi: Mũi 1 và mũi 2 cách nhau 6 – 12 tháng.

Phác đồ tiêm 3 mũi: Nếu giữa mũi 2 và mũi 1 dưới 5 tháng thì cần tiêm mũi 3, ít nhất cách mũi 2 là 03 tháng (đảm bảo 1 năm 3 mũi).

– Lịch tiêm cho đối tượng từ 15 đến 26 tuổi: Gồm 3 mũi, mũi 1 và mũi 2 cách nhau 2 tháng; mũi 2 cách mũi mũi 3 là 4 tháng.

Liều dùng: 0,5ml.

Đường dùng: Tiêm bắp.

3. Các câu hỏi thường gặp về độ tuổi tiêm ngừa HPV

2.1 Độ tuổi lý tưởng để tiêm ngừa ung thư cổ tử cung (HPV)

HPV (Human Papillomavirus) có thể lây truyền qua quan hệ tình dục và có thể ảnh hưởng đến cả hậu môn và bộ phận sinh dục. Đây là một trong những lý do chính khiến tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung tăng cao nhất ở các độ tuổi sinh sản. Điều này dẫn đến hiểu lầm phổ biến rằng chỉ phụ nữ có quan hệ tình dục mới có nguy cơ mắc bệnh và thường bỏ qua các thay đổi nhỏ trong cơ thể của họ.

Các loại vắc xin ngừa HPV chỉ dùng để dự phòng, không có tác dụng điều trị.

Các loại vắc xin ngừa HPV chỉ dùng để dự phòng, không có tác dụng điều trị.

Thực tế, ngay cả trẻ em và thanh thiếu niên cũng có nguy cơ mắc bệnh HPV. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc chia sẻ đồ lót với người bị nhiễm HPV, không vệ sinh cá nhân đúng cách, hoặc sự suy giảm về hệ miễn dịch. Thậm chí, tiếp xúc với vùng bị nhiễm HPV của người bệnh cũng có nguy cơ lây nhiễm loại virus này.

Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, không chỉ ở nữ giới mà cả nam giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần tiêm vắc xin ngừa HPV và việc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung ở các độ tuổi khác nhau luôn là một chủ đề nghiên cứu quan tâm.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, vắc xin HPV tại Việt Nam được ưu tiên cho cả nam và nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26, không kể đã có hay chưa có quan hệ tình dục, nhiễm HPV, hay đã sinh con. Việc tiêm phòng từ thời kỳ này giúp tăng cường hiệu quả miễn dịch, đặc biệt là khi thực hiện ở độ tuổi trẻ

2.2 Có nên tiêm vắc xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung sau tuổi 26?

Dù bạn đã vượt qua tuổi 26, nguy cơ nhiễm các chủng HPV vẫn tồn tại. Mặc dù không được khuyến nghị chặt chẽ, những người ở độ tuổi này vẫn có thể xem xét tiêm ngừa HPV.

Tuy nhiên, khi bạn lớn tuổi hơn, sức đề kháng có thể giảm và nguy cơ mắc các bệnh lý nền cũng tăng lên. Các vấn đề như nhiễm trùng hoặc rối loạn đông máu có thể phát sinh. Điều này có thể làm vắc xin không còn hiệu quả và thậm chí gây hại cho sức khỏe của bạn.

Vì vậy, nếu bạn đang xem xét tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung sau tuổi 26, hãy thảo luận với bác sĩ để được tư vấn và xác định liệu tình trạng sức khỏe của bạn có phù hợp để tiêm vắc xin hay không.

2.3 Làm thế nào khi bạn chưa hoàn thành lịch tiêm vắc xin HPV?

Nếu bạn chưa hoàn thành liều vắc xin HPV, dưới đây là những khuyến nghị từ các chuyên gia:

Nếu bạn chưa hoàn thành mũi tiêm vắc xin HPV khi còn trẻ, hãy tiêm những mũi cuối cùng để đảm bảo bảo vệ tốt hơn.

Nếu bạn không chắc chắn đã tiêm đủ liều vắc xin HPV, tốt nhất là nên tiêm thêm một liều bất kể thời điểm hiện tại.

Nếu bạn không nhớ chính xác lịch tiêm vắc xin HPV, hãy vẫn tiếp tục hoàn thành số liều được khuyến nghị.

độ tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung nào là tốt nhất?

Cần thông báo cho bác sĩ nếu gặp các tác dụng phụ

Nếu bạn không nhớ đã tiêm vắc xin HPV khi còn trẻ hoặc không chắc chắn, hãy xem xét tiêm lại từ đầu để đảm bảo sự bảo vệ tốt nhất.

Nếu bạn không nhớ đã tiêm loại vắc xin HPV nào, hãy xem xét tiêm loại vắc xin mới nhất có sẵn để bảo vệ sức khỏe của bạn.

2.4 Có cần tiêm lại vắc-xin HPV sau 10 năm không?

Theo thông tin từ các nghiên cứu ở Mỹ, vắc xin Gardasil có thể bảo vệ hiệu quả trong khoảng 30 năm sau khi hoàn tất chuỗi tiêm vắc xin theo khuyến cáo. Không cần tiêm nhắc lại sau 10 năm nếu đã hoàn tất 3 mũi vắc xin. Tuy nhiên, việc duy trì theo dõi y tế phụ khoa và thực hiện xét nghiệm Pap smear định kỳ là rất quan trọng để phát hiện sớm các biến đổi có thể liên quan đến virus HPV.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến độ tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung. Liên hệ ngay với phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để đặt lịch tiêm hoặc cần giải đáp những vấn đề tiêm chủng liên quan.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital