Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Độ tuổi nên đi tầm soát ung thư từng loại bệnh

Độ tuổi nên đi tầm soát ung thư từng loại bệnh

Tầm soát ung thư đang dần trở nên phổ biến với những người bước vào độ tuổi tuổi trung niên. Ngoài khám tổng quát hằng năm, nhiều khách hàng đăng ký thêm sàng lọc ung thư và thực hiện việc này đều đặn theo định kỳ. Có nhiều bệnh ung thư khác nhau như: ung thư vú, phổi, gan mật, tuyến tiền liệt… Vậy độ tuổi phù hợp để tầm soát các bệnh ung thư này là khi nào?

1. Thế nào là tầm soát, sàng lọc sức khỏe?

Đây là xét nghiệm tìm kiếm các dấu hiệu sớm của ung thư ở những người không có triệu chứng. Quy trình này giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu để việc điều trị có nhiều khả năng thành công hơn. 

khám tầm soát ung thư

Khám tầm soát định kỳ ngày càng được nhiều người dân thực hiện vì lợi ích đem lại.

2. Lợi ích khi thường xuyên sàng lọc sức khỏe

2.1. Ưu điểm của tầm soát các bệnh ung thư

Lợi ích của việc sàng lọc là cứu sống con người khỏi bệnh ung thư. Tầm soát có thể phát hiện mầm mống ở giai đoạn đầu. Nếu ung thư được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ có hiệu quả hơn, khả năng sống sót cao hơn.

Ví dụ một người có khả năng bị ung thư cổ tử cung thì việc sàng lọc mầm mống có thể phát hiện những thay đổi bất thường trước khi chúng chuyển biến thành ung thư. Điều trị sớm có thể ngăn ngừa mầm mống ung thư phát triển ngay từ đầu.

2.2. Lưu ý khi đi tầm soát ung thư

Việc tầm soát sức khỏe có thể cho kết quả dương tính giả, nghĩa là phát hiện những hình ảnh giống ung thư nhưng không phải ung thư, dẫn đến tâm lý lo lắng. Khi có kết quả dương tính, bạn sẽ được làm thêm các xét nghiệm hoặc chẩn đoán hình ảnh khác để chắc chắn đó có phải dương tính giả hay không.

sàng lọc ung thư

Nên thường xuyên trao đổi với bác sĩ về tình trạng cơ thể qua các buổi khám định kỳ.

3. Khi nào nên tầm soát sức khỏe?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia tại Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ:

– Ung thư vú: nên tiến hành kiểm tra ở độ tuổi 45 – 54 bằng phương pháp chụp X-quang. Với người có nguy cơ cao bị ung thư vú, nên được tầm soát thêm bằng chụp MRI tuyến vú hằng năm, bắt đầu từ 30 tuổi.

– Ung thư đại tràng, trực tràng, polyp: người từ 45 tuổi trở lên có sức khỏe tốt nên sàng lọc tới 75 tuổi. Những người có nguy cơ cao nên được tầm soát ung thư các bệnh ở độ tuổi sớm hơn.

– Ung thư cổ tử cung: nên tầm soát từ sớm, bắt đầu khi 21 tuổi.

– Ung thư phổi: những người thường xuyên hút thuốc lá hoặc người từ 55 – 74 tuổi có sức khỏe bình thường vẫn nên tầm soát đều đặn để kiểm tra những dấu hiệu bất thường. 

– Ung thư tuyến tiền liệt: nên bắt đầu khám tầm soát ở tuổi 50. Người có nguy cơ cao khi thành viên trong gia đình được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt trước 65 tuổi thì nên được sàng lọc ung thư từ năm 45 tuổi.

4. Có nên khám tầm soát hay không?

Nếu gia đình bạn có tiền sử bị ung thư, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn thì có thể bắt đầu tầm soát từ sớm. Dù ở độ tuổi nào, điều quan trọng cần nhớ là tầm soát dành cho những người không có triệu chứng. Nếu nhận thấy cơ thể có thay đổi bất thường, hãy báo ngay cho bác sĩ.

Sàng lọc ung thư tại bệnh viện đa khoa Thu Cúc TCI, bạn sẽ nhận được sự tư vấn chặt chẽ của bác sĩ. Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có thêm câu hỏi, thắc mắc nào. Bạn nên tự đưa ra quyết định phù hợp dựa trên tư vấn của bác sĩ..

tầm soát ung thư sức khỏe

TCI có đủ các máy móc tân tiến phục vụ cho khám, chữa bệnh.

5. Xét nghiệm tầm soát các bệnh ung thư tại hệ thống y tế Thu Cúc

Hiện nay, nhiều bệnh viện đã thực hiện khám sàng lọc ung thư. Bệnh viện đa khoa Thu Cúc TCI tự hào nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng, đem về những phản hồi tích cực. Tầm soát tại bệnh viện Thu Cúc có những ưu điểm:

– Đội ngũ bác sĩ giỏi có tay nghề cao, được đào tạo bài bản. 

– Hệ thống máy móc hiện đại, đi đầu trong khám và điều trị các bệnh ung thư. 

– Quy trình nhanh gọn, trả kết quả nhanh chóng.

– Hệ thống gói khám đa dạng, phù hợp với nhu cầu của khách hàng với chi phí tiết kiệm.

TCI cũng có hệ thống gói tầm soát ung thư đa dạng với nhiều mức giá. Đăng ký khám, khách hàng được sàng lọc nguy cơ mắc u ác tính ở phổi, tử cung, thực quản… và các bộ phận khác trong cơ thể.

Để được tư vấn và đặt lịch khám tại hệ thống y tế Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ tổng đài.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital