Đo độ mờ da gáy là gì? không phải mẹ bầu nào cũng biết

Đo độ mờ da gáy là gì không phải mẹ bầu nào cũng biết. Đây là xét nghiệm mẹ bầu cần thực hiện trong thai kì của mình.

Đo độ mờ da gáy là gì?

Đo độ mờ da gáy có tên gọi tiếng anh là Nuchal translucency. Đây là một xét nghiệm sàng lọc mà bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra vùng da gáy của thai nhi trong bụng mẹ bằng phương pháp siêu âm.
Thời gian thực hiện đo độ mờ da gáy thường được chỉ định vào tuần từ 11 – 14 của thai kì. Nếu thực hiện xét nghiệm sớm hoặc muộn hơn thời gian trên, kết quả sẽ không còn chính xác.

Đo độ mờ da gáy là gì không phải mẹ bầu nào cũng biết

Đo độ mờ da gáy là gì không phải mẹ bầu nào cũng biết

Đây được cho là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất mà mẹ bầu cần thực hiện ở 3 tháng đầu của thai kì. Kết quả của xét nghiệm này sẽ được sử dụng để đánh giá nguy cơ mắc dị tật Down ở thai nhi.
Khi kết quả đo độ mờ da gáy có vấn đề bất ổn. Các bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ bầu thực hiện một số xét nghiệm khác để có kết quả và kết luận chính xác hơn.

Đo độ mờ da gáy như thế nào?

Không chỉ thắc mắc đo độ mờ da gáy là gì, nhiều mẹ bầu còn không biết đo độ mờ da gáy thế nào và có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe của mình và thai nhi hay không.
Trên thực tế, đây là một xét nghiệm không xâm lấn, chỉ là một cuộc siêu âm bình thường, hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ tiến hành bôi một lớp gel mỏng lên bụng mẹ bầu, ngoài việc mẹ bầu sẽ cảm nhận được áp lực của đầu dò máy siêu âm trên bề mặt da bụng sẽ không có bất kì cảm giác hay tổn thương nào khác.

Đo độ mờ da gáy không hề gây đau hay ảnh hưởng gì tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi

Đo độ mờ da gáy không hề gây đau hay ảnh hưởng gì tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi

Khi đó, các bác sĩ sẽ tiến hành đo chiều dài từ đỉnh đầu đến phần cuối của xương sống thai nhi. Sau đó, bác sĩ sẽ tiếp tục đo độ dày của khoảng trắng sau vùng gáy của thai nhi
Một vài trường hợp đặc biệt, với mẹ bầu có tử cung nghiêng về phía sau hoặc bị thừa cân, các bác sĩ có thể phải tiến hành  siêu âm đo độ mờ da gáy qua đầu dò âm đạo. Trong trường hợp này, đây sẽ là phương pháp cho kết quả chính xác hơn.

Độ chính xác của kết quả đo độ mờ da gáy

Tuy đo độ mờ da gáy là xét nghiệm vô cùng cần thiết trong thai kì của mẹ bầu. Tuy nhiên, xét nghiệm này không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác, hay nói cách khác, kết quả của xét nghiệm này không chính xác tuyệt đối.
Theo thống kê, đã có khoảng 75% thai nhi bị măc hội chứng Down đã được phát hiện nhờ xét nghiệm đo độ mờ da gáy.. Như đã nói ở trên, nếu kết quả không khả quan, các bác sĩ thường sẽ chỉ định mẹ bầu làm thêm các xét nghiệm khác để có kết quả chính xác hơn.
Trên đây là một số thông tin liên quan đến thắc mắc đo độ mờ da gáy là gì của nhiều mẹ bầu. Mẹ bầu cần chú ý và theo dõi, tiến hành thực hiện xét nghiệm này vào đúng thời gian được chỉ định để có được kết quả chính xác.

kết quả đo độ mờ da gáy có thể phát hiện nguy cơ mắc bệnh Down ở thai nhi

kết quả đo độ mờ da gáy có thể phát hiện nguy cơ mắc bệnh Down ở thai nhi

Nếu kết quả đo độ mờ da gáy có vấn đề, mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng. Cần theo dõi thêm và thực hiện những xét nghiệm cần thiết khác.
Do tầm quan trọng của xét nghiệm này, nên mẹ bầu nào cũng cần nắm rõ kiến thức đo độ mờ da gáy là gì và những kiến thức liên quan. Ngoài việc thăm khám thai định kì, khi có bất thường trong thai kì, mẹ bầu cần tới bệnh viện thăm khám để có hướng xử trí kịp thời.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân