Trang chủ » Dịch vụ khoa sản » Đo âm ốc tai OAE cho trẻ sơ sinh

Đo âm ốc tai OAE cho trẻ sơ sinh

Đo âm ốc tai OAE cho trẻ sơ sinh là một trong những dịch vụ tại Thu Cúc TCI được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vậy dịch vụ này có ưu điểm gì nổi bật, có vai trò như thế nào, cùng tìm hiểu bài viết để được giải đáp tường tận nhé!

1. Vài nét khái quát về đo âm ốc tai OAE

Đo âm ốc tai OAE là nghiệm pháp thăm dò khách quan nhằm đánh giá những tổn thương tại ốc tai (cụ thể là tế bào lông ở bên trong ốc tai). Phương pháp này sử dụng microphone rất nhỏ, đặt trong ống tai ngoài để ghi lại âm thanh được phát ra từ tai (có sự chủ động của tế bào lông người) kết hợp đo nhĩ lượng.

Đo âm ốc tai OAE là nghiệm pháp thăm dò khách quan nhằm đánh giá những tổn thương tại ốc tai

Đo âm ốc tai OAE là nghiệm pháp thăm dò khách quan nhằm đánh giá những tổn thương tại ốc tai

Với trẻ sơ sinh, thời điểm lý tưởng để đo âm ốc tai OAE là từ 24 đến 72 giờ sau sinh. Khuyến cáo phụ huynh nên kiểm tra sàng lọc nghe kém cho trẻ ngay tại thời điểm này bởi ở trẻ, thính giác đóng vai trò quan trọng để phát triển trí tuệ, ngôn ngữ cũng như khả năng giao tiếp. Do đó, việc tầm soát cần thực hiện càng sớm, càng tốt để có biện pháp can thiệp sớm khi kết quả đo thính lực của trẻ có dấu hiệu bất thường.

2. Tìm hiểu vai trò của đo âm ốc tai OAE

Con người phát triển ngôn ngữ thông qua nghe. Có thể nói, thính giác là cơ sở để xây dựng những cảm xúc, kỹ năng nhận thức và sau đó là kỹ năng học tập và đọc hiểu. Nếu được phát hiện khiếm thính muộn (khoảng sau 2 tuổi) thì nguy cơ khuyết tật vĩnh viễn là rất cao, khó có thể sửa chữa được khả năng phát âm, phát triển ngôn ngữ cũng như nhận thức.

Việc tầm soát thính lực từ sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Việc tầm soát thính lực từ sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Việc tầm soát khiếm thính (đo âm ốc tai OAE) từ sớm có vai trò vô cùng quan trọng, bao gồm:

– Sàng lọc cho trẻ bị mất thính lực

– Đánh giá khách quan khả năng nghe ở trẻ khi gặp vấn đề về thính giác ở 1 hoặc cả 2 tai

– Phát hiện loại cũng như mức độ suy giảm thính lực (dẫn truyền,hỗn hợp thần kinh ở 1 hoặc cả 2 bên tai).

–  Đánh giá độ thông thuận của màng chuỗi xương con thường gặp trong các loại bệnh lý bao gồm: Dị dạng xương con, sẹo vôi hóa màng nhĩ, xơ nhĩ, xốp xơ tai,…

– Đánh giá chức năng của vòi nhĩ, phát hiện một số bệnh lý như: Vòi nhĩ doãng rộng, viêm tắc vòi nhĩ

– Phân biệt bệnh lý tai giữa, tai trong

– Đánh giá tình trạng chuỗi xương con

3. Đo âm ốc tai được thực hiện như thế nào?

Trước tiên, phụ huynh cần biết, kết quả đo OAE sẽ bao gồm 2 mức: Đạt (bình thường) và nghi ngờ. Phương pháp này có độ chính xác khoảng 85%, tỷ lệ sai sót có thể rơi vào khoảng 15%. Nguyên nhân của sự sai sót này là hay gặp do sau sinh, tai trẻ còn dịch ối, hoặc ở trường hợp trẻ có dị tật dây thần kinh mà không phát hiện được. Tuy nhiên, tỷ lệ này không cao, do đó đo âm ốc tai vẫn là phương pháp sàng lọc thính lực được tin cậy hàng đầu.

Như đã đề cập đến ở trên, thời điểm đo âm ốc tai OAE lý tưởng nhất là khoảng từ 24 đến 72 giờ sau sinh. Lưu ý nên đo ngay sau khi trẻ đã được bú no để trẻ ngủ yên. Đo âm ốc tai cũng cần được thực hiện trong phòng kín và yên tĩnh. Quy trình đo bao gồm các bước:

– Kéo vành tai của trẻ lên trên và kéo ra sau, đặt đầu dò vào ống tai. Thời gian đo cho cả 2 tai khoảng từ 5 đến 6 phút

– Nếu chưa có kết quả thì cần đổi đầu dò, đặt lại đầu dò và đo. Trẻ có kết quả ở mức nghi ngờ (không đạt) thì sẽ được hẹn khoảng 1 tháng sau đến viện để kiểm tra lại thính lực.

4. Đo âm ốc tai OAE tại Thu Cúc TCI

Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ đầu ngành. Đặc biệt, hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế tại Thu Cúc TCI đều rất hiện đại, tiên tiến cho kết quả nhanh chóng, chính xác, góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán cũng như thăm khám bệnh. Với dịch vụ đo âm ốc tai OAE, phương pháp này có những ưu điểm nổi trội giúp phụ huynh an tâm tuyệt đối:

– Sử dụng máy đo hiện đại: GSI corti DP, TE OAE của Mỹ.

– Điều dưỡng đo được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp

– Thời gian đo nhanh chóng

– Với những trường hợp bất thường về thính lực sẽ được tư vấn trực tiếp với đội ngũ bác sĩ Tai-Mũi-Họng

– Không gian sang trọng, hiện đại, tạo cảm giác thoải mái

Thu Cúc TCI sử dụng máy đo âm ốc tai hiện đại: GSI corti DP, TE OAE của Mỹ.

Thu Cúc TCI sử dụng máy đo âm ốc tai hiện đại: GSI corti DP, TE OAE của Mỹ.

Các bậc phụ huynh quan tâm đến dịch vụ đo âm ốc tai OAE cho trẻ sơ sinh, hoặc cần tư vấn thêm về dịch vụ, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92 để được hỗ trợ.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital