Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Định lượng NSE là gì? chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ

Định lượng NSE là gì? chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ

Xét nghiệm NSE có vai trò quan trọng trong chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ. Cùng tìm hiểu xem định lượng NSE là gì và giá trị của NSE ra sao qua bài viết dưới đây.

Định lượng NSE là gì?

NSE là enzyme enolase đặc hiệu thần kinh, là một dấu ấn ung thư có bản chất enzyme, đặc hiệu cho ung thư phổi tế bào nhỏ và u nguyên bào thần kinh.

NSE bình thường là bao nhiêu?

Định lượng NSE là gì?

Mức độ NSE huyết thanh người bình thường là ≤ 15 ng/mL.

  • Mức độ NSE huyết thanh người lớn thường là ≤ 15 ng/mL.
  • Mức độ NSE huyết thanh trẻ em < 1 tuổi là ≤ 25 ng/mL; Mức độ NSE huyết thanh trẻ em 1-5 tuổi là ≤ 20 ng/mL; Mức độ NSE huyết thanh trẻ em 6-8 tuổi là ≤ 18 ng/mL; Mức độ NSE dịch não tủy người bình thường là 0-3,7 ng/mL.

NSE được sử dụng nhằm:

  • Chẩn đoán, chẩn đoán phân biệt, theo dõi hiệu quả điều trị, phát hiện tái phát và tiên lượng ở bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ. Nếu hóa trị liệu thành công, mức độ NSE trong huyết tương có thể tăng tạm thời trong 24-72 giờ do sự phân hủy tế bào khối u, sau đó sẽ nhanh chóng giảm xuống. Khi ung thư tái phát, mức độ NSE huyết thanh lại tăng lên. Sự thay đổi mức độ NSE huyết thanh trong quá trình điều trị ở các bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ là rõ rệt, trong khi sự thay đổi NSE ở ung thư phổi tế bào không nhỏ là không rõ rệt
Dinh luong nse la gi

NSE được sử dụng nhằm chẩn đoán, chẩn đoán phân biệt, theo dõi hiệu quả điều trị, phát hiện tái phát và tiên lượng ở bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ.

  • Chẩn đoán, theo dõi hiệu quả điều trị, phát hiện tái phát và tiên lượng ở bệnh nhân u nguyên bào thần kinh. Bên cạnh đó, một số dấu ấn sinh học khác như Ferritin, LDH trong huyết thanh và VMA trong nước tiểu cũng tăng một cách có ý nghĩa.

NSE cũng có thể tăng trong các điều kiện bệnh lý khác không phải ung thư như chấn thương đầu, sốc nhiễm trùng, viêm phổi và tế bào u bị hoại tử (tăng nhất thời). Ngoài ra, tăng trong các trường hợp: huyết thanh tiêu huyết, máu để lâu hơn 60 phút.

NSE la gi

NSE cũng có thể tăng trong các điều kiện bệnh lý khác

Trong các bệnh não, mức độ NSE có thể tăng trong dịch não tủy ở các bệnh nhân bị viêm màng não – mạch máu não, viêm não rải rác, thoái hóa tủy sống – tiểu não, thiếu máu cục bộ và tắc mạch não, nhồi máu não, chảy máu dưới màng nhện, viêm não, …
Ngoài ra, mức độ NSE cũng có thể tăng trong thiếu máu tan huyết vì trong hồng cầu có NSE, suy gan và suy thận giai đoạn cuối, …, hoặc khi điều trị với thuốc ức chế bơm proton.
Do vậy, xét nghiệm này không phù hợp để sàng lọc trong cộng đồng không có triệu chứng với mục đích phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ bởi vì độ nhạy và độ đặc hiệu lâm sàng thấp.
Để đăng ký gói khám tầm soát ung thư phổi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital