Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường là điều được nhiều mẹ bầu quan tâm. Xét nghiệm đo độ mờ da gáy là chỉ định của bác sĩ mà mẹ bầu nào cũng nên thực hiện.

Đo độ mờ da gáy là gì?

Đo độ mờ da gáy là cách tiến hành siêu âm, kiểm tra vùng khoảng sáng sau gáy. Đây là xét nghiệm được bác sĩ chỉ định cho tất cả các mẹ bầu trong thai kì để chuẩn đoán nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm sắc thể.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường là điều được nhiều mẹ bầu quan tâm

Mà tiêu biểu nhất là nguy cơ mắc hội chứng Down. Sau đó, bác sĩ sẽ có thêm những chỉ định khác nếu cần như chọc dò ối hoặc CVS để xác định tình trạng phát triển ở thai nhi.

Đo độ mờ da gáy vào thời điểm nào?

Việc đo độ mờ da gáy thường được chỉ định ở tuần 11 – 13 của thai kì. Đây là thời điểm bắt buộc để thực hiện xét nghiệm này. Nếu thực hiện kiểm tra ngoài khoảng thời gian này sẽ không cho kết quả chính xác.

Độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy ở tuần 11- 13 của thai kì sẽ cho kết quả chính xác nhất

Trước 11 tuần, độ mờ da gáy của trẻ còn quá mờ nhưng nếu đến tuần thứ 14, tất cả những bất thường của độ mờ da gáy sẽ trở lại bình thường vì vậy sẽ không phát hiện được những nguy cơ mắc bệnh.
Do khoảng thời gian này không dài, vì vậy, mẹ bầu cần hết sức chú ý theo dõi lịch khám thai để tiến hành xét nghiệm cho ra được kết quả chính xác nhất và có hướng xử trí kịp thời nếu cần thiết.

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Vì sự quan trọng của xét nghiệm này, nên hầu hết các mẹ bầu đều luôn cảm thấy lo lắng, bất an, không biết độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường. Thông qua kết quả đo độ mờ da gáy mà bác sĩ có thể phán đoán được chính xác đến 75% nguy cơ trẻ có nguy cơ bị mắc bệnh Down.
Trên thực tế, độ mờ da gáy bình thường sẽ tỷ lệ thuận với số tuổi thai khi mẹ bầu thực hiện xét nghiệm. Nghĩa là ở mỗi tuần thai khác nhau thì độ mờ da gáy sẽ có một giá trị chuẩn khác nhau. Ví dụ, với thai nhi 11 tuần tuổi thì độ mờ da gáy bình thường là 2mm.

do-mo-da-gay-bao-nhieu-la-binh-thuong-3

Độ mờ da gáy bình thường rơi vào khoảng từ 2 – 2,8 mm

Nhưng đến khi thai nhi được 13 tuần 6 ngày thì độ mờ da gáy bình thường lại là 2,8mm. Chính vì vậy, độ mờ da gáy bao nhiêu là chuẩn còn phụ thuộc vào tuổi thai tại thời điểm mẹ bầu thực hiện xét nghiệm.
Theo đó, độ mờ da gáy của trẻ càng nhỏ thì nguy cơ mắc bệnh Down của trẻ càng thấp. Những trẻ có chỉ số đo độ mờ da gáy từ 3 mm trở lên thường có nguy cơ cao mắc bệnh Down và những hội chứng nhiễm sắc thể bất thường khác.
Để biết độ mờ da gáy bao nhiêu là chuẩn, ngoài việc so sánh chỉ số, mẹ bầu còn cần chắc chắn thực hiện xét nghiệm này trong khoảng từ tuần 11 – 13 của thai kì. nếu kết quả đo độ mờ da gáy có điều bất thường, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để có được kết quả chính xác hơn.

Những trường hợp mẹ bầu dễ sinh con mắc bệnh Down

Những trường hợp dưới đây, mẹ bầu cần chú ý đặc biệt hơn trong việc theo dõi lịch khám thai kì bởi đây là những trường hợp mẹ bầu mang thai con có nguy cơ mắc bệnh Down rất cao.
– Mẹ mang thai khi đã ngoài 35 tuổi.- Mẹ mang thai khi đã ngoài 35 tuổi.
– Bố hoặc mẹ làm việc, sinh hoạt ở môi trường tiếp xúc nhiều với các chất bức xạ, hóa chất độc hại.
– Mẹ bầu từng có tiền sử mang thai mà thai nhi chết không rõ nguyên nhân.- Hai bên gia đình có tiền sử có người bị dị tật, tâm thần.

do-mo-da-gay-bao-nhieu-la-binh-thuong-4

Nếu có bất thường sau khi đo độ mờ da gáy, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu thực hiện một số xét nghiệm khác để có kết quả chính xác hơn

– Trong 3 tháng đầu của thai kì, mẹ bị sốt cao, mắc các bệnh phải sử dụng thuốc dài ngày, hoặc vô tình sử dụng các loại thuốc chống chỉ định với phụ nữ đang mang thai.

Trên đây là những thông tin giúp mẹ bầu xác định được đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường. Khi mang thai, mẹ bầu cần hết sức lưu ý theo dõi tình hình sức khỏe, thăm khám thai định kì, làm những xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ vào những khoảng thời gian nhất định để có thể nắm rõ được tình hình sức khỏe và sự phát triển của thai nhi một cách chính xác nhất.
Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital